Sản Lượng Lúa Vụ Chiêm Tăng 400 Tấn

Vụ chiêm 2014 thành phố Điện Biên Phủ gieo cấy gần 500ha lúa, tập trung ở các xã, phường như: Tà Lèng, Thanh Minh, Him Lam, Nam Thanh và Thanh Trường.
Đến nay nông dân thành phố đã cơ bản thu hoạch xong, năng suất bình quân đạt 68 tạ/ha, tăng từ 8 đến 10 tạ/ha so với vụ chiêm năm ngoái; tổng sản lượng đạt 3.400 tấn tăng 400 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Cá biệt, có nơi ở phường Thanh Trường hoặc xã Thanh Minh, năng suất lúa đạt hơn 70 tạ/ha.
Theo ông Vũ Văn Dũng, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố thì: Đây là vụ chiêm thắng lớn nhất của nông dân kể từ năm 2008 đến nay.
Để có được vụ chiêm thắng lợi này, ngoài yếu tố thời tiết thuận hòa thì vấn đề thời vụ, kỹ năng làm đất, kỹ thuật chọn giống, chăm sóc lúa, chủ động phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn và khuyến cáo của cơ quan chức năng đã được bà con nông dân tuân thủ và áp dụng triệt để.
Từ vụ chiêm xuân thắng lợi này, Phòng Kinh tế thành phố sẽ đúc rút kinh nghiệm để áp dụng trong sản xuất lương thực nói chung và trồng lúa nói riêng.
Có thể bạn quan tâm

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Mới (An Giang) cho biết: Vụ đông xuân 2013, diện tích trồng nấm rơm giảm 27,8% so vụ đông xuân trước.

Nhờ thực hiện cơ giới hóa đồng ruộng một cách hiệu quả, những năm gần đây, năng suất và sản lượng tại nhiều cánh đồng Đại Lộc không ngừng tăng lên.

Đó là vợ chồng anh Nguyễn Văn Xuân, chị Phan Thị Thanh Dung, ở xóm 2, thôn Phương Hạ, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, với mô hình kinh tế tổng hợp VAC, cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm. Vợ chồng anh Xuân là tấm gương điển hình trong phong trào xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đến xã Tân Phú (huyện Tân Kỳ - Nghệ An) những ngày cuối tháng 4, dưới ánh nắng vàng trải đều trên những cánh đồng dưa nằm xen giữa những vườn cao su, dẫn chúng tôi đi, anh Hồ Sỹ Vân - Chủ tịch xã vui mừng cho biết: "Thêm một vụ dưa hấu mang lại thu nhập cao cho người nông dân, khi thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đây là năm thứ hai, người dân Tân Phú trồng dưa hấu xen cao su".

Năm 2012, trên địa bàn tỉnh xảy ra khá nhiều dịch bệnh trên đàn vật nuôi như tai xanh, lở mồm long móng… đã làm ảnh hưởng phần nào đến phát triển chăn nuôi của toàn tỉnh.