Phú Tân (An Giang) đẩy mạnh cơ giới hóa trên đồng ruộng

Tính đến nay, toàn huyện có 176 máy gặt đập liên hợp so năm 2014 tăng 15 máy, diện tích gặt bằng máy 59.613ha, đạt 99,8% diên tích; hiện toàn huyện có 672 lò sấy lúa, sấy toàn bộ sản lượng lúa nếp của huyện. Đảm bảo gần 100% sản lượng lúa nếp của huyện được qua khâu sấy. Toàn huyện hiện có 296 trạm bơm điện, đảm bảo tiêu úng 100% diện tích và tưới 95%.
Ngoài ra, huyện còn áp dụng chương trình 3 giảm 3 tăng trên 56.746 ha đạt 95,00%, 1 phải 5 giảm 35.242 ha đạt tỷ lệ 59% diện tích xuống giống; thực hiện tiết kiệm nước 49.578ha, đạt 83%. Cạnh đó, tích nhân giống toàn huyện là 3.404 ha đạt 5,7% so DTXG. Trong đó có 18 tổ sản xuất giống với diện tích 643,35 ha, đạt 1,89 % và diện tích sản xuất giống ngoài tổ là 2.760,65 ha đạt 3,81%.
Từ việc đổi mới phương pháp sản xuất, huyện Phú Tân đã có những bước phát triển vượt bậc trong thực hiện cơ giới vào đồng ruộng, góp phần tăng sản lượng lúa nếp của địa phương tăng dần theo từng năm. Nhờ đó, mà sản lượng lúa nếp của huyện trong năm qua đạt 392.512 tấn.
Thực hiện cơ giới hóa là hướng đi tắt yếu để giúp nông dân giảm chi phí và tăng lợi nhuận trong sản xuất, cũng như tăng sản lượng lẫn chất lượng. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương và góp phần xây dựng NTM.
Có thể bạn quan tâm

Trang trại nuôi gà rừng của gia đình ông Lê Toái (xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) dần dần đã trở nên đông khách và thu hút rất nhiều hội viên Hội nông dân tham quan học tập bởi đặc điểm hết sức độc đáo so với gà nhà, với vóc dáng nhỏ bé, màu sắc khác thường và giá trị dinh dưỡng mang lại rất cao, được nhiều người ưa chuộng.

Điều kỳ lạ là suốt 2 - 3 tháng qua, các thương lái Trung Quốc liên tục hợp tác với những tiểu thương trong nước ồ ạt thu gom loại heo mỡ, trọng lượng lớn. Giá heo đang tăng lên rõ rệt nhưng nhiều người lại lo ngại cuối năm có thể thiếu thịt và thực phẩm.

Từ tháng 9-12 âm lịch, khi cây ngô cuối cùng trên nương đá tai mèo của người Mông (Đồng Văn - Hà Giang) được thu hoạch cũng là lúc những cây Bạc hà trổ bông tím hồng, vươn mình trên đá tạo nên mùa hoa Bạc hà tím cả không gian. Trong những tia nắng cuối thu, loài hoa dại ấy nhẹ nhàng đưa hương quyến rũ, thu hút loài ong mật cần mẫn làm nên những giọt mật độc nhất, vô nhị mang tên mật ong Bạc hà.

Vụ đông năm 2013, huyện Hải Hậu (Nam Định) xây dựng mô hình trồng ngô đông trên đất 2 lúa theo phương pháp làm đất tối thiểu phủ rơm rạ ở 5 xã gồm: Hải Hưng 2ha, Hải Minh 2,5ha, Hải Đường 3ha, Hải Trung 3,5ha, Hải Phong 4ha. Thực hiện mô hình, huyện đã đưa các giống ngô tẻ LVN885, LVN99, HN45 vào gieo trồng

Trong khi nhiều nơi vụ đông đất bị bỏ trống thì ở thôn Dục Quang, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên (Bắc Giang) người dân lại tích cực đưa rau màu có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, trong đó có giống bí ngồi Hàn Quốc.