Sản Lượng Chè Búp Tươi Toàn Tỉnh Đạt Hơn 5.330 Tấn

7 tháng đầu năm 2013, sản lượng chè búp tươi thu hoạch trong toàn tỉnh Lào Cai đạt hơn 5.330 tấn, với giá trung bình đạt 5.200 đồng/kg, tăng khoảng 200 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.
Diện tích chè hàng hóa của toàn tỉnh hiện có gần 4.400 ha, trong đó diện tích chè kinh doanh là hơn 3.600 ha. Để đảm bảo có sản lượng chè búp tươi có chất lượng trong chế biến, các cơ sở sản xuất chè đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chè, thu hái, bảo quản sản phẩm cho người trồng chè, đồng thời tổ chức mạng lưới thu mua tại khu trung tâm các thôn, bản tạo điều kiện thuận lợi cho bà con không phải vận chuyển chè đi xa, thanh toán tiền thu mua chè nhanh, gọn...
Theo kế hoạch, năm 2013, toàn tỉnh trồng mới 350 ha chè (Mường khương 250 ha, Bắc Hà 30 ha, Bát Xát 15 ha, Bảo Thắng 35 ha, TP Lào Cai 10 ha, Bảo Yên 10 ha). Để sớm hoàn thành kế hoạch, ngay từ đầu năm, các địa phương đã tổ chức tốt việc rà soát lại quỹ đất hiện có và diện tích chè già cỗi không có khả năng cho năng suất trên địa bàn; xây dựng kế hoạch cho từng đơn vị xã, thị trấn để thực hiện, đồng thời chuẩn bị được hơn 10 triệu bầu giống đảm bảo đủ diện tích trồng mới theo kế hoạch. Khung thời vụ trồng chè bắt đầu từ tháng 7, nên hiện nay người dân các địa phương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ làm đất trồng chè, toàn tỉnh phấn đấu trồng vượt kế hoạch từ 100 - 150 ha.
Có thể bạn quan tâm

Khi mới đưa con cá chình về vùng Đất Mũi Cà Mau của mình để nuôi, ông bị vợ phản đối, vì nhỡ có thất bại, lấy gì mà sống. Giờ thành tỷ phú nhờ nuôi cá chính rồi, ông Nguyễn Hữu Ánh (Bảy Ánh, 51 tuổi, ngụ phường Tân Thành, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) vẫn khiêm nhường và tiếp tục giúp đỡ những người khác cùng nuôi cá chình để vươn lên làm giàu.

Nhằm phát triển ngành trồng rau, hoa theo hướng an toàn, hiệu quả, tạo tiền đề quan trọng trong tiến trình chuyển đổi từ nền sản xuất nông nghiệp truyền thống sang sản xuất theo hướng công nghệ cao, tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt dự án "Hỗ trợ xây dựng mô hình trồng rau, hoa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao". Từ dự án này đã hình thành ba mô hình trồng rau, hoa trong nhà kính.

Mới đây, tại Nghệ An, một trong những trang trại chăn nuôi bò sữa của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã được Tổ chức Chứng nhận Global G.A.P. ConTrolUnion trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (Global G.A.P.). Trang trại của Vinamilk là trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được Global G.A.P. chứng nhận và là 1 trong 3 trang trại đạt chuẩn quốc tế Global G.A.P. của Châu Á.

Ông Tôn Thất Trí, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cho biết từ nay đến năm 2016, trung tâm sẽ triển khai dự án Xây dựng mô hình tổ hợp tác sản xuất của các hộ trồng lan trên địa bàn tỉnh. Dự án có tổng kinh phí hơn 2,2 tỷ đồng. Đối tượng thực hiện dự án là các hộ trồng lan trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào các hộ tham gia câu lạc bộ trang trại hoa lan.

Bảy tháng đầu năm 2014, Việt Nam nhập khẩu 58,3% lượng táo từ Trung Quốc, 41,7% lượng táo từ Mỹ, Úc, New Zealand là thông tin Cục bảo vệ thực vật vừa đưa ra.