Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sắn Héo, Mía Khô Do Nắng Hạn

Sắn Héo, Mía Khô Do Nắng Hạn
Ngày đăng: 13/03/2014

Gần 4 tháng qua, trên địa bàn huyện Sông Hinh (Phú Yên) không có mưa, thời tiết hanh khô kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Trong đó thiệt hại nặng nhất là các loại cây trồng cạn, đặc biệt là sắn và mía - 2 cây trồng chủ lực của huyện.

Theo Phòng NN-PTNT huyện, trên diện tích 4.500ha sắn đã thu hoạch, nông dân đã trồng mới được khoảng 2.200ha sắn. Tuy nhiên, do nắng hạn kéo dài nên diện tích sắn vừa trồng bị hư hại từ 50 đến 70%, cá biệt có những diện tích gần như mất trắng.

Có mặt tại rẫy sắn của ông Nguyễn Quốc ở thôn Đức Hòa, xã Đức Bình Đông, chúng tôi tận mắt chứng kiến thiệt hại do hạn hán gây ra. Được trồng từ tháng 11/2013, như các năm trước thì đến nay, sắn đã cao đến ngang ngực. Thế nhưng, do nắng hạn gay gắt nên đã có đến 70% hom giống bị khô; 30% hom giống còn lại tuy mọc được nhưng khằng lại không phát triển vì thiếu nước.

Ông Quốc cho biết, không chỉ gia đình ông bị thiệt hại mà hầu hết sắn mới của bà con trong thôn, trong xã đều cùng chung hoàn cảnh.

Đối với sắn đúng kỳ thu hoạch cũng bị thiệt hại không kém. Do hạn hán kéo dài nên hầu hết diện tích sắn trong chu kỳ (khoảng 5.300ha) đều rụng lá, cây sắn không phát triển nên năng suất thấp. Mặt khác, do lâu ngày không có mưa nên lớp đất mặt chai cứng, rất khó thu hoạch.

Vì vậy, chi phí thu hoạch sắn trong thời điểm này tăng cao và sản lượng cũng thất thoát lớn do sắn bị đứt khi nhổ. Nhiều diện tích sắn đã đến kỳ thu hoạch nhưng người dân chờ mưa mới thu hoạch được.

Còn về cây mía, ngoài diện tích đã thu hoạch, trên địa bàn Sông Hinh còn gần 2000ha mía đứng với sản lượng ước khoảng 114.000 tấn. Với mức thu mua của Công ty cổ phần Mía đường Tuy Hòa đối với địa bàn Sông Hinh là 2.200 tấn mía/ngày, thì sau 50 ngày nữa lượng mía của huyện mới thu hoạch xong.

Trong khi đó, hầu hết mía đã quá độ chín sẽ ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch chậm và rất dễ xảy ra cháy. Ngoài ra còn khoảng 300ha mía tơ bị khô héo, cũng có nguy cơ mất trắng nếu không có mưa trong những ngày tới.

Theo Phòng NN-PTNT huyện, thiệt hại về sản xuất nông nghiệp do hạn hán trên địa bàn huyện tuy chưa thống kê đầy đủ nhưng khả năng là rất lớn. Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh cho biết: Huyện đang tiến hành triển khai rà soát mức độ thiệt hại trên toàn bộ cây trồng, vật nuôi; đồng thời đưa ra những giải pháp để giúp nông dân ổn định sản xuất.

Đối với diện tích cà phê, tiêu và một ít diện tích mía có nguồn nước, động viên người dân huy động phương tiện bơm tưới để chống hạn. Huyện cũng đang lập phương án hỗ trợ giống cho nông dân, đặc biệt là bà con các vùng dân tộc thiểu số để khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất và cuộc sống.


Có thể bạn quan tâm

Giúp Tăng Hộ Giàu, Giảm Hộ Nghèo Giúp Tăng Hộ Giàu, Giảm Hộ Nghèo

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được Hội Nông dân xã Cát Hiệp triển khai thực hiện sâu rộng trong những năm qua. Phong trào đã thực sự tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần, ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu trong hội viên, nông dân (HVND) trên địa bàn xã.

26/02/2014
Cảng Cá Quy Nhơn Quá Tải Nghiêm Trọng Cảng Cá Quy Nhơn Quá Tải Nghiêm Trọng

Thời gian gần đây, cảng cá Quy Nhơn luôn ở trong tình trạng quá tải, khiến cho tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng cá gặp rất nhiều khó khăn; việc neo đậu tàu thuyền để bán sản phẩm và lấy tổn để mở chuyến biển mới cũng không phải là chuyện dễ…

26/02/2014
Khởi Sắc Vùng Ven Khởi Sắc Vùng Ven

Trong 3 năm thực hiện mô hình, dự án, hoạt động dạy nghề, hỗ trợ việc làm giai đoạn 2011-2013, 7 xã ngoại thành của TP Cà Mau có nhiều nông dân được đầu tư các dự án trồng hoa màu, rau an toàn, ruộng lúa bờ hoa, lúa trên đất nuôi tôm, nuôi cá chình, bống tượng,… Có hơn 600 hộ vươn lên khá giàu, hơn 300 hộ thoát nghèo.

26/02/2014
Quyết Chí Làm Giàu Quyết Chí Làm Giàu

Từ Lâm Đồng đến Cà Mau lập nghiệp, với đôi bàn tay trắng, hiện nay ông Phan Trung Tâm, cư ngụ tại ấp 3, thị trấn Trần Văn Thời sở hữu hơn 5 ha đất chuyên trồng hoa màu cho năng suất cao.

26/02/2014
Nông Dân Cà Mau Vào Mùa Nuôi Tôm Chính Vụ Nông Dân Cà Mau Vào Mùa Nuôi Tôm Chính Vụ

Trong những ngày này, bà con nông dân TP Cà Mau tranh thủ thời tiết thuận lợi, khẩn trương cải tạo ao đầm để bước vào mùa nuôi tôm chính vụ.

26/02/2014