Pú Nhung Chuyển Hướng Trồng Cây Sắn
Trước đây, nhắc đến Pú Nhung (huyện Tuần Giáo), là người ta nghĩ ngay đến vùng trọng điểm trồng đậu tương. Nhưng vài năm trở lại đây, cây sắn đang dần thay thế vị trí của đậu tương, bởi những lợi thế về đầu ra, quá trình chăm sóc, thu hoạch.
Đến Pú Nhung những ngày tháng 7, trên con đường rải nhựa từ quốc lộ 6 vào trung tâm xã, hai bên đường xanh mướt màu ngô, sắn. Ông Sùng Dũng Phía, Phó Chủ tịch UBND xã Pú Nhung cho biết: Nếu như trước đây, Pú Nhung nổi tiếng là vùng trồng ngô, đậu tương, thì giờ đây sắn đang dần chiếm ưu thế.
Tận dụng diện tích đất sản xuất manh mún trong vườn đến những vạt đồi ven suối, bà con đều trồng sắn. Gia đình trồng ít 2.000 - 3.000m2, gia đình trồng nhiều 1 – 2ha, có hộ trồng tới 5 - 6ha, chủ yếu là giống sắn cao sản, năng suất từ 80 - 90 tạ/ha. Mỗi năm bà con trồng 2 vụ, sau 6 tháng cho thu hoạch.
Loại cây trồng này không kén đất, chi phí đầu tư thấp, quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch đơn giản, đầu ra khá ổn định lại được giá nên bà con tích cực đưa cây sắn vào trồng với diện tích ngày càng lớn (toàn xã đạt trên 350ha/vụ). Với giá thu mua sắn tươi 2.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi héc ta lãi trên 30 triệu đồng/năm. Đầu ra ổn định chính là lợi thế để cây sắn dần thay thế đậu tương ở Pú Nhung.
Nông dân xã Pú Nhung chăm sóc sắn.
Gia đình ông Sùng Pá Chu, bản Phiêng Pi có hơn 1ha sắn chuẩn bị thu hoạch. Ông Chu cho biết: Trước đây phần lớn diện tích này gia đình tôi trồng đậu tương vụ xuân hè, nhưng do thu hoạch đậu tương vào đúng mùa mưa nên rất vất vả, khó bảo quản, đậu tương thường bị thối, mốc, bán không được giá, nên gia đình tôi chuyển sang trồng sắn.
Cây sắn dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, đầu tư phân bón cũng ít, trong khi cho giá trị kinh tế cao, là cơ sở để nông dân lựa chọn làm cây trồng thay thế đậu tương và ngô. Cũng như ông Chu, ông Sùng A Thu cùng bản cũng tận dụng đất ngô, đậu tương bạc màu để trồng sắn với diện tích 1ha mỗi vụ, đem lại nguồn thu khá ổn định.
Trao đổi với chúng tôi về việc người dân mở rộng diện tích trồng sắn trong những năm gần đây, bà Phạm Thị Tuyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuần Giáo cho biết: Có "cầu" ắt có “cung”. Khi đầu ra cho cây sắn ổn định, giá thành cao thì việc người dân phát triển loại cây trồng này là tất yếu.
Không chỉ ở Pú Nhung mà các xã khác, như: Mùn Chung, Mường Mùn, Nà Tòng... cây sắn được người dân đưa vào trồng theo hướng hàng hóa với diện tích lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu canh tác nhiều năm liên tiếp, nhất là trên đất đồi, độ phì nhiêu thấp, hàng năm thường bị rửa trôi, trồng sắn sẽ là một trong số những nguyên nhân gây suy thoái dinh dưỡng đất trồng.
Vì vậy, giúp người dân nâng cao năng suất, sản lượng sắn, phát huy được tiềm năng của cây sắn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn bà con kỹ thuật canh tác sắn trên đất dốc, vận động nhân dân trồng sắn xen canh với cây họ đậu (đậu tương, đậu xanh, lạc...). Đây là giải pháp tối ưu vừa tăng thu nhập, đồng thời duy trì và phục hồi độ phì nhiêu cho đất.
Có thể bạn quan tâm
Bạc Liêu Tập Huấn Thúc Đẩy Cải Thiện Thực Hành Quản Lý Thức Ăn Trong Nuôi Tôm Để giúp bà con nuôi tôm quản lý thức ăn tiết kiệm và hiệu quả, ngày 06/02/2015 tại xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu; Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản Bền vững (ICAFIS) đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bạc Liêu (TTKNKN) tổ chức lớp tập huấn “Thúc đẩy cải thiện thực hành quản lý cho ăn trong nuôi tôm” cho 35 nông dân nuôi tôm.
Lai Châu Điểm Đầu Tiên Sản Xuất Giống Cá Tầm Siberi Giống cá tầm nhập ngoại tỷ lệ sống thấp (chỉ đạt 40%) do cá bột chưa quen với môi trường, khí hậu, nguồn nước, sức đề kháng kém. Nhiều lứa cá tầm, Công ty nuôi hơn 3 tháng vẫn chết do không thích nghi được với môi trường mới. Để chủ động giống, lãnh đạo Công ty đã đến Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản I (Hà Nội) tìm hiểu kỹ thuật ươm cá bột.
“Vua” Tôm Hùm Bình Ba Tây Năm nay 44 tuổi, anh Nguyễn Ngọc Huy đã có 11 năm gắn bó với nghề nuôi tôm hùm. Sinh ra và lớn lên ở thôn Bình Ba Tây, xã Cam Bình, một hòn đảo nhỏ nằm trong vịnh Cam Ranh được bao bọc bởi sóng và gió, thuở thiếu thời của anh Huy là những tháng ngày lênh đênh trên biển.
Gia Lai Địa Chỉ Cung Cấp Giống Cá Chất Lượng Hệ thống sông, suối, ao, hồ, đập, hồ chứa hệ thống công trình thủy điện, thủy lợi được xác định là nguồn tiềm năng lớn để phát triển nghề nuôi trồng và tái tạo nguồn lợi thủy sản, từng bước nâng cao tỷ trọng lĩnh vực thủy sản trong cơ cấu ngành nông nghiệp.
Phú Yên Liên Kết Đưa Cá Ngừ Xuất Ngoại Phú Yên là một trong 3 tỉnh được chọn triển khai thí điểm khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi. Ngành Nông nghiệp đang khởi động các chương trình để thực hiện mô hình này thành công, nhất là đầu tư đồng bộ từ khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ, đến xây dựng cơ sở hạ tầng nghề cá…