Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản xuất vụ hè thu ở Ninh Hòa tiếp tục gặp khó khăn do nắng hạn

Sản xuất vụ hè thu ở Ninh Hòa tiếp tục gặp khó khăn do nắng hạn
Ngày đăng: 22/07/2015

Trước tình hình đó, để đảm bảo sản xuất vụ Hè Thu hiệu quả, thị xã đã đưa ra nhiều giải pháp để bà con bước vào vụ sản xuất. Đồng thời, khuyến cáo các địa phương phải chủ động có phương án thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại một số vùng có khả năng cung cấp nước tưới. Nhưng, đến nay, công tác chuyển đổi là cực kỳ khó khăn.

Những diện tích trồng rau màu hiếm hoi, được bà con tiếp tục sản xuất trong vụ Hè Thu. Để có nước tưới, bà con trong vùng phải sử dụng nhiều biện pháp, từ việc khoan giếng, bơm chuyền nước từ ngoài sông vào phục vụ cây trồng. Tuy nhiên, lượng nước ngày một ít, khiến bà con cũng gặp không ít khó khăn trong sản xuất. Theo đánh giá của phòng Kinh tế thị xã, lượng nước tại các hồ chứa, sông suối trên địa bàn đang ở mức rất thấp trong nhiều năm qua. Và khả năng cung ứng cho sản xuất nông nghiệp là rất ít.

Ông Nguyễn Tiến – Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa cho biết đối với vụ Hè thu, Công ty khai thác thủy lợi Bắc Khánh Hoà dự báo tình hình các đập dâng không đủ cung cấp, chủ yếu ưu tiên phục vụ nước sinh hoạt và chăn nuôi.

Khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nước, khiến hoạt động sản xuất của bà con chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong vụ Hè Thu, toàn thị xã chỉ sản xuất được hơn 2580 ha trong tổng số 8.300 ha. Tất cả các diện tích đã gieo sạ xong, nhưng do thiếu nước dẫn đến 340 ha lúa bị khô và 41 ha lúa khác đang chị cháy. Như vậy, hiện cả thị xã đang có hơn 5.719 ha đang bỏ hoang. Thiệt hại do nắng hạn gây ra trong vụ Hè Thu đối với bà con ở Ninh Hòa là rất lớn. Với tình hình nắng hạn ngày một khốc liệt, yêu cầu đặt ra là các địa phương phải nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại một số khu vực chủ động được nguồn nước.

Theo dự kiến, trong vụ này, thị xã sẽ chuyển đổi khoảng 600 ha đất lúa sang trồng các loại rau, đậu, bắp. Thế nhưng, kế hoạch này cũng không thực hiện được, do nguồn nước nay đã không còn. Ngay cả một địa phương có điều kiện nguồn nước khá ổn định như xã Ninh Đông, việc vận động bà con chyển đổi cũng không dễ dàng vì chi phí chuyển sang cây trồng khác cao hơn lợi nhuận sau thu hoạch. Ông Trần Hải Đăng – Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Đông cho biết bà con tính toán không có lãi thì không chuyển đổi, chờ mưa bà con mới chuyển đổi.

Hiện nay, hầu hết diện tích sản xuất của người dân ở Ninh Hòa đành phải bỏ hoang trong nắng hạn. Chính vì vậy, người dân mong muốn chính quyền địa phương hỗ trợ để vượt qua khó khăn. Song về lâu dài, địa phương cần nghiên cứu, áp dụng các biện pháp tưới tiết kiệm. Đây là giải pháp giúp bà con có thể sản xuất trong mùa nắng hạn, nâng cao thu nhập.


Có thể bạn quan tâm

Tìm giải pháp phát triển bền vững cho cây mãng cầu Xiêm Tìm giải pháp phát triển bền vững cho cây mãng cầu Xiêm

Từ cây ăn trái "vô danh", đến nay, mãng cầu Xiêm đã trở thành cây trồng chủ lực của huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) với vùng chuyên canh mở rộng lên gần cả nghìn ha.

17/09/2015
 Tìm nước tưới cho cây cà phê Tìm nước tưới cho cây cà phê

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện nhu cầu tưới nước phục vụ cho 202.166 ha cây trồng, trong đó có cà phê, ở các tỉnh Tây Nguyên rất cấp bách.

17/09/2015
Xây dựng thương hiệu cho gạo Việt Xây dựng thương hiệu cho gạo Việt

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2030 với mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng, thị phần và sức cạnh tranh của gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.

17/09/2015
Ngành chăn nuôi và nỗi lo làm vật tế thần Ngành chăn nuôi và nỗi lo làm vật tế thần

Liên minh các nhà sản xuất và sử dụng lao động trong ngành thịt châu Âu (UPEMI) vừa cho biết, chỉ trong ba năm (từ năm 2012 - 2014) sản lượng thịt nhập khẩu từ EU vào Việt Nam đã tăng 7,5 lần.

17/09/2015
Tương lai không sáng sủa của nông sản Việt Tương lai không sáng sủa của nông sản Việt

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu các mặt hàng nông sản liên tục giảm, các nhà kinh tế cho rằng xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian tới do những diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới như đối thủ cạnh tranh phá giá đồng tiền.

17/09/2015