Quạt Nuôi Tôm Quấn Nát Của Quý
Đứng cạnh hệ thống tạo ôxy trên ao nuôi tôm, anh Tính bất ngờ bị cánh quạt của thiết bị này quấn lấy quần lôi luôn vào trong. Tai nạn khiến nông dân 27 tuổi phải nhập viện trong tình trạng chỗ ấy đầm đìa máu.
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, các bác sĩ xác định dương vật của bệnh nhân tổn thương, phần da bọc bên ngoài bị bóc tróc. Việc phẫu thuật được tiến hành ngay sau đó, tuy nhiên phải đến 3 tháng sau, dương vật của bệnh nhân mới có thể hy vọng trở lại bình thường.
Bác sĩ Huỳnh Ngọc Thái - Trưởng Khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, tai nạn tưởng chừng hy hữu nhưng từ đầu năm đến nay có ít nhất 5 ca tương tự.
“Bệnh nhân nhập viện thường là chỗ ấy bị thương rất nặng do hệ thống quạt nước tạo ôxy dưới đầm tôm quấn phải. Tai nạn này bắt nguồn từ sự vô ý để quần áo quấn vào cánh quạt đang xoay rồi quấn luôn lớp da của bộ phận sinh dục nam”, ông Thái nói.
Anh Hùng, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), một nạn nhân kể, khi anh đang ngồi trên thuyền rải thức ăn xuống ao nuôi tôm thì bất ngờ gió giật mạnh làm ngã xuống nước. Tuy cố gắng né được hệ thống quạt nước đang quay, nhưng tà áo bị dính vào cánh quạt nên anh bị giật ngược trở lại, xoay tròn dưới nước theo quạt hàng chục vòng. Nghe tiếng kêu cứu, vợ anh chạy ra ngắt điện thiết bị thì người anh đã dính chặt vào cánh quạt, dưới hạ bộ đau buốt vì lớp da bên ngoài “của quý” bị cuốn mất, máu chảy xối xả.
Trước đó, tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, một nông dân ở tỉnh Bạc Liêu cũng được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng “thằng bé” bị tai nạn. Bệnh nhân kể, lúc đứng gần máy quạt nước tạo ôxy trong ao nuôi tôm, anh sơ ý cúi gần và áo bị vướng vào máy. Cú lôi đưa anh vào guồng quạt đã khiến da dương vật bị rách và gãy xương cánh tay...
Tiến sĩ Nguyễn Thành Như, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP HCM) cũng cho biết, khoa này thi thoảng vẫn điều trị cho các nạn nhân của máy sục khí trên các ao tôm, hầu hết bệnh nhân đều sinh sống ở các tỉnh miền Tây Nam bộ.
“Dương vật bệnh nhân lúc nhập viện thường bị tróc hết da, hoặc còn da nhưng vẫn không dùng được phải cắt bỏ. Biện pháp cứu chữa là chôn “tấm thân không còn áo” vào trong bìu để da bìu bám vào bên ngoài. Việc phẫu thuật tách dương vật và tạo hình được thực hiện sau đó từ 1 đến 3 tháng”, ông Như nói.
Với kỹ thuật điều trị này, hầu hết bệnh nhân được cứu chữa tại Bệnh viện Bình Dân đều phục hồi khả năng sau đó. Tuy nhiên theo các bác sĩ, nếu dương vật bị tổn thương nặng hơn, tức không chỉ “bóc vỏ”, thì chưa thể nói trước điều gì.
Phân tích nguyên nhân quạt sục khí gây tai nạn, các nạn nhân cho rằng do cánh quạt vận hành bằng điện không thể ngừng được, đồng thời chiều cao của cánh quạt thường ngang với “chỗ ấy” nên dương vật dễ bị tổn thương nhất so với các bộ phận khác trên cơ thể, nếu nông dân bị cuốn vào cánh quạt.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng cho biết, không chỉ đàn ông mà cả phụ nữ cũng từng là nạn nhân của hệ thống quạt nước tạo ôxy dưới ao nuôi tôm. Vài tháng trước, chị Yến nhà ở huyện Vĩnh Châu từng bị lột da đầu phải đưa vào bệnh viện cấp cứu vì để tóc vướng phải cánh quạt đang xoay.
Qua những trường hợp trên, các bác sĩ khuyên người nuôi tôm khi làm việc trên ao lúc cánh quạt vận hành, phải thật sự chú ý đến vấn đề an toàn
Có thể bạn quan tâm
Loay hoay tìm cây trồng chủ lực Nhiều năm qua nền nông nghiệp của Điện Bàn vẫn có những bước tiến tích cực, nhưng để tìm được một cây trồng chủ lực, đặc trưng của địa phương nhằm tạo dựng thương hiệu thì vẫn là một bài toán khó.
Hỗ trợ nông dân Nam Trà My gần 26,7 tỷ đồng phát triển sản xuất Tổng kết Chương trình 135 và Nghị quyết 30a của Chính phủ về hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Nam Trà My, từ năm 2011 - 2014, tổng nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ đã đầu tư cho huyện hơn 4,2 tỷ đồng.
Gần 5.000ha để trồng 5 loại cây dược liệu quý từ nay đến năm 2020 Chiều 21.10, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chủ trì cuộc họp nghe Sở NN&PTNT báo cáo về quy hoạch bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My giai đoạn 2015 - 2020 và định hướng đến năm 2030;
Chính phủ báo cáo Quốc hội về TPP Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII hôm qua 20.10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và 5 năm 2011 - 2015;
Indonesia đã chấp nhận nhập khẩu gạo từ Việt Nam và Thái Lan Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn báo Bưu điện Jakarta ngày 22/10 cho biết, Tổng thống Joko Widodo cuối cùng đã đồng ý nhập khẩu gạo từ Việt Nam và Thái Lan để đảm bảo lượng gạo cung cấp cho thị trường trong nước và duy trì giá gạo ổn định.