Phường Quảng Tiến (Sầm Sơn) Phát Triển Dịch Vụ Hậu Cần, Tăng Hiệu Quả Khai Thác Hải Sản

Hiện tại, trên địa bàn phường Quảng Tiến (Sầm Sơn) có trên 250 tàu thuyền, trong đó gần 40 chiếc tàu chuyên làm dịch vụ hậu cần trên biển với trên 200 lao động tham gia. Hoạt động thu mua của các tàu dịch vụ lại chiếm tới 50% tổng thu nhập từ nghề biển của địa phương. Mỗi chuyến một tàu dịch vụ có thể thu mua được hàng chục tấn hải sản.
Với đội tàu dịch vụ ngày càng lớn mạnh, các tàu khai thác có thêm cơ hội bám biển dài ngày. Mỗi chuyến đi của đội tàu dịch vụ trung bình chỉ kéo dài 4 đến 5 ngày, nguồn hải sản mang về đất liền bảo đảm chất lượng hơn.
Thời gian tới, ngư dân sẽ hướng các phương tiện dịch vụ đơn lẻ thành lập tổ đoàn kết dịch vụ hậu cần nghề cá trên biển. Các tổ thành lập theo đúng quy trình, trên cơ sở tự nguyện, cùng tham gia hỗ trợ nhau thu mua hải sản, cung ứng lương thực, thực phẩm và nhiên liệu trên biển cho các phương tiện khai thác. Để làm được điều đó, các cấp chính quyền phường Quảng Tiến cần khuyến khích ngư dân chuyển từ ngư nghiệp đơn thuần sang kết hợp với các loại hình thương mại và dịch vụ hậu cần tạo nên chuỗi khép kín “khai thác - thu mua - chế biến”.
Nguồn bài viết: http://www.baothanhhoa.vn/vn/kinh-te/n132018/Phuong-Quang-Tien-(Sam-Son):-Phat-trien-dich-vu-hau-can,-tang-hieu-qua-khai-thac-hai-san
Có thể bạn quan tâm

Trong những ngày qua, người nuôi heo ở vùng ĐBSCL cho biết giá heo hơi giảm mạnh, hiện còn 3,4 - 3,7 triệu đồng/tạ.

Ông Đinh Văn Ngự, Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bắc Bình (Bình Thuận) cho hay, 100 ha cỏ VA06 đầu tiên đã được Công ty TNHH Cửu Long trồng tại vùng quy hoạch chăn nuôi tại xã Sông Bình, làm nguồn thức ăn cho 1.000 con bò sữa doanh nghiệp này nhập về vào cuối năm nay. Dự án chăn nuôi bò của Công ty TNHH Cửu Long quy mô 450 ha, chăn thả 5.000 con bò sữa, bò thịt.

Đó là mô hình của hộ ông Giãng Văn Nhãn (còn gọi là ông Năm Nhãn) ở ấp Hội An, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Trong một chuyến tham quan các trang trại nuôi động vật hoang dã có hiệu quả kinh tế ở Thành phố Hồ Chí Minh, qua tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm thấy rất thích hợp với vùng đất ở địa phương, về nhà ông Nhãn đã đầu tư làm chuồng trại mua 5 cặp nhím về nuôi thử nhiệm.

Ở miền Tây, nói đến nơi trồng nếp thì ai cũng nghĩ chỉ có ở vùng đất cù lao Phú Tân (An Giang), vì xứ sở này từ lâu vốn nổi tiếng như một vương quốc nếp với thương hiệu đặc sản nếp Phú Tân, thế nhưng tìm người lai tạo giống nếp thơm thực thụ thì chưa có.

Thay vì chặt bỏ cả vườn cây cao su để chuyển đổi sang cây trồng khác, nhiều nông dân trong tỉnh Đăk Nông đã liều lĩnh chắn rễ, rong tỉa, hãm ngọn cây cao su để làm trụ sống trồng hồ tiêu.