Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phú Yên: Nuôi Lợn Rừng Thu Lợi Nhuận Cao

Phú Yên: Nuôi Lợn Rừng Thu Lợi Nhuận Cao
Ngày đăng: 22/06/2011

Ở giữa lòng thị trấn, nhưng chị Lê Thị Bích Ngọc, khu phố Trung Hòa, thị trấn Củng Sơn (huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) có một trại lợn rừng với số lượng gần 100 con và nuôi hoàn toàn theo quy trình bán hoang dã. Chị Ngọc cho biết: “Tôi nuôi 8 con lợn nái, một năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa 6 - 7 con, có thời điểm trong chuồng có trên 100 con lợn rừng”.

Tìm hiểu về hành trình đến với nghề nuôi lợn rừng, chị Ngọc kể, cách đây gần 5 năm, chồng chị bị tai nạn giao thông khá nặng, gần như chỉ nằm một chỗ trong nhà. Gia đình lâm vào cảnh túng thiếu nhưng chị không thể bỏ chồng đi làm công việc xa nhà. Sau nhiều đêm suy nghĩ, chị quyết định đến với nghề nuôi lợn rừng tại gia.

Năm 2008, chị Ngọc tìm đến một hộ nuôi lợn rừng ở huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) mua con giống lợn rừng thuần Malaixia. Tuy mới gây giống nhưng sau gần một năm chị đã có đàn lợn gần 50 con. Trại lợn được chia làm 2 khu với khoảng 20 chuồng nuôi, phía sau nhà có những khoảnh đất trống rộng, được thiết kế quy trình nuôi theo điều kiện bán hoang dã. Khu chuồng trại được phân ra cho lợn lứa, lợn giống con, lợn sắp đẻ và lợn đang cho bú. Việc phân ra như vậy nhằm dễ quản lý và kiểm soát khi cho chúng ăn, tránh trình trạng lợn chen lấn giẫm đạp. Ngoài ra, còn có hệ thống đường nước ngầm được lắp đặt xung quanh các dãy chuồng nuôi để tiện việc cho chúng ăn cũng như tưới mát đất cho lợn nằm vào mùa nắng.

“Nuôi lợn nái sinh sản phải có bí quyết “đỡ đẻ”. Khi lợn sinh mình phải chịu khó thức đêm; khi lợn con ra đời phải ngồi “canh” cho nó bú, vì lợn mẹ trở mình dễ đè chết lợn con. Mấy năm qua, số lợn con mỗi lứa sinh sản tôi nuôi đến lớn không mất con nào” - chị Ngọc khoe.

Nuôi lợn rừng tại gia, xuất bán không đâu xa, chỉ cần đến tuổi xuất chuồng là có người trong huyện đến mua liền. Nuôi trong vòng 7 đến 8 tháng thì lợn rừng có thể đạt 20 - 25 kg, với giá bán ra hiện nay trên thị trường là 150.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với thịt lợn siêu nạc nuôi nhà. “Trung bình một con xuất bán từ 3 đến 3,5 triệu đồng, sau khi trừ toàn bộ chi phí, tôi lời một nửa”, chị Ngọc nói.

Chị Ngọc chia sẻ kinh nghiệm, nuôi lợn rừng cũng đơn giản, bởi chúng thích nghi với môi trường hoang dã và ăn tạp. Thức ăn hàng ngày cho chúng có thể tận dụng các loại rau, củ, quả từ chợ... Còn khi chúng đi ăn trong vườn nhà thì có sẵn cây chuối, bẹ chuối, rau muống, rau cải, các loại cỏ, các loại quả xanh… Loại thức ăn này chiếm tỉ lệ khoảng 70%, còn lại 30% là thức ăn tinh như cám gạo, ngô, sắn đều thuộc loại rẻ tiền, dễ kiếm.

Chị Ngọc cho biết, đến năm 2010, hạch toán từ bán lợn rừng thương phẩm, lợn giống, gia đình chị đã thu hồi xong tổng số tiền đầu tư là 250 triệu đồng. Hiện đàn lợn rừng nái cùng đàn con của chúng trị giá không dưới 200 triệu đồng. Dự kiến năm nay, gia đình chị sẽ thu ít nhất 200 triệu đồng


Có thể bạn quan tâm

Nông Sản Việt Và Thời Cơ Để Đổi Mới Cách Làm Ăn Nông Sản Việt Và Thời Cơ Để Đổi Mới Cách Làm Ăn

Theo một số doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý, trong khó khăn, rủi ro khi làm ăn với Trung Quốc cũng có nhiều cơ hội để nâng tầm nông sản và cả phương thức mua bán của phía Việt Nam.

26/06/2014
Những Nông Dân “Kiểu Mới” Những Nông Dân “Kiểu Mới”

Không chỉ được hưởng lợi nhờ dịch vụ đầu vào sản xuất lúa có giá ưu đãi, hằng năm các “cổ đông nông dân” còn được chia cổ tức khá cao do hoạt động kinh doanh của HTX đạt lợi nhuận tốt.

27/11/2014
Hai Chiến Lược Nâng Tầm Gạo Việt Hai Chiến Lược Nâng Tầm Gạo Việt

Thời điểm hiện nay vấn đề an ninh lương thực không còn cấp bách nên việc sản xuất lúa gạo cần chú trọng hơn đến chất lượng. Ngành lúa gạo ĐBCSL nói riêng và cả nước nói chung cần có những giải pháp thay đổi năng động và hiệu quả hơn.

26/06/2014
Cà Phê Thế Giới Thiếu Hụt Nghiêm Trọng Nhất Trong 9 Năm Cà Phê Thế Giới Thiếu Hụt Nghiêm Trọng Nhất Trong 9 Năm

Trong báo cáo quý gần nhất về tương quan cung - cầu cà phê toàn cầu, Volcafe cho biết sản lượng robusta vụ mùa 2014 - 2015 có thể giảm 4,5% so với năm trước, còn 66,3 triệu bao. Trong khi đó lượng tiêu thụ vẫn tăng đều đặn qua các năm, và có thể tăng 2,8% lên 69,3 triệu bao trong năm nay.

27/11/2014
​Nông Sản Đà Lạt Tăng Giá ​Nông Sản Đà Lạt Tăng Giá

Bà Ngô Hoài Nam, trưởng phòng kinh tế - huấn luyện (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng), cho biết sau mùa mưa, nhiều loại nông sản không được canh tác trong nhà kính bị hư hại, năng suất sụt giảm nghiêm trọng khiến lượng hàng lưu thông trên thị trường bị thiếu hụt, đẩy giá tăng cao.

27/11/2014