Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Quảng Ngãi Xuất Hiện Ổ Dịch Bệnh Lở Mồm Long Móng

Quảng Ngãi Xuất Hiện Ổ Dịch Bệnh Lở Mồm Long Móng
Ngày đăng: 22/03/2014

Huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) vừa phát hiện 2 ổ dịch bệnh lở mồm long móng với hơn 20 con bò bị nhiễm bệnh. Hiện các ổ dịch đã được khoanh vùng, không để bệnh lây lan trên diện rộng.

Dịch bệnh lở mồm long móng xuất hiện tại khu dân cư Đồng Bến Sứ và thôn Gia Hòa, xã Tịnh Long (Sơn Tịnh). Tại đây, hơn 10 hộ gia đình đang lo lắng khi phát hiện đàn bò có biểu hiện bị chảy nước dãi, móng chân sưng đau, đi lại khó khăn, bỏ ăn.

Gia đình anh Nguyễn Hữu Nghĩa ở khu dân cư Đồng Bến Sứ, xã Tịnh Long có 3 con bò trong tổng số 5 con bò của gia đình bị nhiễm bệnh. Anh cho biết, nguyên nhân là do trong vùng có bò bị nhiễm bệnh nhưng vẫn chăn thả ngoài đồng nên khi bò thả ngang qua vùng dịch thì bị lây bệnh.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ông Huỳnh Lâm ở đội 2, thôn Gia Hòa, xã Tịnh Long mua bò đã nhiễm bệnh từ nơi khác về và lây lan sang các hộ khác. Bên cạnh đó, có một số hộ khi có bò bị nhiễm bệnh thì giấu không báo chính quyền địa phương, vì vậy đã làm dịch bùng phát và lây lan nhanh.

Hiện chỉ có 20 con bò bị bệnh nhưng do chuồng trại chăn nuôi nhỏ nên các hộ đều nhốt chung giữa bò bị bệnh và bò chưa nhiễm bệnh nên khả năng lây lan là khá cao.

Trước tình hình dịch lở mồm long móng bùng phát, chính quyền địa phương đã chỉ đạo cán bộ thú y tiến hành phun thuốc khử trùng tại 4 thôn của xã Tịnh Long (Sơn Tịnh) để khoanh vùng.


Có thể bạn quan tâm

Méo Mặt Vì Mưa Trái Mùa Méo Mặt Vì Mưa Trái Mùa

Những cơn mưa trái mùa liên tục đổ xuống đúng thời điểm ĐBSCL thu hoạch rộ lúa ĐX, nông dân phải chạy đôn chạy đáo tìm thợ gặt vì không thể cắt bằng máy.

28/03/2012
Tôm Hùm Chết Do Hàm Lượng Oxy Hòa Tan Thấp Tôm Hùm Chết Do Hàm Lượng Oxy Hòa Tan Thấp

Kết quả các mẫu nước cho thấy, độ mặn tại vùng nuôi dao động trong khoảng 32-34‰, trong ngưỡng cho phép đối với nước nuôi trồng thủy sản. Riêng mẫu nước gần bờ thu tại Vũng Mắm có độ mặn thấp hơn so với các mẫu khác, chỉ 27‰

09/12/2011
Cú Hích Cho Ngành Ca Cao Việt Nam Cú Hích Cho Ngành Ca Cao Việt Nam

Chính phủ Hà Lan và các nhà tài trợ nước này vừa ký kết với Bộ NN-PTNT “Dự án hợp tác công tư tăng cường phát triển ca cao bền vững tại VN” trị giá gần 1,4 triệu EURO. Đây là dự án tài trợ lớn, tạo cú hích cho ngành cao cao VN phát triển.

29/03/2012
Quy Trình Sản Xuất Phân Hữu Cơ Từ Lục Bình Quy Trình Sản Xuất Phân Hữu Cơ Từ Lục Bình

Phân bón từ lục bình dễ làm và thường được áp dụng ở quy mô hộ gia đình. Loại phân bón này không những tốt cho cây trồng, dễ làm mà còn giúp giảm lượng phân hóa học, tiết kiệm chi phí sản xuất

15/05/2011
Mô Hình Ương Cua Khay Mô Hình Ương Cua Khay

Năm 2011, Trung tâm Khuyến Nông Lâm Ngư đã xây dựng mô hình ương cua khay thí điểm ở xã Hương Phong (Hương Trà) và Quảng Phước (Quảng Điền), tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau khi thực hiện, mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

12/04/2012