Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Lượng Thủy Sản Tăng

Sản Lượng Thủy Sản Tăng
Ngày đăng: 12/07/2014

Theo Hiệp hội Xuất khẩu và Chế biến Thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm của cả nước ước đạt 2,867 triệu tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước

Sản lượng tăng có nhiều nguyên nhân, như tháng 6 vừa qua, thời tiết thuận lợi cho việc khai thác thủy sản. Tại các vùng biển miền Trung và Nam Trung Bộ, các đàn cá nổi xuất hiện liên tục, tạo điều kiện cho bà con ngư dân ra khơi khai thác đạt kết quả cao.

Tuy nhiên gần đây, Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trên biển của Việt Nam cùng với việc các tàu thuyền quân sự và thuyền cá vỏ sắt Trung Quốc tấn công tàu cá Việt Nam đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa nên đã phần nào ảnh hưởng đến tình hình khai thác thủy sản ở vùng này.

Ước 6 tháng đầu năm 2014, sản lượng thủy sản khai thác đạt 1,411 triệu tấn, tăng 5,3 % so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khai thác biển đạt 1,328 triệu tấn, tăng 5,5 % so với cùng kỳ. Sản lượng cá ngừ đại dương trong 6 tháng của một số tỉnh trọng điểm như Phú Yên ước đạt 3.200 tấn, giảm 29% so cùng kỳ; Bình Định đạt 5.700 tấn, tăng 18,8%; Khánh Hòa 4.139 tấn, tăng 47,8%.

Tại Bình Định, các đối tác Nhật Bản đang bàn giao thiết bị và công nghệ câu cá ngừ cho bà con ngư dân và hợp tác phát triển đội tàu cá vỏ thép và vật liệu mới, hướng dẫn ngư dân quy trình lắp đặt và sử dụng bộ thiết bị câu cá ngừ đại dương.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 6 đầu năm ước đạt 452.000 tấn, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 1,451 triệu tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo của các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tình hình sản xuất tôm sú tháng 6 vẫn ổn định so với tháng trước.

Hầu hết diện tích tôm sú 6 tháng đầu năm của các tỉnh đều giảm so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, sản lượng lại tăng. Đối với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, sản lượng tôm sú của Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM đều giảm so với cùng kỳ.

Cũng theo báo cáo của sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, diện tích nuôi cá tra trong 6 tháng đầu năm ước đạt 5.800 ha, với sản lượng 489.000 tấn. Sản lượng cá tra của một số tỉnh giảm so với cùng kỳ năm ngoái do diện tích nuôi giảm như tại Vĩnh Long hiện còn 425 ha (giảm 2%), Đồng Tháp 1.334 ha (giảm 0,1%), Cần Thơ 688 ha (giảm 21%).

Một số tỉnh có diện tích và sản lượng cá tra giảm thì tại 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre lại tăng so với cùng kỳ năm ngoái, Tiền Giang có 164 ha (tăng 21%), Bến Tre 627 ha (tăng 12,9%).


Có thể bạn quan tâm

Khoai môn ế ẩm, nông dân bấm bụng băm cho cá ăn Khoai môn ế ẩm, nông dân bấm bụng băm cho cá ăn

Hồi đầu năm 2014, trước mức giá hấp dẫn của khoai môn (dao động từ 14.000 – 15.000 đồng/kg, có lúc lên đến 18.000 đồng/kg), nhiều nông dân ở An Giang đổ xô đi trồng khoai.

20/07/2015
Thanh Hóa dừng xây dựng đề án quy hoạch cây mắc ca Thanh Hóa dừng xây dựng đề án quy hoạch cây mắc ca

Ngày 19.7, Sở NNPTNT Thanh Hóa, cho biết ngành nông nghiệp tỉnh này khuyến cáo tuyệt đối không được trồng rộng rãi cây mắc ca ở những diện tích chưa qua khảo nghiệm.

20/07/2015
Hồng hoa cây dược liệu quý giúp thoát nghèo Hồng hoa cây dược liệu quý giúp thoát nghèo

Hồng hoa là loại cây dược liệu quý, có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao. So với các cây trồng ngắn ngày truyền thống, như: sắn, ngô, lúa, đậu, lạc... trồng hồng hoa mang lại lợi nhuận cao hơn.

20/07/2015
Trồng 200 cây chanh đào, lãi 100 triệu đồng Trồng 200 cây chanh đào, lãi 100 triệu đồng

Những ngày này, vườn chanh đào của gia đình anh Nguyễn Văn Sửu, thôn Bãi Cả, xã Tiên Lục (Lạng Giang) có nhiều thương lái và người dân trong huyện đến thăm, thu mua.

20/07/2015
Những lưu ý trong việc bón phân cho lúa vụ mùa Những lưu ý trong việc bón phân cho lúa vụ mùa

Để có một vụ mùa ăn chắc bà con cần chú ý chăm sóc cho cây lúa đặc biệt việc sử dụng phân bón cho cây lúa vụ mùa, cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng.

20/07/2015