Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Quảng Ninh đề phòng dịch bệnh cho tôm nuôi mùa nắng nóng

Quảng Ninh đề phòng dịch bệnh cho tôm nuôi mùa nắng nóng
Ngày đăng: 02/06/2015

Tuy nhiên, vừa qua, tại một số địa phương trong tỉnh đã xuất hiện dịch bệnh trên tôm nuôi khiến tôm nuôi chết hàng loạt. Vì vậy, theo khuyến cáo của ngành chức năng, người nuôi tôm phải triệt để xử lý dứt điểm các ổ dịch, tránh để dịch bệnh lây lan.

Theo báo cáo của Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản, trong những ngày gần đây, tại Móng Cái đã xuất hiện hiện tượng tôm nuôi bị chết do dịch bệnh. Đây là các bệnh nằm trong danh mục bệnh phải công bố dịch theo Thông tư 38/2012/TTBNNPTNT. Hiện nay, Chi cục Thú y đang phối hợp với Phòng Kinh tế TP Móng Cái xử lý dứt điểm các ổ dịch, tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số diện tích nuôi tôm có tôm chết tại Móng Cái đã tăng lên, ước khoảng hơn 100ha.

Để tránh thiệt hại lớn, Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản khuyến cáo các hộ nuôi tôm cần nhanh chóng thu hoạch tôm để tránh lây lan. Đối với các ao nuôi nhiễm bệnh, cần đóng chặt cống và xử lý triệt để mầm bệnh trong ao bằng chlorine 300kg/10.000m3 nước kết hợp quạt nước trong 3 - 5 ngày trước khi xả thải ra ngoài môi trường; thực hiện kiểm tra lưu hành dịch bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính tại ao nuôi, nguồn nước, trước khi thả giống nuôi vụ tiếp theo. Đối với các hộ xung quanh, cần sử dụng các loại hoá chất phòng dịch bệnh như: Vicato, virkon… hoặc các hoá chất có hoạt tính tương tự được phép lưu hành tại Việt Nam, liều lượng và cách dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất; đồng thời bổ sung vitamin, khoáng chất vào thức ăn cho tôm nuôi.

Được biết, không chỉ ở Móng Cái, mà hiện nay một số địa phương trong tỉnh cũng đang tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch bệnh đối với tôm nuôi. Ngay từ đầu vụ nuôi, Chi cục Thú y đã tiến hành thu, gửi phân tích xét nghiệm 246 mẫu bệnh đốm trắng, đầu vàng, Taura, hoại tử gan tụy cấp tính và hoại tử cơ trên tôm tại các vùng nuôi trọng điểm, các cơ sở sản xuất tôm giống; kết quả phát hiện 8/130 mẫu tôm sú dương tính với virus gây bệnh đốm trắng, 2/130 mẫu tôm sú dương tính với bệnh hoại tử gan tụy cấp tính tại xã Hải Lạng - Tiên Yên. Theo thông tin của một số hộ dân nuôi tôm tại Uông Bí, trên địa bàn thành phố cũng đã xuất hiện một số ao nuôi có hiện tượng tôm chết rải rác.

Ông Thiều Văn Thành, Phó Giám đốc Chi cục Thú y cho biết: Chi cục đang phối hợp với Phòng Kinh tế các địa phương có tôm nuôi bị chết, thực hiện khoanh vùng, xử lý dịch bệnh. Chính quyền địa phương và các hộ nuôi tôm cần theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh tôm nuôi trên địa bàn; kiên quyết khoanh vùng, xử lý dứt điểm các ổ dịch để tránh lây lan. Đặc biệt hiện nay với thời tiết nắng nóng bất thường, các địa phương và các hộ nuôi trồng thuỷ sản cần chủ động phòng tránh nắng nóng cho các hồ nuôi, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát.


Có thể bạn quan tâm

Tôm Nguyên Liệu Tăng Giá Ở Cái Nước Tôm Nguyên Liệu Tăng Giá Ở Cái Nước

Đây là tín hiệu vui đối với người nuôi tôm trên địa bàn huyện Cái Nước, nhất là những hộ nuôi tôm công nghiệp đang trong giai đoạn cho thu hoạch. Với giá tôm nguyên liệu như hiện nay, hầu hết người nuôi đều có lãi. Tiếp đà thắng lợi, bà con nông dân đang mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp, trong đó tỷ lệ ao đầm nuôi tôm thẻ chân trắng chiếm khoảng 90%.

17/02/2014
Con Tôm 2014 Cơ Hội Nhiều, Rủi Ro Lớn Con Tôm 2014 Cơ Hội Nhiều, Rủi Ro Lớn

Dự báo trong năm 2014 con tôm tiếp tục có cơ hội giành được nhiều thắng lợi trong xuất khẩu. Nhưng cũng vì vậy, ngay từ đầu năm, không ít hộ dân đã “xé rào”, xuống giống ngoài khung lịch thời vụ khuyến cáo, dù dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

17/02/2014
Thả 25.000 Con Cá Giống Về Thiên Nhiên Ở An Giang Thả 25.000 Con Cá Giống Về Thiên Nhiên Ở An Giang

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu cùng đông đảo người dân di chuyển đến lưu vực sông Tiền và tiến hành thả ra sông 25.000 con cá giống bản địa quý hiếm, hơn 42.800kg cá giống và cá thịt các loại như mè vinh, cá hô, mè trắng, mè hoa. Tổng kinh phí cho đợt thả cá lần này trên 1,1 tỷ đồng từ nguồn vận động đóng góp của 68 tổ chức, 302 cá nhân trong và ngoài địa phương.

17/02/2014
Nuôi Vịt Sinh Sản An Toàn Sinh Học Nuôi Vịt Sinh Sản An Toàn Sinh Học

Các hộ đều áp dụng theo đúng quy trình chăn nuôi vịt sinh sản ATSH, tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo định kỳ, vệ sinh sát trùng chuồng trại, quanh khu vực chăn nuôi theo đúng hướng dẫn của cán bộ chỉ đạo.

17/02/2014
Đàn Bò Tăng Gần 1.400 Con So Với Cùng Kỳ Đàn Bò Tăng Gần 1.400 Con So Với Cùng Kỳ

Mặc dù đàn bò tăng nhưng đàn trâu lại có xu hướng giảm. Thời điểm này, toàn tỉnh có gần 70 nghìn con trâu, giảm trên 600 con so với cùng kỳ.

17/02/2014