Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Rộn Ràng Mùa Gặt

Rộn Ràng Mùa Gặt
Ngày đăng: 14/04/2014

Vào những ngày giữa tháng Ba, trên nhiều cánh đồng ở các huyện Sơn Tịnh, Mộ Đức, Tư Nghĩa, chúng tôi bắt gặp không khí lao động hăng say, sôi nổi của bà con nông dân đang thu hoạch lúa.

Tiếng máy gặt đập liên hợp, máy tuốt, máy cắt lúa, tiếng mọi người gọi nhau í ới rộn rã một vùng quê. Mồ hôi đổ ra ướt đẫm áo, nhưng trên khuôn mặt các nông dân đều rạng rỡ nụ cười. Thành quả mà họ thu được sau hơn 3 tháng chăm bón là những hạt lúa vàng óng, no tròn, báo hiệu một vụ mùa bội thu.

Mặc dù bận rộn với công việc suốt lúa, nhưng Chị Phạm Thị Lan ở thôn Kỳ Thọ Nam, xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) vẫn phấn khởi khoe: “Nhà tôi có 4 sào sạ giống OM 6661, mới gặt 2 sào đã thu được tới 16 bao lúa khô. Vụ này nông dân đỡ vất vả mà lúa lại trúng mùa”. Bởi thế, thời sự khắp ngoài ruộng, trong ngõ, ngoài xóm chính là câu chuyện được mùa.

Thấy chúng tôi đến quan sát không khí thu hoạch của bà con, anh Đoàn Văn Minh sôi nổi kể chuyện được mùa: “Lúc mới sạ, nhiều đám ruộng bị sâu bệnh ai cũng lo, nhưng được cái là ít chuột cắn phá cộng với bón phân, phun thuốc đúng hướng dẫn, lúc lúa trổ gặp thời tiết thuận lợi nên lúa đẹp quá!”. 

Tại cánh đồng Đồng Dông của xã Đức Phú (Mộ Đức), 3 máy gặt đập liên hợp hoạt động hết công suất. Vài chục con người tất bật khuân vác lúa lên bờ. Cánh đồng ngập tràn màu vàng óng ả của lúa chín.

Ôm bó lúa vàng trĩu hạt trên tay, chị Huỳnh Thị Nguyệt ở thôn Phước Hòa, xã Đức Phú (Mộ Đức) phấn khởi cho biết: “Vụ này tôi làm 10 sào, đến thời điểm này tui đã cắt được 8,5 sào. Mọi năm 1 sào phơi khô giỏi lắm được 5 bao lúa. Năm nay, chắc mỗi sào được 6 đến 8 bao lúa khô, tùy theo đám ruộng đất cát hay đất thịt. Lúa rất xinh. Đây là vụ trúng mùa nhất từ trước tới nay, ai cũng vui… ”.

Để tiết kiệm chi phí gặt lúa, nhiều gia đình thuê máy cắt lúa với giá 50.000 đồng/sào, còn suốt thì huy động cả nhà ra tay. Nếu thuê trọn gói máy gặt đập liên hợp, dù đỡ vất vả, nhưng phải tốn đến 160.000 – 170.000 đồng/sào, tùy theo chân ruộng sâu hay cạn.

Vì thời tiết ủng hộ, thu hoạch đến đâu, bà con phơi khô cho vào bồ đến đó. Rơm rạ một ngày sau khi gặt, bà con cũng tranh thủ mang về nhà chất thành cây đề phòng trở tính trở nết mưa gió thất thường.

Tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể vì mới bước vào vụ gặt, nhưng theo đánh giá của ông Trần Thiên Thanh- Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tư Nghĩa: Vụ đông xuân năm nay, chắc chắn lúa chính vụ sẽ đạt năng suất, sản lượng cao hơn từ 0,5 đến 1 tạ/ha so với vụ đông xuân năm ngoái. Bởi thời tiết khí hậu rất thuận lợi, sâu bệnh ít hại lúa, chuột phá hại cũng giảm nhiều nhờ trận lũ hồi tháng 11 năm ngoái cuốn trôi.

Diện tích và năng suất lúa tăng một mặt do nguồn nước Thạch Nham và các hồ, đập đảm bảo. Bà con cũng thực hiện các khâu chăm sóc đúng lịch thời vụ như đã được khuyến cáo và sử dụng các giống lúa năng suất cao, cũng như thực hiện tốt công tác phòng trừ sâu bệnh nên hạn chế được dịch bệnh, giúp lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Các địa phương đang tích cực chỉ đạo các xã đôn đốc bà con khẩn trương thu hoạch trên những thửa ruộng lúa đã chín, đánh giá năng suất và chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất vụ hè thu tới.


Có thể bạn quan tâm

Thiết Thực Từ Việc Trao “Cần Câu” Thiết Thực Từ Việc Trao “Cần Câu”

Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” (gọi tắt Đề án 1956) thực hiện trên địa bàn tỉnh ta với nhiều giải pháp đồng bộ đã cơ bản đạt được một số mục tiêu, kết quả đề ra. Quan trọng nhất đó là nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

30/07/2014
Mô Hình Khuyến Ngư Mới Hiệu Quả Mô Hình Khuyến Ngư Mới Hiệu Quả

Năm 2013, ngoài việc triển khai các chương trình khuyến ngư thường xuyên như tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, biện pháp phòng trị một số bệnh thường gặp ở các loại thủy sản nước ngọt; triển khai 3 mô hình thâm canh cá tổng hợp trong ao theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP)…

07/04/2014
Huệ Bông Tăng Giá Sau 1 Năm Dài Rớt Giá Huệ Bông Tăng Giá Sau 1 Năm Dài Rớt Giá

Sau một thời gian dài giá huệ bông loại I chỉ cầm cự từ 800 - 1.000 đồng/bông thì khoảng hơn một tuần nay giá huệ tăng mạnh trở lại. Hiện tại, giá huệ bông loại I được thương lái mua tại ruộng từ 2.400 - 2.600 đồng/bông.

30/07/2014
Tăng Áp Lực Cạnh Tranh Thủy Sản Việt Vào Trung Quốc Tăng Áp Lực Cạnh Tranh Thủy Sản Việt Vào Trung Quốc

Năm 2013, Việt Nam chỉ đứng thứ 18 trong số các nước cung cấp thủy sản nguyên liệu cho Trung Quốc, tụt xa so với Thái Lan, Ấn Độ...

08/04/2014
Ngô Xuân Được Mùa Nhưng Rớt Giá Ngô Xuân Được Mùa Nhưng Rớt Giá

Hiện đang là thời kỳ cao điểm tiêu thụ ngô của nông dân trong tỉnh. Thế nhưng giá ngô vụ xuân năm nay thấp kỷ lục, một vụ sản xuất chủ lực của nông dân nhất là các xã vùng cao trong tỉnh không hiệu quả, giá thấp vẫn phải bán vì tất cả cuộc sống của họ trông vào ngô.

30/07/2014