Sản lượng tôm nuôi thu hoạch đạt 3.993 tấn

Thời tiết tương đối thuận lợi cho việc đánh bắt thủy sản, cùng với việc tiếp tục giải quyết kịp thời chính sách hổ trợ cho ngư dân đánh bắt xa bờ đã khuyển khích ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển.
Ước tính đến 15/7/2015, sản lượng thủy sản khai thác được 61.828 tấn, đạt 70,3% KH, trong đó khai thác cá ngừ đại dương mắt to, vây vàng được 2.668 tấn, riêng trong tháng 7 (từ 15/6 đến 15/7) chỉ khai thác được 8.207 tấn hải sản các loại, do ảnh hưởng của cơn bão đầu năm.
Sở đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản, trong đó chú ý hướng dẫn đảm bảo đúng thời vụ, đẩy mạnh nuôi thâm canh, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường.
Nâng cao năng lực các cơ sở sản xuất giống chất lượng cao, giống sạch bệnh, giá cả hợp lý cung cấp đủ nhu cầu về giống thuỷ sản. Trong 07 háng đầu năm thu hoạch thủy sản nuôi trồng đạt 9555,5 tấn, sản lượng cá nuôi là 2.601,22 tấn; sản lượng tôm nuôi đạt 3.993 tấn trong đó 327,6 tấn tôm sú, 2.765,5 tấn tôm thẻ chân trắng.
Thực hiện công tác hỗ trợ dầu theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến nay đã tiếp nhận được 729 hồ sơ, và triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP về chính sách phát triển thủy sản; theo đó đã có 20 tàu được duyệt cho vay vốn với tổng số tiền trên 187 tỷ đồng, hiện nay các Ngân hàng thương mại đang tiến hành thẩm định.
Các cảng cá trong tỉnh đã phục vụ cho hơn 18.265 lượt tàu vào cảng bán sản phẩm đánh bắt được, cung cấp hơn 28 triệu lít dầu và 1.212.370 cây đá cho bà con ngư dân.
Có thể bạn quan tâm

Ngoài ra, Cty xây dựng đề án cánh đồng lớn từ nay đến năm 2020 sẽ bao tiêu khoảng 20%/khoảng 78.000 ha đất sản xuất lúa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Trước mắt, Cty sẽ triển khai thực hiện trên 1.200 ha trong vụ đông xuân 2014-2015 và đã được Cty CP BVTV An Giang và Cty Hợp Trí nhất trí liên kết thực hiện.

Anh Thái Minh Tân, Bí thư xã Tân Khánh Trung - nơi đang trồng hơn 200ha cam các loại, trong đó hơn 50% diện tích trồng cam xoàn - cho biết, hiện tại địa phương, cây cam xoàn đang phát triển mạnh, và thu hoạch sau 2-3 năm. Đây là loại cây dễ trồng nếu được chăm sóc kỹ.

Nổi bật là mô hình trồng mới 30 ha bưởi đặc sản Bạch Đằng với tổng kinh phí 1,5 tỷ đồng, có 118 hộ tham gia; dự án vườn bưởi công nghệ cao diện tích 15 ha, kinh phí đầu tư gần 1 tỷ đồng, có 15 hộ tham gia; dự án trồng bưởi theo hướng VietGAP, kinh phí 500 triệu đồng, có 5 hộ tham gia...

Tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ vốn cho nông dân phát triển kinh tế, từng bước nâng cao mức sống, giải quyết việc làm, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện Phú Giáo vừa tổ chức giải ngân vốn Quỹ hỗ trợ nông dân nguồn ngân sách tỉnh ủy thác năm 2014.

Ông Lê Văn Gần (ấp Tân Thành, xã Phú Tân, Cà Mau) đang đấu tranh với 2 ao tôm nuôi TTCT đang ở kích cỡ thu hoạch. Nhưng TTCT ở mức 75.000 - 80.000 đồng/kg trong thời gian qua thì việc nuôi phá huề là thành công với ông. Ông cho biết: “Tính toán cho ao nuôi tiếp theo trên TTCT và tôm sú thì đa số nhất trí thả nuôi tôm sú với số lượng 30.000 con/ao 2.500 m2.