Rắn Hổ Hèo – Đối Tượng Nuôi Mới Của Nhà Nông
 
 Sau khi đi tham quan mô hình nuôi rắn của một người quen ở tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Tài, ở ấp 3, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, nhận thấy loài rắn hổ hèo (miền Đông gọi là long thừa) rất dễ nuôi. Do đặc tính lành, không độc nên ông quyết định mua giống về nuôi thử nghiệm, bước đầu cho thấy rất khả quan.
Do rắn hổ hèo là loài vật nuôi khá mới mẻ nên ban đầu ông Tài chỉ nuôi thử nghiệm 20 con. Nguồn giống ông mua trực tiếp từ tỉnh Tây Ninh với giá 270.000 đồng/con, trọng lượng khoảng 80 con/kg. Sau 12 tháng nuôi, rắn đạt trọng lượng 1,8 kg/con.
Với thành công bước đầu này, ông quyết định tăng đàn. Hiện nay đàn rắn nhà ông Tài đã lên đến 120 con. Thực ra, rắn hổ hèo không phải là loài vật xa lạ với nông dân, nhưng nuôi nó thì vùng Cà Mau này chưa ai nghĩ đến. Ông Nguyễn Văn Tài chia sẻ, do đầu ra ổn định, lại có giá cao so với một số loài vật nuôi khác ở địa phương nên ông quyết định chọn nuôi loài rắn này.
Rắn hổ hèo phát triển nhanh, mau lớn, dễ thích nghi với môi trường mới. Nếu cung cấp đủ thức ăn thì trong khoảng thời gian nuôi 24 tháng, rắn sẽ đạt trọng lượng từ 3,5-4 kg/con. Thức ăn của loài rắn này rất dồi dào ở địa phương như: nhái, cóc, thằn lằn và chuột. Cũng có thể cho ăn các loại cá tạp với tỷ lệ 1 kg mồi tương đương với 10 kg rắn thịt, và mỗi ngày chỉ cần cho ăn một lần là đủ.
Ngoài ra, loài rắn này còn có đặc tính khá hiền nên cũng dễ dàng vệ sinh chuồng nuôi và kiểm tra sức khoẻ của chúng. Kỹ thuật nuôi rắn khá đơn giản, có thể nuôi trong bể xi-măng hoặc thùng gỗ bao lưới chì xung quanh, chỉ cần không cho rắn thoát được ra ngoài. Với diện tích từ 7-10 m2, có thể nuôi vài trăm con rắn thương phẩm.
Ông Tài cho biết, tuy vốn ban đầu khá cao nhưng bù lại nhẹ công chăm sóc, chi phí thức ăn thấp. Điều quan trọng là giá rắn thương phẩm trên thị trường rất ổn định và ở mức cao so với các loài rắn nuôi ở địa phương, như rắn ri tượng, trăn… Tùy theo thời điểm và nhu cầu của thị trường, giá rắn hổ hèo dao động từ 1-1,2 triệu đồng/kg.
Ông Tài nhẩm tính, nếu với số lượng 120 con rắn ông đang nuôi thì mùa này năm sau ông sẽ bán ra chắc chắn có lãi từ 80-90 triệu đồng. Tuy nhiên, trong điều kiện khan hiếm giống nên ông Tài không có ý định bán hết số rắn này mà sẽ tuyển chọn lại 10 cặp rắn tốt để phối giống, mở rộng chăn nuôi.
Mô hình nuôi rắn hổ hèo đang mở ra hướng đi mới, nhằm đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi, tạo nguồn thu nhập ổn định cho nhiều nông hộ. Đặc biệt, trong điều kiện ít đất sản xuất thì loài vật nuôi này sẽ là lựa chọn lý tưởng cho người dân nông thôn.
Có thể bạn quan tâm
 Làm Gì Để Đặc Sản Nhãn Lồng Hưng Yên Vào Được Mỹ?
   Làm Gì Để Đặc Sản Nhãn Lồng Hưng Yên Vào Được Mỹ?  Đó là sự băn khoăn, trăn trở không chỉ của riêng người trồng nhãn Hưng Yên trước thông tin từ đầu tháng 10 tới, quả vải và nhãn tươi của Việt Nam sẽ được phép xuất khẩu vào Mỹ. Là quê hương của “nhãn tiến vua” từng nức tiếng bao đời, cơ hội mở ra với người trồng nhãn Hưng Yên song thách thức đặt ra cũng không nhỏ.
 Trồng Cam Sành Cho Thu Nhập Cao
   Trồng Cam Sành Cho Thu Nhập Cao  Mô hình trồng cam sành của gia đình ông Trần Đắc Thắng, thôn Đầm Hồng 2, xã Ngọc Hội (Chiêm Hóa - Tuyên Quang) mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập trung bình trên 100 triệu đồng/năm.
 Ngọt Ngào Hương Vị Mít Ninh Sơn (Ninh Thuận)
   Ngọt Ngào Hương Vị Mít Ninh Sơn (Ninh Thuận)  Hỏi về người trồng mít nhiều kinh nghiệm ở xã Lâm Sơn (Ninh Sơn - Ninh Thuận), không ai qua được vợ chồng bà Nguyễn Thị Bé ở thôn Tầm Ngân 2. Hàng cây xà cừ tỏa bóng rợp mát con đường nhỏ chạy giữa khung cảnh làng quê thơ mộng. Một bên là kênh thủy lợi dẫn nước từ sông Ông, một bên là đồng lúa chấp chới cánh cò.
 Cả Nước Có Gần 18.000 Ha Cây Thanh Long Bị Dịch Bệnh Đốm Nâu
   Cả Nước Có Gần 18.000 Ha Cây Thanh Long Bị Dịch Bệnh Đốm Nâu  Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn), trên cả nước hiện trồng khoảng 33.600 ha cây thanh long thương phẩm. Trong đó, tại tỉnh Bình Thuận có 24.000 ha, Long An có 5.400 ha và tỉnh Tiền Giang trồng 4.200 ha.
 Sản Lượng Chuối Mô Đạt Hơn 6.300 Tấn.
   Sản Lượng Chuối Mô Đạt Hơn 6.300 Tấn.  Trong đó, diện tích chuối mô cho thu hoạch trong năm 2014 là 270 ha. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của trận gió lốc ngày 4/6/2014 đã làm 14,5 ha chuối trong giai đoạn có quả non bị gãy đổ. Vì vậy, diện tích cho thu hoạch trong năm 2014 chỉ còn 255,5 ha, sản lượng ước đạt hơn 6.300 tấn.