Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Quảng Nam: Người Nuôi Tôm Ứng Phó Với Bão Số 11

Quảng Nam: Người Nuôi Tôm Ứng Phó Với Bão Số 11
Ngày đăng: 16/10/2013

 

Sáng 14.10, nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát ở Quảng Nam khẩn trương gia cố bờ ao, hạ thấp mực nước trong ao nuôi đề phòng tôm thoát ra bên ngoài, một số ao tổ chức thu hoạch sớm để “chạy” bão.

Ông Trần Công Thành, chủ 36 ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên tại thôn 1 (xã Tam Hòa, Núi Thành - Quảng Nam) cho biết: “Mấy năm nay, nuôi tôm thẻ chân trắng không chịu tác động xấu của bão, lũ nên ai cũng nuôi quanh năm. Khi nghe bão số 11 đang đến gần, gia đình tôi khẩn trương thuê nhân công chằng chống lại các trại, chòi nuôi tôm. Do không thể xuất bán tôm mới chỉ nuôi được hơn 1 tháng nên tôi gia cố ao nuôi, tránh để tôm thoát ra bên ngoài. Ngoài ra chúng tôi cũng chuẩn bị dự trữ xăng dầu, lỡ có mất điện thì chạy quạt sục khí bằng máy diezen để đảm bảo cung cấp đủ ôxy cho tôm”.

Ông Ngô Bá Thọ ở thôn 5 (xã Tam Hòa) cho biết thêm, năm vừa rồi được mùa, được giá tôm thẻ chân trắng nên năm nay ông mở rộng diện tích nuôi tôm lên 10 ao (mỗi ao 1.000m2). Nghe tin bão lớn đang áp sát bờ, gia đình gấp rút thuê nhân công xúc đất đắp thêm bờ và khiêng đá chắn bờ ao. Ông Thọ lo lắng: “Cầu trời cho bão tan nhanh. Nếu mọi việc yên ổn thì điện sẽ không bị cắt. Nếu không thì với 10 ao nuôi, mỗi ngày gia đình chúng tôi phải tốn đến vài chục triệu đồng tiền dầu chạy máy nổ. Đã vậy, chúng tôi đang lo lượng ôxy cung cấp cho tôm nuôi khi dùng quạt sẽ không đảm bảo. Ngoài ra, hậu quả sau bão cũng là rất lớn khi môi trường nước trong ao nuôi biến đổi đột ngột, tôm khó đề kháng được”.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam, hiện toàn tỉnh có khoảng 310ha ao nuôi tôm thẻ chân trắng ở cả vùng cát ven biển và vùng triều ven sông chưa thu hoạch. Vào sáng 14.10, nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng triều tất bật thu hoạch tôm vì sợ ảnh hưởng của bão số 11 mực nước sông dâng cao, gây ngập lụt. Vừa kéo xong mẻ lưới thu hoạch tôm, ông Võ Cường (thôn Phương Tân, xã Bình Nam, Thăng Bình, chủ 2ha ao nuôi tôm ở vùng triều), cho biết: “Bão đang đến, mực nước ở sông cũng đang lên nhanh. Nếu thu hoạch không kịp thì số tôm trong 4 ao nuôi của tôi có nguy cơ thất thoát. Chúng tôi đang liên hệ với các hộ mua tôm gần đây để bán. Lúc này, tôm nuôi tại các ao đã được 3 tháng tuổi nên có thu hoạch cũng không sớm. May là tranh thủ được các anh em gần nhà để hợp sức thu hoạch chứ không thì dễ mất trắng”.

Bà Phạm Thị Hoàng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam cho biết, ngành chức năng đang kết nối các ngành, các cấp và địa phương ven biển để khuyến cáo người nuôi trên địa bàn tỉnh nên chủ động hơn nữa trong việc chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cần thiết để đề phòng bão lũ, tránh thất thoát tôm nuôi. “Bão số 11 đang ập vào bờ với diễn biến hết sức phức tạp nên các nông hộ phải linh hoạt chủ động ứng phó. Chúng tôi khuyến cáo các nông hộ khẩn trương bọc lưới quanh các ao nuôi để đề phòng nước có lên nhanh, tràn bờ thì tôm nuôi cũng không thoát ra ngoài được” - bà Tâm nói.


Có thể bạn quan tâm

Đã Qua Rồi Thời Kỳ Thi Nhau Trồng Ca Cao Đã Qua Rồi Thời Kỳ Thi Nhau Trồng Ca Cao

Bên lề diễn đàn lần thứ hai về phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam - cơ hội, thách thức và giải pháp - do Cục Trồng trọt, Bộ NN-PTNT và Đại sứ quán Hà Lan tổ chức tại TPHCM ngày 28-11, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi với ông Ngyễn Văn Hòa, Cục phó Cục Trồng trọt - phụ trách phát triển ca cao, xung quanh vấn đề này.

03/12/2013
Xây Dựng 33 Mô Hình Sản Xuất Hiệu Quả Xây Dựng 33 Mô Hình Sản Xuất Hiệu Quả

Năm 2013, huyện Can Lộc đã huy động 125 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng NTM; xây dựng được 33 mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả (11 mô hình dự kiến có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm).

25/12/2013
Mô Hình Nhỏ, Lợi Ích Lớn Mô Hình Nhỏ, Lợi Ích Lớn

Với địa hình miền núi, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) có lợi thế để phát triển kinh tế vườn đồi kết hợp. Đây là mô hình triển vọng và phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương, nên mang lại lợi ích lớn.

25/12/2013
Tổng Kết Mô Hình Công Nghệ Sinh Thái Quản Lý Rầy Nâu Tổng Kết Mô Hình Công Nghệ Sinh Thái Quản Lý Rầy Nâu

Ngày 27/11/2013, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) phối hợp Trạm Khuyến nông huyện tổ chức tổng kết mô hình công nghệ sinh thái quản lý rầy nâu và bệnh virus trên lúa tại ấp Bình Quới, xã Bình Phục Nhứt.

03/12/2013
Thị Trường Giá Hồ Tiêu Tăng Cao Thị Trường Giá Hồ Tiêu Tăng Cao

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, nguyên nhân giá tiêu tăng cao trong những ngày qua là do sản lượng hồ tiêu trong năm 2013 của cả nước đạt thấp. Tại vùng chuyên canh hồ tiêu Chư Sê, Chư Pưh (tỉnh Gia Lai), năng suất của niên vụ 2013 chỉ đạt 37,7 tạ/ha, giảm gần 30% so với năng suất niên vụ 2012.

03/12/2013