Phú Yên: Trồng Cà Dĩa, Thu…cà Giòn

Chuyện thật như đùa này xảy ra ở nhiều vùng nông thôn tỉnh Phú Yên. Nhiều người dân đang khóc dở, mếu dở khi trồng cà dĩa nhưng khi thu hoạch thì không biết là trái cà gì.
Bà Cao Thị Mận (thôn Xuân Mỹ, xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa) cho biết, đã mua và sử dụng 150 bao giống cà dĩa nhãn hiệu Chánh Nông, loại 1gram/bao, tại đại lý Út Điền (phường 1, TP Tuy Hòa) để trồng trên diện tích 1ha.
Nhưng vào thời điểm này, đúng kỳ thu hoạch trái, cà chỉ bé tẹo và không giống với trái cà dĩa mà bà thường trồng. Nhiều hộ nông dân ở vùng rau Ngọc Lãng (xã Bình Ngọc TP Tuy Hòa) cũng phản ánh như trên.
Ông Huỳnh Văn Điền, chủ đại lý Út Điền, độc quyền phân phối giống của Chánh Nông tại Phú Yên, xác nhận đúng là có sự cố trên. Theo ông Điền, cà mà bà Mận và nhiều nông dân Phú Yên đang thu hoạch là… cà giòn chứ không phải cà dĩa. Trong quá trình đóng gói bao bì, Chánh Nông đã nhầm hai giống cà này với nhau.
Có thể bạn quan tâm

2 năm gần đây, gia đình anh Nguyễn Ngọc Vinh - chuyên làm cá giống ở xóm 7, xã Phú Xuyên (Đại Từ - Thái Nguyên) đã tận dụng mặt nước thả thêm ba ba, cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Mỗi năm huyện Đầm Dơi (Cà Mau) có hơn 10.000 nông dân sản xuất giỏi các cấp. Nhiều hộ nhờ cần cù, chịu khó, áp dụng tốt khoa học - kỹ thuật trong quá trình sản xuất, chăn nuôi và thực hiện tốt chủ trương đa cây, đa con, đã trở nên giàu có. Ông Nguyễn Văn Thượng ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân là một điển hình.

Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, giúp người dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Định Hoá (Thái Nguyên) đã xây dựng thành công mô hình nuôi cá trắm cỏ bán thâm canh, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Trong gần 2 tuần qua, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã có mưa liên tục làm nhiều vùng nông dân đang xuống giống vụ lúa mùa và thu đông bị thiệt hại do nước ngập sâu nguy cơ gây thiệt hại trắng hàng trăm ha.

Thời điểm này, nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã xuống giống cho vụ thu đông, cũng đang vào mùa mưa, với nhiều trận mưa lớn kéo dài, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển cây lúa. Tiến sĩ Chu Văn Hách, Trưởng Bộ môn Phân bón và Kỹ thuật canh tác, Viện Lúa ĐBSCL lưu ý bà con một số giải pháp để có thể bảo vệ vụ mùa thu đông và chuẩn bị tốt cho vụ mùa đông xuân.