Quyết Chí Lập Nghiệp Trên Quê Hương

Cần cù lao động, không ngừng tìm hiểu đưa vào thị trường những sản phẩm mộc dân dụng mới, Nguyễn Văn Toàn (ảnh), Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) đồ gỗ mỹ nghệ Toàn Thịnh đã góp phần xây dựng vùng quê Trung Đồng, xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) ngày càng trù phú. Anh vinh dự là một trong ba gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2012 do Trung ương Đoàn trao tặng.
Sinh ra trên mảnh đất nghèo, hầu hết thanh niên lớn lên đều rời quê hương đi làm ăn xa. Vì thế, Toàn luôn trăn trở làm sao để thoát nghèo mà không phải ly hương và anh đã chọn con đường ở lại quê nhà, học làm thợ mộc. Với đôi bàn tay khéo lại cần cù chịu khó, anh học việc và làm thuê ở các xưởng mộc. Toàn nhanh chóng học hỏi, tích luỹ kỹ thuật đóng đồ gỗ và chạm trổ nhiều mẫu vẽ tinh xảo.
Năm 2008, với hơn 10 triệu đồng tiết kiệm sau gần ba năm làm thợ mộc, Toàn mở xưởng mộc, nhận đóng đồ gỗ gia đình. Vốn là người cẩn thận, anh luôn chăm chút từng sản phẩm trước khi xuất xưởng nên khách hàng tín nhiệm đến đặt hàng ngày càng đông.
Để mở rộng quy mô sản xuất, Toàn vay vốn ngân hàng, đào tạo thợ lành nghề, tìm kiếm thị trường mới. Hiện nay, HTX đồ gỗ mỹ nghệ Toàn Thịnh có hai xưởng sản xuất thô và hoàn thiện sản phẩm mỹ nghệ với gần 20 lao động thường xuyên, mức lương từ 4,5-10 triệu đồng/người/tháng. Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, anh luôn chú trọng khảo sát thị trường, xem xét thị hiếu người tiêu dùng để cải tiến mẫu mã, sản xuất những lô hàng mới bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý.
Đồng thời, anh luôn tìm kiếm thị trường tiêu thụ các sản phẩm kỹ nghệ, tinh xảo về mẫu mã và đưa các sản phẩm tham gia hội chợ quảng bá, giới thiệu thương hiệu ở nhiều tỉnh, thành phố. Sau 5 năm phát triển, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đến nay, HTX đồ gỗ mỹ nghệ Toàn Thịnh ngày càng được nhiều người biết đến với các sản phẩm gia dụng nội địa và xuất khẩu sang Đài Loan, Hàn Quốc...
Năm 2012, sản phẩm làm ra không đủ cung ứng cho khách hàng, tổng doanh thu đạt 5 tỷ đồng. Năm 2013, anh đã đầu tư thêm máy móc thiết bị, tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đưa ra thị trường những sản phẩm mới tập trung vào đồ nội thất chế tác độc đáo để tăng doanh thu, tạo thêm việc làm cho lao động trẻ.
Thi đua thực hiện phong trào thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, Toàn vinh dự được Tỉnh đoàn Thanh niên tuyên dương là một trong 10 mô hình kinh tế trẻ tiêu biểu toàn tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển HTX.
Có thể bạn quan tâm

Những hôm trái gió trở trời, mảnh đạn trong cơ thể lại cù cựa đòi ra, đau nhức kinh khủng, nhưng ông vẫn gượng dậy làm việc. Ông bảo: Nếu mình nằm xuống, rên rỉ vì đau, đồng nghĩa mình thua cuộc: Ông là Phạm Đắc Suất, thuơng binh hạng 3/4, nạn nhân chất độc da cam, hiện là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh xóm Gò Chè, xã Cao Ngạn (T.P Thái Nguyên).

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (XD NTM) huyện Trảng Bàng, qua hơn 2 năm (từ năm 2011 đến giữa năm 2013) thực hiện Chương trình XD NTM, huyện đã phát triển nhiều mô hình sản xuất góp phần đáng kể cho phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật Tây Ninh, đến đầu tháng 7.2013, toàn tỉnh đã xuống giống dứt điểm các loại cây trồng ngắn ngày vụ Hè thu. Diện tích các cây trồng như đậu phộng, bắp, mì, mía đều tăng hơn so cùng kỳ. Một số diện tích xuống giống sớm nay đã thu hoạch.

Giữa năm 2010, ông Lê Văn Thắng ở thôn An Sơn, xã Vĩnh Thạch (Vĩnh Linh, Quảng Trị) bắt đầu ra Rú Đưng, một khu rừng tự nhiên rộng 16 ha nằm trên địa bàn xã Vĩnh Thạch để phát triển kinh tế. Đem tiền tỷ đầu tư vào một khu rừng nguyên sinh là chuyện lạ đối với nhiều người quen biết ông Thắng lúc bấy giờ.

Trong khi ngành chăn nuôi lao đao vì giá cả bấp bênh, vì dịch bệnh thì riêng chăn nuôi bò lai nông dân ít gặp rủi ro, giá cả luôn ổn định, trở thành mũi nhọn kinh tế cho nhà nông hiện nay.