Phương Thức Gieo Cấy Lúa Theo Hàng Đạt Hiệu Quả

Sau hai năm thực hiện mô hình cấy và gieo thẳng lúa theo phương thức hàng rộng, hàng hẹp, nhiều nông dân Thái Bình đã thừa nhận hiệu quả của phương thức này, đó là: giảm 30% lúa giống, tăng năng suất 10%, giảm sâu bệnh và không còn dấu hiệu của bệnh vàng lùn, lùn sọc đen.
Với mục đích ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giúp cây lúa có sức chống chịu tốt, từ vụ xuân năm 2010, Trung tâm Khảo nghiệm khuyến nông, khuyến ngư Thái Bình đã triển khai thí điểm phương thức gieo cấy lúa hàng rộng, hàng hẹp tại 8 huyện và thành phố trong tỉnh. Theo cách làm này, lúa được cấy, gieo thẳng cứ hai hàng hẹp lại có một hàng rộng. Hàng hẹp cách nhau 14cm, hàng rộng cách hàng hẹp 28cm.
Ban đầu, khi mới áp dụng mô hình, nhiều nông dân hoài nghi vì lúa gieo cấy quá thưa, bà con sợ không đảm bảo mật độ và năng suất. Trước tình hình đó, các hợp tác xã, các trạm khuyến nông đã mở nhiều lớp hướng dẫn, phổ biến kiến thức cho bà con.
Để áp dụng phương thức này, hạt giống được xử lý triệt để các mầm bệnh, nền ruộng làm tơi xốp bằng phân bón vi sinh Azotobacterin với lượng 7 kg/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), bón lót bằng phân NPK 20 - 25 kg/sào. Sau khi gieo cấy 8 - 10 ngày thì bón thúc 10 - 12kg NPK kết hợp với làm cỏ và sục bùn. Mật độ gieo thẳng 35 - 36 khóm/m2, giảm 3 - 5 khóm/m2. Đối với cấy tay thì 1 - 2 dảnh/khóm (lúa thuần), 2 - 3 dảnh (lúa lai), do đó đã giảm được 30% lượng giống so với phương pháp truyền thống. Điều đặc biệt ở mô hình này là chỉ phun thuốc bảo vệ thực vật một lần duy nhất và tuyệt đối không bón phân đơn. Tuỳ từng nền ruộng cao hay thấp mà các hợp tác xã chọn phương pháp gieo cấy cho phù hợp.
Sau hai năm thử nghiệm, mô hình đã gặt hái được nhiều thành công ở nhiều địa phương như xã Hoà Bình (Kiến Xương), xã Nguyên Xá (Vũ Thư), xã Vũ Lạc (TP.Thái Bình)...
Ông Phạm Văn Việt, Chủ nhiệm HTX Hoà Bình cho biết: "Chúng tôi bắt đầu thử nghiệm phương thức gieo cấy lúa hàng rộng, hàng hẹp từ vụ xuân năm 2010 với diện tích ban đầu 3ha. Sau một thời gian đưa vào thực tế thấy năng suất lúa tăng, giảm sâu bệnh, giảm chi phí nên vụ mùa năm nay chúng tôi quyết định nâng diện tích lên 12ha và tiến tới gieo cấy trên toàn bộ diện tích đất lúa của HTX".
Rõ ràng phương thức cấy hàng rộng, hàng hẹp tại Thái Bình đã giúp lúa giảm thiểu rõ rệt bệnh khô vằn và rầy nâu, giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh lùn sọc đen..., lúa đủ ánh sáng sinh trưởng tốt, cho năng suất cao. Đây chính là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp tại Thái Bình, cần được nhân rộng
Có thể bạn quan tâm

Nông dân Nguyễn Đức Thanh, xã viên Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Phú Lương 3 (Phú Vang - Thừa Thiên Huế) phấn khởi: “Giống lúa Thiên ưu 8 thật sự “bén duyên” trên vùng đất khó tại địa phương. Đồng ruộng được chọn để gieo cấy thường bị chua phèn, thấp trũng nhưng giống lúa trên vẫn phát triển tốt, không bị đổ ngã. Mật độ ché bông, hạt vào chắc cao hơn so với nhiều giống lúa thông thường nên đạt năng suất cao”. Thích nghi cao

Trước đây, 6 công đất vườn của gia đình ông A chủ yếu trồng nhãn tiêu huế nhưng giá cả không ổn định, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Qua nhiều lần được Hội Nông dân xã, Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư huyện tổ chức tham quan học tập mô hình kinh tế có hiệu quả ở tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp, ông A nhận thấy giống ổi lê Đài Loan dễ trồng, cho năng suất cao nên quyết định đốn bỏ 2 công nhãn già cỗi, đầu tư trồng 300 gốc ổi lê Đài Loan.

Anh Châu Thành Nguyên ở ấp 5, xã Tân Hưng (Đồng Phú) trồng 7 sào nhãn tiêu Huế trên 10 năm tuổi, bình quân cho thu hoạch từ 50 đến 60 kg/cây. So các năm trước, năm nay vườn nhãn của anh Nguyên năng suất tăng gần gấp đôi, đạt khoảng 12 tấn. Giá nhãn bán tại vườn hiện 9.000 đồng/kg, trừ chí phí gia đình anh thu về từ 30 đến 35 triệu đồng.

Thái Lan hiện đang thiếu tôm cỡ lớn để cung cấp cho khách hàng khiến giá tăng. Do các nhà máy chế biến tăng thu mua tôm cỡ nhỏ khiến người nuôi tôm thu hoạch lượng lớn tôm cỡ nhỏ và không giữ lại để sản xuất tôm cỡ lớn với giá bán cao hơn.

XK tôm Bangladesh sang Mỹ giảm gần một nửa so với cùng kỳ mấy năm qua mặc dù tổng XK năm ngoái của nước này đạt mức cao kỷ lục và một phần nhờ đẩy mạnh XK tôm sang EU.