Sắn Được Mùa, Nông Dân Phấn Khởi
Vụ hè - thu năm nay, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) đưa vào trồng hơn 400 ha sắn KM 94, tập trung ở các xã Quảng Phú, Quảng Vinh, Quảng Thái, Quảng Lợi, Quảng Thọ và Quảng An...
Vụ trồng sắn năm nay gia đình anh Hồ Văn Bảy (thôn Phổ Lại, xã Quảng Vinh) trồng 5 sào sắn, chủ yếu là là giống KM94. Theo tính toán, năm nay gia đình anh thu hoạch hơn 9 tấn sắn tươi với giá bán giao động từ 3.000 đồng đến 3.500 đồng/kg sắn phơi 1 nắng. Sau khi trừ chi phí, lãi ròng trên 3 triệu đồng/sào. Vụ mùa năm nay, không chỉ riêng tôi mà bà con đều có thu nhập đáng kể từ cây sắn, anh Bảy vui vẻ cho biết.
Niềm vui được mùa cũng lan đến các xã Quảng Phú, Quảng Thái và Quảng Lợi cũng rất phấn khởi khi vụ hè - thu năm nay cây sắn cho hiệu quả kinh tế cao. Chị Văn Thị Thương (xã Quảng Phú) phấn khởi nói: “Năm nay tôi trồng được 4 sào sắn KM94, năng suất ước đạt trên 7 tấn. Sau khi thái mỏng và phơi 1 nắng bán trên 13 triệu đồng, cao gấp 1,5 lần so với trồng lúa”.
Từ hiệu quả kinh tế bước đầu, huyện Quảng Điền đã và đang huy động nông dân tích cực phát triển diện tích trồng sắn lên 500 ha vào những vụ trồng năm sau, từng bước đưa cây sắn trở thành cây trồng thế mạnh của địa phương.
Có thể bạn quan tâm
Hơn 1.300 ha trồng cây có múi Đến nay, tổng diện tích cây có múi trên địa bàn 3 xã Tân Định, Lạc An và Hiếu Liêm (Bình Dương) khoảng 1.300 ha. Tổng giá trị sản xuất đối với cây ăn quả chính trên địa bàn huyện (bưởi, cam, quýt) ước đạt từ 137 - 192 tỷ đồng/năm
Hiệu quả từ mô hình sản xuất sầu riêng đạt chứng nhận VietGap Huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là huyện trọng điểm về sản xuất nông nghiệp, diện tích vườn cây ăn trái trên 14.300 ha, trong đó diện tích trồng sầu riêng hơn 7000 ha.
Cam Quỳ Hợp đặc sản của Nghệ An Được trồng nhiều tại địa bàn các xã Nghĩa Xuân, Minh Hợp, Văn Lợi, Hạ Sơn... Cam Quỳ Hợp với hương vị thơm ngọt đặc trưng, từ lâu đã được đánh giá là đặc sản của Nghệ An.
Xoài nghịch vụ giá tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg Những ngày gần đây, tại một số địa phương trong tỉnh Hậu Giang, các thương lái vào tận vườn thu mua xoài cát hòa lộc, xoài cát chu với giá 20.000 - 30.000 đồng/kg (tùy loại), tăng 5.000 - 10.000 đồng/kg so với vụ trước.
Mô hình xoài ghép ở Hát Lót Sơn La Nằm trong chương trình cải tạo vườn cây ăn quả, trong những năm qua, các hộ dân xã Hát Lót (Mai Sơn - Sơn La) đã mạnh dạn đầu tư để ghép vườn xoài.