Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sẵn Sàng Triển Khai Kế Hoạch Sản Xuất Vụ Mùa, Hè - Thu

Sẵn Sàng Triển Khai Kế Hoạch Sản Xuất Vụ Mùa, Hè - Thu
Ngày đăng: 17/06/2013

Vụ đông - xuân 2012-2013 đến nay đã kết thúc với những thành quả khá toàn diện. Sản lượng lương thực cây có hạt đạt khoảng 190.593 tấn, vượt 8% cùng kỳ, vượt 3,8% kế hoạch. Bước vào SX vụ mùa, hè - thu với tinh thần chủ động cao, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương làm đất và chuẩn bị mạ để gieo cấy đúng khung thời vụ đã được ngành nông nghiệp khuyến cáo.

Thống kê đến thời điểm này, toàn tỉnh đã làm đất được khoảng 4.000 ha, gieo được khoảng 50 tấn mạ, diện tích trồng màu khoảng 500 ha với các cây trồng chủ lực là ngô, khoai lang, lạc... Các địa phương có tiến độ làm đất sớm nhất là Yên Thủy, Lương Sơn, Kỳ Sơn, Cao Phong, Lạc Thủy... 
Bà Hoàng Thị Thu Hằng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Đầu tháng 5/2013, huyện đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch SX vụ mùa, hè - thu và vụ đông với các chỉ tiêu chính: Tổng diện tích gieo trồng 3.428 ha, tổng sản lượng lương thực có hạt 14.149 tấn, trong đó diện tích lúa khoảng 1.740 ha, năng suất 52 tạ/ha, sản lượng 9.042 tấn; diện tích ngô 945 ha, năng suất 44 tạ/ha, sản lượng 5.107 tấn. Để thực hiện thắng lợi kế hoạch SX từ nay đến cuối năm, UBND huyện đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn trên cơ sở kế hoạch của huyện sớm cụ thể hóa thành kế hoạch phù hợp với từng địa bàn, sau đó chủ động triển khai, phổ biến sâu rộng đến từng hộ nông dân. 
Cũng như huyện Lạc Thủy và các địa phương khác, hiện nay, huyện Tân Lạc đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng triển khai kế hoạch SX vụ mùa, hè - thu. Ngay sau khi hoàn tất thu hoạch vụ chiêm xuân, bà con nông dân bắt tay ngay vào việc làm đất, chuẩn bị giống gieo mạ. Xác định đây là vụ SX có điều kiện để mở rộng diện tích, đa dạng hóa cây trồng và đầu tư thâm canh cho năng suất, sản lượng cao, huyện phấn đấu đạt tổng diện tích gieo trồng các loại cây khoảng 5.060 ha, tổng sản lượng cây có hạt đạt 20.433 tấn.

Trong đó, cây lúa 2.700 ha, năng suất 52 tạ/ha, sản lượng 14.044 tấn; cây ngô 1.420 ha, năng suất 45 tạ/ha, sản lượng 6.389 tấn. Để đạt mục tiêu, UBND huyện đã đưa ra các giải pháp kỹ thuật chủ yếu cần thực hiện, đồng thời chỉ đạo cán bộ được phân công phụ trách vùng, xã cần bám sát địa bàn để nắm chắc   tình hình và có biện pháp xử lý kịp   thời những vướng mắc nảy sinh trong suốt vụ SX. 
Ở phạm vi toàn tỉnh, Sở NN&PTNT đã xây dựng kế hoạch SX vụ mùa, hè- thu với các mục tiêu chính: Tổng diện tích gieo trồng 45.175 ha, trong đó lúa ruộng 23.422 ha, năng suất bình quân 51,2 tạ/ha; ngô 13.663 ha, năng suất bình quân 40 tạ/ha. Về thủy sản, diện tích ao, hồ nuôi cá khoảng 2.500 ha, phấn đấu sản lượng cá cả năm đạt 4.800 tấn. Về SX lâm nghiệp, tiếp tục hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu về bảo vệ rừng 75.000 ha, khoanh nuôi, tái sinh 5.000 ha, trồng rừng mới 7.000 ha, chăm sóc rừng trồng các năm 22.000 ha... Ngoài ra, các lĩnh vực chăn nuôi, thú y, thủy lợi... cần duy trì và phát triển ổn định. 
Ông Hoàng Văn Tứ, Giám đốc Sở NN&PTNT nhấn mạnh: Để thực hiện thắng lợi kế hoạch SX cả năm 2013, các địa phương cần tập trung chỉ đạo đẩy mạnh SX vụ mùa, hè - thu, bám sát định hướng mở rộng diện tích gieo trồng, thâm canh để nâng cao năng suất, sản lượng đảm bảo kế hoạch đề ra, kiên quyết không để đất trống trong toàn vụ SX.

Theo lịch gieo cấy, Sở NN&PTNT khuyến cáo, trà lúa mùa sớm nên cấy xong trước ngày 30/6, trà lúa mùa chính vụ cấy xong trong tháng 7, cấy tập trung từ ngày 5 - 20/7. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ các địa phương cần khẩn trương chuẩn bị nguồn giống (đặc biệt là giống lúa, ngô, lạc, đậu, rau các loại...), phân bón, thuốc BVTV, vật tư nông nghiệp... đồng thời đôn đốc bà con nông dân nhanh chóng hoàn tất khâu làm đất để sẵn sàng gieo trồng vụ mùa, hè - thu trong khung thời vụ tốt nhất.


Có thể bạn quan tâm

Nho giống thương hiệu Sáu Lang, kiếm vài tỷ đồng/năm Nho giống thương hiệu Sáu Lang, kiếm vài tỷ đồng/năm

Với 1.000m2 đất ươm trồng, mỗi năm vườn nho giống, nho cảnh của ông Nguyễn Trường Lang (phường Mỹ Hải - Ninh Thuận) cho thu nhập lên đến vài tỷ đồng

29/07/2017
Nông dân tiền tỷ: Lão nông bỏ sông lên bờ thành nông dân “3 tỷ” Nông dân tiền tỷ: Lão nông bỏ sông lên bờ thành nông dân “3 tỷ”

Sau hơn 15 năm lên bờ, Có một điều rất trân quý, khi đã trở nên giàu có, vợ chồng ông Thú không quên những người nghèo một thời lênh đênh sông nước với mình.

31/07/2017
Khởi nghiệp từ trang trại tổng hợp kiểm tỷ đồng/năm Khởi nghiệp từ trang trại tổng hợp kiểm tỷ đồng/năm

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nắm thời cơ cùng với quyết tâm vượt khó, anh Đào Văn Tạ mỗi năm, trang trại tổng hợp cho gia đình anh lãi gần 1 tỷ đồng.

01/08/2017
Người trồng lan bạch trinh biển đầu tiên, lãi 500 triệu đồng/năm Người trồng lan bạch trinh biển đầu tiên, lãi 500 triệu đồng/năm

Những ngày gần đây, tại ấp Phước Lợi B, xã Phước Hậu, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, nhiều bà con nông dân đã đua nhau trồng cây lan bạch trinh biển

02/08/2017
Chỉ trồng chè thôi, tôi có gần nửa tỷ đồng mỗi năm Chỉ trồng chè thôi, tôi có gần nửa tỷ đồng mỗi năm

Không chỉ trồng thành công 3ha chè giống mới theo quy trình VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao, anh Thắng còn tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương

04/08/2017