Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phường Tiên Cát nhiều nông dân làm kinh tế giỏi

Phường Tiên Cát nhiều nông dân làm kinh tế giỏi
Ngày đăng: 28/07/2015

Hội Nông dân phường Tiên Cát hiện có 759 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội. Thời gian qua, Hội Nông dân phường đã phối hợp với các đoàn thể trên địa bàn, đứng ra tín chấp với Ngân hàng CSXH, Quỹ hỗ trợ nông dân, HTX nông nghiệp cho nông dân vay vốn, hỗ trợ giống, vật tư, con giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đồng chí Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân phường cho biết: “Hội chỉ đạo các chi hội, hội viên chuyển hướng sản xuất nông nghiệp sang ngành nghề dịch vụ, thương mại khi diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp để phục vụ các công trình công cộng trên địa bàn như Công viên Văn Lang, khu tái định cư Đồng Ngược…”.

Để chuyển đổi ngành nghề hiệu quả, Hội chỉ đạo các chi hội làm tốt công tác tuyên truyền cho hội viên nông dân  về các ngành nghề dịch vụ cận đô thị với hướng “sản xuất rau sạch và thực phẩm sạch”, phối hợp với Hội Nông dân thành phố, HTX nông nghiệp mở lớp dạy nghề dịch vụ nhà hàng cho 25 hội viên tham gia. Thành lập các tổ, nhóm dịch vụ nấu ăn phục vụ các hội nghị, cưới hỏi… như tổ chị Huế ở chi hội Đoàn Kết, tổ bà Hải chi hội Hồng Hà, tổ bà An chi hội Sông Thao… Chị Nguyễn Thị Minh Huế tổ trưởng nhóm nấu cỗ chi hội Đoàn Kết chia sẻ: “Qua học lớp đào tạo nghề nấu ăn, nhóm đã thu hút từ 15-20 hội viên tham gia dịch vụ nấu cỗ, với  thu nhập 60 triệu/năm/hội viên”.

Chương trình sản xuất rau sạch và thực phẩm sạch cũng thu hút một số gia đình đầu tư chăn nuôi theo hướng an toàn như hộ chị Nguyễn Thị Tiệp ở chi hội Đoàn Kết, chị Lê Thị Toàn ở chi hội Anh Dũng… chăn nuôi lợn, gà và làm giá đỗ. Mỗi năm gia đình cho xuất chuồng khoảng 4 tấn lợn hơi, thu nhập từ chăn nuôi trung bình 50-100 triệu/năm.

Từ những mô hình trên, 5 năm qua, toàn phường có 125 lượt hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp. Trong đó mô hình nuôi trồng thủy sản có thu nhập từ 50-90 triệu/năm như ông Đinh Văn Quý chi hội Thọ Mai, ông Nguyễn Hùng Sinh, ông Trương Văn Tăng chi hội Tiên Sơn, ông Nguyễn Phùng Hưng chi hội Sông Thao, ông Nguyễn Văn Tập chi hội Hồng Hà đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động với mức thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/tháng.

Các hộ chế biến lương thực thực phẩm như hộ ông Lưu Quang Đản, bà Trương Thị Khang chi hội Thọ Mai. Ngoài ra còn nhiều hộ điển hình phát triển kinh tế theo hướng đa ngành nghề như cơ khí sửa xe của hộ ông Nguyễn Tiến Khang chi hội Đoàn Kết, ngành dịch vụ hộ ông Nguyễn Văn Chí chi hội Tiên Sơn, dịch vụ thương mại hộ bà Đặng Thị Hải chi hội Sông Thao... Các mô hình này đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp - nông thôn vùng đô thị. Các hộ nông dân SXKD giỏi - hộ nghèo vượt khó luôn tiên phong trong các phong trào, gương mẫu chấp hành chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia các chương trình nhân đạo từ thiện; giúp đỡ các hộ nông dân nghèo góp phần vào ổn định kinh tế- xã hội của địa phương.

Tuy nhiên phong trào chưa đều ở một vài chi, tổ hội, nhiều điển hình chưa nhân ra diện rộng. Trong đó, một bộ phận hội viên nông dân nhận thức còn hạn chế, mô hình sản xuất còn nhỏ lẻ, mang tính tự cung, tự cấp, hội viên chưa mạnh dạn đầu tư vào sản xuất nên chất lượng sản phẩm còn thấp, chưa thể hiện rõ vai trò đoàn kết tương trợ giúp nhau vượt khó giảm hộ nghèo. Công tác chỉ đạo phong trào cán bộ hội chưa sâu sát, kịp thời giải quyết những khó khăn cho hội viên nên chưa tạo môi trường thuận lợi cho hội nông dân phát triển sản xuất.

Để phong trào nông dân SXKD giỏi phát triển, cần có sự tạo điều kiện của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ của các đoàn thể. Phong trào cần được triển khai thực hiện thường xuyên và liên tục, lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế xã hội, giúp nông dân được tiếp cận nhiều nguồn vốn vay với lãi suất thấp, để phát triển sản xuất, ổn định đời sống.


Có thể bạn quan tâm

Hồ Tiêu, Cây Trồng Hồ Tiêu, Cây Trồng "Vàng" Đất Việt

Vùng trồng hồ tiêu của tỉnh Bình Phước phần lớn nằm dọc theo Quốc lộ 13 thuộc 2 huyện Lộc Ninh và Bù Đốp. Qua ngã 3 cửa khẩu Hoa Lư 20 km, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp có ấp Tân Hòa nhưng cái tên ấp đó chỉ được sử dụng cho mục đích hành chính, còn tên gọi thường ngày là xóm Nghệ Tĩnh tỷ phú.

19/12/2014
Trung Quốc Tạm Dừng Nhập Khẩu Bã Sắn Từ Việt Nam Trung Quốc Tạm Dừng Nhập Khẩu Bã Sắn Từ Việt Nam

Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) cho biết, ngày 12/12/2014 Cục đã nhận được văn bản số 1001/XNK-NS ngày 10/12/2014 của Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương về việc phía Trung quốc tạm dừng nhập khẩu bã sẵn từ Việt Nam làm thức ăn chăn nuôi.

19/12/2014
Giá Quất Cảnh Tết Sẽ Cao Hơn 20-30% Giá Quất Cảnh Tết Sẽ Cao Hơn 20-30%

Còn hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, thời tiết miền Bắc liên tiếp đón hai đợt không khí lạnh tăng cường, khiến những người trồng hoa, quất cảnh ở Hà Nội đứng ngồi không yên. Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn chục km, Tây Tựu là một trong những làng hoa ven đô nổi tiếng lâu đời.

19/12/2014
Đầu Tư Trong Chuỗi Sản Xuất Nông Nghiệp: Rất Cần Sự Liên Kết Của “4 Nhà” Đầu Tư Trong Chuỗi Sản Xuất Nông Nghiệp: Rất Cần Sự Liên Kết Của “4 Nhà”

Sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, phá vỡ hợp đồng trong sản xuất; trình độ sản xuất không đều…, đó là thực trạng mà người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang gặp phải trong quá trình sản xuất nông nghiệp hiện nay. Để nâng cao giá trị trong chuỗi sản xuất nông nghiệp, các địa phương đang rất cần sự liên kết của “4 nhà” (Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và nhà doanh nghiệp).

19/12/2014
Đắk Mil Đã Trồng 800 Ha Cà Phê Giống Mới, Cho Năng Suất Cao Đắk Mil Đã Trồng 800 Ha Cà Phê Giống Mới, Cho Năng Suất Cao

Theo Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện Đắk Mil thì sau 3 năm thực hiện Đề án Nâng cao chất lượng vườn cà phê và Chương trình tái canh cây cà phê thì đến nay, địa phương đã ghép cải tạo và trồng tái canh được gần 800 ha với nhiều giống cà phê mới và cho thấy các giống như TR4, TR9, TR10, TR11, TR12, TR15 cho năng suất cao ở mức từ 4 - 5 tấn nhân/ha. Đây là những giống được 2 đơn vị là Công ty TNHH Đắk Pham và HTX Nông nghiệp Đắk Mil ươm, cung cấp cho người trồng.

19/12/2014