Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Quyết Chí Lập Nghiệp Trên Quê Hương

Quyết Chí Lập Nghiệp Trên Quê Hương
Ngày đăng: 21/11/2013

Cần cù lao động, không ngừng tìm hiểu đưa vào thị trường những sản phẩm mộc dân dụng mới, Nguyễn Văn Toàn (ảnh), Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) đồ gỗ mỹ nghệ Toàn Thịnh đã góp phần xây dựng vùng quê Trung Đồng, xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) ngày càng trù phú. Anh vinh dự là một trong ba gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2012 do Trung ương Đoàn trao tặng.

Sinh ra trên mảnh đất nghèo, hầu hết thanh niên lớn lên đều rời quê hương đi làm ăn xa. Vì thế, Toàn luôn trăn trở làm sao để thoát nghèo mà không phải ly hương và anh đã chọn con đường ở lại quê nhà, học làm thợ mộc. Với đôi bàn tay khéo lại cần cù chịu khó, anh học việc và làm thuê ở các xưởng mộc. Toàn nhanh chóng  học hỏi, tích luỹ kỹ thuật đóng đồ gỗ và chạm trổ nhiều mẫu vẽ tinh xảo.

Năm 2008, với hơn 10 triệu đồng tiết kiệm sau gần ba năm làm thợ mộc, Toàn mở xưởng mộc, nhận đóng đồ gỗ gia đình. Vốn là người cẩn thận, anh luôn chăm chút từng sản phẩm trước khi xuất xưởng nên khách hàng tín nhiệm đến đặt hàng ngày càng đông.

Để mở rộng quy mô sản xuất, Toàn vay vốn ngân hàng, đào tạo thợ lành nghề, tìm kiếm thị trường mới. Hiện nay, HTX đồ gỗ mỹ nghệ Toàn Thịnh có hai xưởng sản xuất thô và hoàn thiện sản phẩm mỹ nghệ với gần 20 lao động thường xuyên, mức lương từ 4,5-10 triệu đồng/người/tháng. Để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, anh luôn chú trọng khảo sát thị trường, xem xét thị hiếu người tiêu dùng để cải tiến mẫu mã, sản xuất những lô hàng mới bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý.

Đồng thời, anh luôn tìm kiếm thị trường tiêu thụ các sản phẩm kỹ nghệ, tinh xảo về mẫu mã và đưa các sản phẩm tham gia hội chợ quảng bá, giới thiệu thương hiệu ở nhiều tỉnh, thành phố. Sau 5 năm phát triển, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đến nay, HTX đồ gỗ mỹ nghệ Toàn Thịnh ngày càng được nhiều người biết đến với các sản phẩm gia dụng nội địa và xuất khẩu sang Đài Loan, Hàn Quốc...

Năm 2012, sản phẩm làm ra không đủ cung ứng cho khách hàng, tổng doanh thu đạt 5 tỷ đồng. Năm 2013, anh đã đầu tư thêm máy móc thiết bị, tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đưa ra thị trường những sản phẩm mới tập trung vào đồ nội thất chế tác độc đáo để tăng doanh thu, tạo thêm việc làm cho lao động trẻ.

Thi đua thực hiện phong trào thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, Toàn vinh dự được Tỉnh đoàn Thanh niên tuyên dương là một trong 10 mô hình kinh tế trẻ tiêu biểu toàn tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển HTX.


Có thể bạn quan tâm

Nhiều Giống Cây Trồng, Vật Nuôi Có Chất Lượng Được Tuyển Chọn Nhiều Giống Cây Trồng, Vật Nuôi Có Chất Lượng Được Tuyển Chọn

Theo Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thì trong giai đoạn 2011-2013, ngành đã triển khai thực hiện được 3 dự án thuộc Chương trình nông thôn miền núi, 4 đề tài KH&CN cấp tỉnh và 3 nhiệm vụ hỗ trợ phát triển KH&CN cấp cơ sở.

27/02/2014
Phải Kỹ Lưỡng Trong Việc Trồng Ca Cao Phải Kỹ Lưỡng Trong Việc Trồng Ca Cao

Tại Hội thảo “Giới thiệu công nghệ sản xuất nông sản an toàn và bảo vệ môi trường” được tổ chức mới đây ở thị xã Gia Nghĩa, Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng đã cho rằng, Đắk Nông có những lợi thế lớn trong việc trồng cây ca cao.

27/02/2014
Đắk Song, Nông Dân Đã Tạo Giống Khoai Lang Nhật Bản Bằng Phương Pháp Cấy Mô Đắk Song, Nông Dân Đã Tạo Giống Khoai Lang Nhật Bản Bằng Phương Pháp Cấy Mô

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, để giúp người nông dân có giống khoai lang Nhật Bản (KLNB) đạt chất lượng, các ngành chức năng đã hỗ trợ một số hộ triển khai sản xuất giống thuần chủng bằng phương pháp cấy mô. Gia đình anh Bùi Văn Đạt, trú ở thôn Thuận Hải, xã Thuận Hạnh (Đắk Song) đã ứng dụng thành công phương pháp này.

27/02/2014
Bình Định Vào Vụ Nuôi Tôm 2014 Người Nuôi Tôm Thiếu Vốn Sản Xuất Bình Định Vào Vụ Nuôi Tôm 2014 Người Nuôi Tôm Thiếu Vốn Sản Xuất

Theo lịch thời vụ được ngành Nông nghiệp ban hành, từ giữa tháng 2 là thời điểm xuống giống vụ tôm mới. Tuy nhiên, về các vùng nuôi tôm trong tỉnh Bình Định vào thời điểm này, theo ghi nhận, người nuôi tôm chưa chuẩn bị tốt các điều kiện để bước vào vụ mới.

27/02/2014
Ông Tư Săn Đi “Bòn Vàng” Ông Tư Săn Đi “Bòn Vàng”

Người dân Đá Nổi (Thoại Sơn - An Giang) gọi vui như thế. Bởi, nơi đây từng nổi tiếng “mỏ vàng lộ thiên” và gắn liền với vùng đất chứa đựng nhiều vết tích Di chỉ văn hóa Óc Eo.

27/02/2014