Quảng Ninh nuôi cá lăng trong lồng trên hồ chứa

Mô hình có quy mô 100 m3, mật độ 10 con/m3, với 02 hộ tham gia. Mô hình thả giống vào ngày 06/04/2015, sau 45 ngày thả giống, cá khỏe mạnh, lớn nhanh, tại thời điểm kiểm tra cá đạt cỡ trung bình 90 - 100g/con (cỡ giống 30g/con), tỷ lệ sống cao trên 90%. Một số con bị chết là do bị xây xước trong quá trình vận chuyển, một số bị chết do mắc phải lưới lồng, không có cá chết do bệnh và sốc môi trường. Các hộ tham gia mô hình đã được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư hướng dẫn về kỹ thuật nuôi và các biện pháp cho ăn, phòng bệnh cho cá.
Anh Nguyễn Tất Hùng (chủ hộ tham gia mô hình) cho biết, bên cạnh lồng nuôi cá lăng của mô hình, nhà anh có thả thêm 1 ô lồng nuôi cá trắm cỏ và cá chép, tuy nhiên sau vài cơn mưa đầu mùa số cá này bị chết rất nhiều, những năm trước đây khi nuôi cá lồng cũng gặp tình trạng tương tự. Anh Hùng cũng cho biết, sau khi mô hình kết thúc, dựa vào kinh nghiệm nuôi cá lăng đã được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư chuyển giao và việc đánh giá hiệu quả từ mô hình nuôi cá lăng, gia đình anh sẽ có những kế hoạch mở rộng tập trung vào nuôi đối tượng này.
Với đặc thù là huyện miền núi nhiều đồi núi và thung lũng, Tiên Yên hiện có khoảng 12 hồ chứa nước tưới tiêu phục vụ nông nghiệp có khả năng nuôi trồng thủy sản, mô hình “Nuôi cá lăng trong lồng trên hồ chứa” triển khai thành công sẽ mở ra một hướng đi mới trong phát triển nuôi trồng thủy sản tại địa phương.
Có thể bạn quan tâm

Sau một thời gian “lãng quên” biển, ngư dân Phong Hải (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đầu tư phương tiện, cải tiến bổ sung ngư lưới cụ, chuyển đổi nghề khai thác phù hợp với ngư trường, trở lại với nghề truyền thống của mình… Thu nhập ổn định

Với giá trị kinh tế cao, dễ trồng được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, cây tếch được Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy, huyện EaH’Leo, tỉnh Đắk Lắk trồng trên diện tích rừng khộp nghèo kiệt.
Ngày 21/4, UBND huyện Nam Trà My, Quảng Nam đã phối hợp với quận Hamyang, tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hợp tác giữa 2 địa phương.

Những ngày qua, hàng chục tàu cá hành nghề vây rút chí của ngư dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sau mỗi đêm thả lưới ven đảo, mỗi tàu khai thác được hàng tạ mực núc, thu về vài chục triệu đồng.

Qua 13 năm, một chặng đường đủ dài, HTX nuôi tôm Hòa Nghĩa khẳng định hướng đi đúng theo mô hình HTX kiểu mới.