Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sẵn sàng cho vụ mía mới

Sẵn sàng cho vụ mía mới
Ngày đăng: 16/09/2015

Trong tháng 9 này, khả năng người dân huyện Phụng Hiệp sẽ thu hoạch khoảng 1.700ha mía chín sớm.

Khởi sắc với giá mía đầu vụ

Niên vụ 2015 - 2016, toàn huyện Phụng Hiệp đã trồng được 7.805ha mía. Trong đó giống mía chín sớm là 4.895ha, chiếm 62,72% diện tích trồng; còn lại là giống mía chín trung bình và muộn. Hiện giống mía chín sớm, chủ yếu là ROC 16 đã đạt từ 9 chữ đường trở lên.

Nếu so với quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thì giống mía ROC 16 hoàn toàn đảm bảo yêu cầu thu hoạch. Đáng kể là giá mía nguyên liệu đạt 10 chữ đường (CCS) được doanh nghiệp thu mua tại rẫy khoảng 850 đồng/kg. Cho nên không ít hộ dân đều mong muốn bán sớm để tranh thủ gieo sạ thêm vụ lúa liếp.

Đây là một trong những nguyên nhân lý giải vì sao mà người dân ở một số nơi trong vùng mía nguyên liệu của huyện Phụng Hiệp đã đốn khoảng 374ha để bán mía chục cho thương lái bên ngoài, với giá dao động 25.000 - 32.000 đồng/chục, tương đương 800 - 830 đồng/kg.

Ông Nguyễn Thế Tự, Phó Phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp, cho rằng với mức giá khá cao như hiện nay thì sau khi trừ các khoản chi phí, bình quân mỗi héc-ta, người trồng mía có thể thu lợi nhuận 15 triệu đồng. Vì thế, khả năng trong tháng 9 này, toàn huyện sẽ thu hoạch khoảng 1.700ha mía chín sớm.

Gần nửa tháng qua, Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát đã chính thức vào vụ. Hiện tại, công ty đang triển khai công tác thu mua nguồn nguyên liệu ở các địa bàn có lượng mía chín sớm của huyện Phụng Hiệp như Hòa Mỹ, Phương Bình, Hòa An.

Theo ông Nguyễn Văn Chính, đại diện Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát, có nơi mía ROC 16 đã đạt trên 10 CCS. Quan trọng là bước đầu, giá mía khá hấp dẫn, từ 850 đồng/kg trở lên nên có thể người dân sẽ đẩy mạnh thu hoạch trong vài ngày tới. Tuy nhiên, nước lũ năm nay về trễ đã gây khó khăn cho quá trình vận chuyển mía nguyên liệu về nhà máy.

Tránh tình trạng thu hoạch tràn lan

Theo kế hoạch, các nhà máy, xí nghiệp trực thuộc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) sẽ vào vụ ép mía từ ngày 20 đến 29-9 tới. Trong đó, ưu tiên cho vùng có nguy cơ ngập lũ, những địa phương đã ký kết hợp đồng bao tiêu với công ty như Hiệp Hưng, Tân Phước Hưng, Búng Tàu hoặc các giống mía có thời gian thu hoạch sớm như ROC 16.

Ngoài ra, công ty đã đưa ra mức giá mua mía 10 CCS tại cầu cảng Nhà máy đường Phụng Hiệp là 940 đồng/kg; Xí nghiệp đường Vị Thanh là 965 đồng/kg. Trường hợp mía có chữ đường trên 10 CCS sẽ tăng 10 đồng/kg/0,1 CCS; dưới 10 CCS giảm 7 đồng/kg/0,1 CCS.

Ông Nguyễn Hoàng Ngoan, Phó Tổng Giám đốc Casuco, khuyến cáo năm nay nước lũ về chậm, nhất là giá mía đầu vụ cao hơn cùng kỳ năm rồi nên bà con đừng vội thu hoạch để xuống giống lúa liếp mà phải chờ mía trên rẫy thực sự chín để tránh làm ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận do năng suất, chữ đường còn thấp.

Riêng, phía công ty sẽ không thu gom tràn lan mà chỉ tập trung thu mua mía nguyên liệu theo đúng địa chỉ, vùng phân chia cụ thể. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ thêm các thiết bị xác định độ chín, đo chữ đường cho một số hợp tác xã, câu lạc bộ tham khảo trước khi đưa ra quyết định đốn mía bán cho doanh nghiệp.

Tại buổi họp bàn công tác điều hành thu hoạch mía niên vụ 2015 - 2016 với các doanh nghiệp và địa phương trong vùng mía nguyên liệu Phụng Hiệp mới đây, ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN&PTNT Hậu Giang, yêu cầu ngành nông nghiệp huyện và các địa phương tiếp tục rà soát diện tích trồng giống chín sớm ở từng khu vực cụ thể để có cơ sở điều hành, chỉ định phương tiện thu mua mía nguyên liệu cho bà con được tập trung, chính xác, đảm bảo mía tại rẫy đạt từ 10 CCS trở lên.

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra và thông tin về chữ đường để người dân nắm rõ, sau đó chọn ngày thu hoạch cho phù hợp.

Theo ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, đến nay Công ty Casuco đã ký kết hợp đồng bao tiêu khoảng 4.692ha mía của người dân các xã, thị trấn là Hiệp Hưng, Tân Phước Hưng, Tân Long, Phụng Hiệp, Búng Tàu và Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng; với sản lượng ký kết 469.140 tấn.

Riêng Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát sẽ triển khai thu mua 1.585ha mía của người dân ở các xã, thị trấn như Hòa An, Phương Bình, Phương Phú, Hòa Mỹ, Cây Dương; ước sản lượng 145.759 tấn mía.


Có thể bạn quan tâm

Sen Mất Mùa, Rớt Giá Sen Mất Mùa, Rớt Giá

Từ năm 2007 đến nay vợ chồng anh Sáu Phù Sa ở xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn liên tục trồng 10 sào sen ở đầm Mông Lãnh. Từ lúc chuyên canh sen, cuộc sống của gia đình anh không còn khó khăn như trước. Anh Sáu cho biết, những năm qua nhờ nguồn nước không bị nhiễm bẩn, củ giống chất lượng cao nên lứa sen nào cũng bội thu.

28/07/2013
Sâu Bệnh Phát Sinh Mạnh, Hại Lúa Hè Thu Sâu Bệnh Phát Sinh Mạnh, Hại Lúa Hè Thu

Hiện nay, 3.300/3.500ha lúa hè thu chính vụ của huyện Núi Thành đang ở giai đoạn đứng cái, làm đòng, một số trà muộn ở thời kỳ cuối đẻ nhánh.

28/07/2013
Phú Thọ Đã Gieo Cấy Gần 30 Nghìn Ha Lúa Mùa Phú Thọ Đã Gieo Cấy Gần 30 Nghìn Ha Lúa Mùa

Đến ngày 3-7, Phú Thọ đã gieo cấy được gần 30.000ha lúa mùa. Gieo trồng cây màu: Ngô 2.548 ha; lạc 795 ha; đỗ tương 300 ha; rau 2.006,1 ha.

28/07/2013
Thanh Thủy Nhân Rộng Mô Hình Sản Xuất Lúa Tái Sinh Thanh Thủy Nhân Rộng Mô Hình Sản Xuất Lúa Tái Sinh

Lúa tái sinh, lúa chét, lúa gie… tùy theo cách gọi của từng địa phương, nhưng đều có đặc điểm chung là tận dụng ruộng đã thu hoạch vụ trước, chăm sóc để cây lúa tái sinh, sau khoảng 40-45 ngày thì thu hoạch. Tuy năng suất không cao bằng lúa chính vụ, nhưng với khoảng thời gian ngắn, lại không phải đầu tư giống, công gieo cấy, mỗi sào chỉ bón ít phân là cho thu hoạch.

28/07/2013
Ông Tạ Thành Công Trong Nuôi Cá Hồi Tại Mẫu Sơn Ông Tạ Thành Công Trong Nuôi Cá Hồi Tại Mẫu Sơn

Như đã thành thông lệ, cứ vào những ngày cuối tuần, du khách trong và ngoài tỉnh Lạng Sơn lại nô nức kéo lên tham quan nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Mẫu Sơn (DLMS).

29/07/2013