Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phú Thuận khởi động dự án lúa - tôm

Phú Thuận khởi động dự án lúa - tôm
Ngày đăng: 23/07/2015

Mô hình nuôi tôm phát sinh từ năm 1999, sau đó mở rộng đến hàng ngàn héc-ta, “lấn sang” xã Vĩnh Chánh lân cận. Thấy làm ăn hiệu quả, dự án lúa-tôm ra đời, nhưng sau đó lại không triển khai được nên nông dân tự “xé rào” thực hiện từ 300 đến 400 héc-ta. Từ đây, nhiều người phất lên giàu có, biến con rạch So Đủa chết danh kênh lúa- tôm. Dự toán kinh phí cho dự án lúa-tôm là 32,5 tỷ đồng, trong đó nguồn đầu tư của huyện 24,5 tỷ đồng, vận động Nhân dân tham gia khoảng 8 tỷ đồng. Huyện đang kêu gọi đối tác cùng tham gia thực hiện và đăng ký dự án phát triển thủy sản (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) để hỗ trợ thêm nguồn vốn. Hiện, tỉnh và huyện đầu tư 10 tỷ đồng thực hiện việc bồi hoàn, mở rộng, nâng cấp lộ giao thông kết hợp đê bao khép kín các tuyến kênh Lung Xẻo, kênh Bô, So Đủa…

Xã Phú Thuận có tổng diện tích trồng lúa 2.468 héc-ta, nhưng qua thực tế sản xuất, địa phương xác định nuôi tôm, cá và các mô hình sản xuất phi nông nghiệp là thế mạnh nên đã quy hoạch gần một nửa diện tích để phát triển mũi nhọn kinh tế này. Chủ tịch UBND xã Phú Thuận Phùng Duy Nam cho biết “Mô hình lúa-tôm đang thực hiện nằm trọn ở ấp Phú Tây (cặp kênh So Đủa) và một phần diện tích của ấp Hòa Tây B (kênh Bô) có nguồn nước dồi dào, đất đai màu mỡ.

Năm 2014, một số hộ nuôi tôm phất lên nhưng phần nhiều thất mùa. Thực hiện chỉ đạo của huyện về quy hoạch, phát triển vùng kinh tế lúa-tôm, địa phương đang cho phát hoang, giải tỏa, di dời vật cản trên các tuyến nằm trong dự án, đồng thời vận động bà con trong vùng đầu tư sản xuất lúa-tôm kết hợp hoặc chuyên canh tôm. Chúng tôi đang xin ý kiến cấp trên để thực hiện việc hoán đổi diện tích giữa các hộ trong và ngoài vùng dự án để từng bước tiến tới hoàn thành vùng sản xuất 502 héc-ta tôm theo kế hoạch”.

Xã Phú Thuận đang thả nuôi 213,5 héc-ta tôm càng xanh, đạt gần 83% kế hoạch (tăng 26 héc-ta so cùng kỳ), trong đó có 55,2 héc-ta tôm toàn đực; 13 héc-ta thu hoạch tôm trái vụ, năng suất 0,8 tấn/héc-ta, lợi nhuận khoảng 70 triệu đồng/héc-ta. Địa phương phối hợp ngành chức năng đang chỉnh trang, đầu tư và quy hoạch lại đê bao, nguồn nước, con giống, kỹ thuật canh tác, tìm đầu ra… cho con tôm. “Nếu thuận lợi về giá cả, con giống, nguồn nước, nhất là có điện vào tới đây, dù không khuyến khích, nông dân cũng sẽ bỏ lúa theo tôm”- ông tư Lô tâm sự.

Ông cho biết: “Để nuôi tôm hiệu quả, trước hết phải làm đồng cho thật sạch, bón vôi, xử lý côn trùng có hại, sau đó chọn giống (tôm toàn đực) thả nuôi, thường xuyên kiểm tra, sau 6 tháng là chắc ăn. Tuy nhiên, yếu tố quyết định đến thắng lợi của mô hình lúa -tôm là nông dân phải tuân thủ nghiêm ngặt quy hoạch của ngành Nông nghiệp, nếu sản xuất ồ ạt, thiếu tính đồng bộ sẽ không mang lại hiệu quả, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất chung”. Theo tính toán, 1 héc-ta thả nuôi khoảng 100.000 - 120.000 con tôm, sau 6 tháng cho năng suất từ 1,3 - 1,4 tấn, trừ các khoản chi phí, người nuôi có thu nhập từ 110 - 130 triệu đồng.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thoại Sơn Phan Thanh Tùng cho biết: “Mô hình lúa- tôm được nông dân xã Phú Thuận thực hiện từ nhiều năm nay, trong đó nhiều người giàu kinh nghiệm đã giàu lên. Song, đa phần người nuôi tự phát, thiếu kết nối, thiếu sự đầu tư đồng bộ và còn thiếu vốn sản xuất nên vẫn có người thất bại. Chúng tôi đang phối hợp Trung tâm Giống thủy sản tỉnh để được hỗ trợ kỹ thuật, bảo đảm nguồn giống, đồng thời tìm đầu ra có lợi nhất và kêu gọi các thành phần trong và ngoài huyện, ngoài tỉnh cùng tham gia dự án.


Có thể bạn quan tâm

Rau Rớt Giá Nông Dân Điêu Đứng Rau Rớt Giá Nông Dân Điêu Đứng

Xã Tân An là một trong những vựa rau lớn của Gia Lai nói chung và huyện Đak Pơ nói riêng. Thế nhưng những ngày qua, bầu không khí ảm đạm đang bao trùm khắp nơi đây, bởi lẽ người dân phải bán tống bán tháo hoa màu, thậm chí phá bỏ cho gia cầm, gia súc ăn vì giá quá rẻ.

03/03/2015
Kbang Hướng Đến Nền Nông Nghiệp Bền Vững Kbang Hướng Đến Nền Nông Nghiệp Bền Vững

Để thúc đẩy nền nông nghiệp huyện nhà phát triển theo hướng bền vững, ngành Nông nghiệp huyện Kbang đã tích cực triển khai nhiều biện pháp mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện đời sống vật chất của người dân trên địa bàn huyện, tiến tới mục tiêu xóa đói giảm nghèo.

03/03/2015
Ngày Xuân Lên Nương Ngày Xuân Lên Nương

Sáng mùng 2 Tết, sau bữa cơm quần tụ với con cháu, gia đình, bác Lê Thị Tình (54 tuổi), ở làng Bi, xã Ia Dom đã tranh thủ lặn lội lên vườn cách nhà hơn 2 km để nhặt hạt điều. “Vườn xa nhà nên sợ mất trộm, Tết nhất vẫn tranh thủ đi nhặt hạt từ các quả chín rụng xuống đất. Thấy của phơi ngoài vườn ngồi không yên được, bởi tiền bạc lo lắng mọi việc, kể cả con cái học hành đều trông cả vào đó”- bác Tình, tâm sự.

03/03/2015
Ngư Dân Khánh Hòa Được Mùa Ruốc Ngư Dân Khánh Hòa Được Mùa Ruốc

Chiều mùng 6 Tết, tại khu vực bến thuyền nhỏ ở tổ dân phố Thủy Đầm, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), cảnh mua bán ruốc diễn ra khá tấp nập. Dưới bến, nhiều chiếc thuyền thúng liên tục chuyển ruốc từ những con tàu đậu ngoài xa vào bờ. Trên bến, hàng chục người đang tất bật bốc xếp những sọt ruốc tươi rói cân bán cho các thương lái.

03/03/2015
Giá Trị Nuôi Trồng Và Khai Thác Thủy Sản Tháng 2 Đạt 98,5 Tỷ Đồng Giá Trị Nuôi Trồng Và Khai Thác Thủy Sản Tháng 2 Đạt 98,5 Tỷ Đồng

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, cơ sở sản xuất giống thủy sản chuẩn bị cải tạo ao, bể ương, lấy nước dự trữ ương nuôi giống, xác định nhu cầu con giống của các địa phương và các vùng lân cận. Xây dựng kế hoạch sản xuất ngay từ đầu năm, để kịp thời cung ứng giống phục vụ người nuôi bảo đảm kịp thời vụ.

03/03/2015