Phú Yên Trúng Đậm Cá Chình Giống Trái Mùa
Liên tiếp trong 4 đêm vừa qua, người dân 2 xã An Thạch và An Dân (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) trúng đậm cá chình giống, bình quân mỗi đêm mỗi cặp xúc cá chình (hai người) bắt được 600 - 800 con, trường hợp trúng luồng bắt được hơn 1.300 con.
Sau bão số 1 tan, cá chình giống (còn gọi là cá chình trắng) xuất hiện dày trên sông Cái đoạn qua 2 xã An Thạch và An Dân. Mặc dù lượng người tham gia xúc chình rất nhiều (mỗi đêm có hơn 300 người) tham gia bắt cá chình từ đập Tam Giang đến kè Bình Thạnh dài hơn 4 km.
Cá chình xuất hiện trên sông Cái trong những ngày qua chủ yếu là giống chình bông (chình hoa), có giá trị kinh tế cao và được làm giống nuôi thương phẩm phổ biến ở các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa. Tuy kích cỡ cá chình giống khai thác được còn quá nhỏ, từ 2.000 - 8.000 con/kg, nhưng do trái mùa, nên giá bán tương đối cao, từ 3.000 đến 7.000 đồng/con tùy theo kích cỡ, cao gấp 3 lần so với thời điểm chính vụ khai thác.
Người dân ở đây cho biết, hàng năm cá chính trắng chỉ xuất hiện trên sông Cái từ khoảng giữa tháng 8 năm trước đến đầu tháng Giêng (âm lịch) năm sau. Đây là năm đầu tiên cá chình trắng xuất hiện từ trung tuần tháng 3 và lượng chình xuất hiện dày còn có thể cho khai thác đến hết tháng 4 (âm lịch).
Có thể bạn quan tâm
"Giống Tôm Sú Châu Phi" Chỉ Là Tin Đồn Ở Kiên Giang Ông Nguyễn Vân Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Kiên Giang cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay, các huyện thuộc vùng U Minh Thượng rộ lên phong trào nuôi tôm sú "châu Phi". Giống này được các cơ sở tôm giống bán với giá rất cao (75 đồng/con, cao hơn từ 25 - 30 đồng/con so với tôm giống bình thường), kèm theo những lời quảng cáo về sức đề kháng bệnh, tốc độ sinh trưởng và hiệu quả kinh tế của loại tôm này.
Lũ Rút, Cua Đồng Tăng Giá Do lũ rút, cua đồng ít dần nên giá cua tại các chợ huyện, thị, thành ở tỉnh An Giang đã tăng đáng kể. Cụ thể giá cua từ 50.000 - 70.000 đồng/kg, còn càng cua giá 120.000 - 160.000 đồng/kg.
Chuồng Nuôi Heo Sinh Thái Từ tháng 6.2013, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư (KN-KN) tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Điện Bàn thí điểm mô hình nuôi heo thịt trên nền đệm lót sinh thái. Ông Lê Thương, Trưởng phòng Thông tin - huấn luyện (Trung tâm KN-KN tỉnh) cho biết, đệm lót sinh thái trên nền chuồng chăn nuôi chủ yếu sử dụng mùn cưa hoặc trấu. Mùn này đựơc rải lên nền chuồng, sau đó kết hợp với một lớp men vi sinh vật có ích.
Kiểm Tra Các Trại Nuôi Tôm Để Phát Hiện EMS Các trại nuôi tôm của Charoen Pokphand Foods (CP Foods) và Plutaluang Water Aquaculture tại tỉnh Chonburi, Thái Lan đã được kiểm tra để phát hiện dấu hiệu EMS.
Chôm Chôm Nghịch Vụ Cho Thu Nhập Cao Ở Tiền Giang Huyện Cai Lậy (Tiền Giang) có 600 ha trồng chôm chôm Java, chôm chôm nhãn và chôm chôm Thái, thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương, năng suất bình quân đạt 20 tấn/ha. Tập trung ở các xã: Tân Phong, Ngũ Hiệp, Hội Xuân và Hiệp Đức.