Rau Màu Châu Phú Xuất Khẩu

Cùng với việc canh tác cây lúa, huyện Châu Phú (An Giang) có khá nhiều vùng chuyên canh rau màu, chủ yếu tập trung ở các xã: Khánh Hòa, Mỹ Đức, Bình Thủy. Khi thị trường nội địa không thể tiêu thụ hết sản phẩm của nông dân thì việc đưa rau màu Châu Phú “xuất khẩu” sang Campuchia đang là hướng đi cho hiệu quả khả quan.
Anh Nguyễn Bá Tình, nông dân xã Mỹ Đức, cho biết: “Lúc trước, trồng rẫy thu nhập bấp bênh lắm. Có khi trồng mấy công rau, gặp ngay lúc “dội chợ” thì phải chịu lỗ vốn. Bây giờ tình hình có đỡ hơn, rau trồng nhiều nhưng nhờ chở sang Campuchia bán, thành ra dân làm rẫy đỡ lo”. Anh Tình nhớ lại cái thời dân trồng rẫy suốt ngày gánh nước, tưới phân, trông mong cho mau tới ngày thu hoạch thì lại phải ngậm ngùi vì rau màu trồng ra không thể bán được hoặc phải bán với mức giá rẻ mạt.
Hiện nay, dù vẫn còn phải vừa trồng vừa “nghe ngóng” giá thị trường nhưng người trồng rau màu không phải chạy tìm đầu ra như trước. Anh Tình chia sẻ: “Bây giờ, anh em làm rẫy có kỹ thuật lắm, năng suất cao gấp rưỡi, gấp hai hồi trước, nếu không bán lên Campuchia thì dân mình làm sao tiêu thụ hết”. Vài năm gần đây, nhiều nông dân trong xã Khánh Hòa, Mỹ Đức đang chuyên canh cải thìa và cải rổ vì hai loại rau này được thị trường Campuchia ưa chuộng. Nếu ngay lúc trúng giá thì người trồng cải thìa và cải rổ có thể lời trên 10 triệu đồng/công.
Nói là “xuất khẩu” cho oai chứ thực tế là bán sang nước bạn để tiêu thụ nhỏ lẻ theo các chợ, nhưng như vậy cũng đã làm cho anh em trồng rẫy “mở cờ” trong bụng, vì sau bao nhiêu cực nhọc họ không phải lo lắng đầu ra. “Ngày trước trồng rau chỉ tiêu thụ ở các chợ tại Châu Đốc, mặt hàng nào hút nhiều thì mang ra Sài Gòn. Bây giờ bạn hàng bán lên Campuchia mỗi ngày, thành ra ít khi anh em làm rẫy bị lỗ vốn” - anh Tình cho biết. Hiện anh Tình đang xuống giống 2 công cải rổ, thời điểm chúng tôi ghé thăm thì giá khoảng 5.000-6.000 đồng/kg, đây là mức giá có thể mang lại cho anh lợi nhuận cao.
Rau màu Châu Phú phần nhiều tập kết tại chợ Châu Long (TP. Châu Đốc) hoặc chợ Tịnh Biên, từ đây được phân phối ra các vùng lân cận và sang Campuchia. “Cứ mỗi ngày tôi gom hàng rẫy của bà con lên đây, bình quân khoảng 7-8 tấn/ngày, rồi đưa lên Long Bình hoặc vô Tịnh Biên tiêu thụ. Rau cải lên tới đó bán tại chỗ một phần, đa số còn lại là bán sang Campuchia” - chị út Vân, bạn hàng tại chợ Châu Long, cho biết. Ngoài chị Vân, còn có rất nhiều thương lái cũng mua rau màu tại Châu Phú và các huyện khác mang lên tiêu thụ tại các chợ biên giới.
Cải rổ, cải thìa, cải ngọt, cải xanh và các hàng rau cho trái như khổ qua, dưa leo, bí đao… đều lần lượt “xuất cảnh” sang nước bạn qua cửa khẩu Khánh Bình hoặc Tịnh Biên. Mỗi ngày, rau màu thu hoạch tại rẫy của nông dân vào buổi sáng được “đội quân thu gom” (mỗi bạn hàng rau thuê khoảng 3-4 người chạy xe gắn máy tới rẫy của nông dân chở rau) tập kết lên vựa.
Do đặc thù của rau màu là nhanh khô héo nên công việc diễn ra khá tất bật, những bạn hàng phải tranh thủ gom đủ số lượng trước 2 giờ chiều để mang tới chợ Tịnh Biên hoặc Long Bình tiêu thụ. “Bên Campuchia nhóm chợ vào ban đêm, tôi phải chuyển rau cho mấy chị bên đó sớm để họ tranh thủ bán. Thường thì 7-8 giờ đêm là vừa, trễ quá thì không bán được. Tôi cũng có bán rau- củ- quả Đà Lạt nhưng số lượng không nhiều bằng rau vườn mình ở đây, vì dân bên đó hình như không mấy chuộng các mặt hàng xứ lạnh” - chị Vân giải thích.
Nhu cầu từ thị trường Campuchia vẫn luôn ở mức cao, đó là điều kiện thuận lợi để rau màu Châu Phú và các nơi khác trong tỉnh An Giang có được đầu ra ổn định. Đó cũng là cơ hội để những người nông dân chuyên canh rau màu có được thu nhập đều đặn, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có quy hoạch, giải pháp căn cơ để rau màu Châu Phú cũng như các địa phương khác có thị trường tiêu thụ ổn định, nhất là việc tiêu thụ ở thị trường Campuchia theo hướng “Danh chính, ngôn thuận” để nông dân yên tâm sản xuất…
Có thể bạn quan tâm

Tại thời điểm này, giá mủ cao su chỉ bằng mức 1/2 năm 2011. Trong khi đó, hiện lượng mủ tồn đọng ở các công ty cao su rất lớn.

Giá thức ăn viên (thức ăn công nghiệp) tiếp tục tăng; giá bán cá tra nguyên liệu lại giảm đã đẩy người nuôi cá tra rơi vào khó khăn. Để đối phó với áp lực lỗ vốn, nhiều hộ nuôi quyết định chuyển sang cho ăn thức ăn tự chế để cầm cự.

Hiện nay, toàn tỉnh Bến Tre có đàn heo trên 400.000 con. Từ việc nuôi heo dạng gia đình (mỗi hộ chỉ vài con), trong những năm gần đây, người chăn nuôi chuyển dần sang nuôi qui mô theo hình thức trang trại.

Theo đó, trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long, thuộc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, đã khảo nghiệm hiệu quả sử dụng bóng compact chống ẩm Điện Quang 20W thay thế cho đèn sợi đốt 60W để xử lý thanh long ra hoa trái vụ trên quy mô 1 ha ở vườn thanh long 3 tuổi, tại trạm thực nghiệm thanh long Hàm Minh. Sau 19 ngày thắp đèn, mỗi đêm trung bình 10 giờ đã cho kết quả: so với sử dụng bóng sợi đốt 60W thì bóng compact chống ẩm 20W có khả năng tiết kiệm 2/3 lượng điện năng tiêu thụ, giảm tỉ lệ bóng hư hỏng khi gặp mưa gió từ 7,8% xuống 0,5%.

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư (TTKNKN) Hà Tĩnh thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng thương phẩm trong ao đất tại xã Đức Lạng - huyện Đức Thọ. Đây là đối tượng trong thời gian qua được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hà Tĩnh xây dựng ở một số địa phương như: huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà và đã cho kết quả tốt về mặt kinh tế cũng như kỹ thuật nuôi.