Phủ nhận tin đồn Việt Nam ồ ạt nhập khẩu tôm nguyên liệu

Hiện tại, nông dân vẫn đang khẩn trương xuống giống để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến…
Số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, 2 nguồn cung cấp tôm nguyên liệu chính cho Việt Nam thời gian qua là Ecuador và Ấn Độ. Một nguồn tin khác cũng cho biết, trung bình mỗi năm Việt Nam phải chi khoảng 800 triệu USD để nhập khẩu thủy sản, trong đó khoảng 80% là nhập khẩu tôm nguyên liệu.
Ngoài ra, số liệu từ VASEP cũng khẳng định Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Indonesia về sản xuất tôm với sản lượng hàng năm dao động trong khoảng 500.000 - 600.000 tấn.
Trong 6 tháng đầu năm nay, diện tích nuôi tôm cả nước vẫn giữ nguyên chứ không giảm và tính đến cuối tháng 6-2015, cả nước đã đạt sản lượng khoảng 260.000 tấn tôm nguyên liệu (gồm cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng). Trong năm 2014, tổng sản lượng tôm Việt Nam làm ra là 640.000 tấn, nhưng mục tiêu năm 2015 sẽ là 700.000 tấn.
Hiện nay bà con nông dân áp dụng mô hình nuôi kết hợp tôm sú với các loại thủy sản khác như cua, cá rô mang lại hiệu quả tương đối tốt, tăng khả năng chống chọi dịch bệnh. Diện tích tôm sú ước đạt 550.000ha (tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước) và sản lượng đạt 111.000 tấn (tăng 2,9%) trong nửa đầu năm 2015.
Có thể bạn quan tâm

Những thông tin tốt về xuất khẩu gạo như: Việt Nam trúng thầu cung ứng 450 ngàn tấn gạo cho Philippines và ký hợp đồng bán 1 triệu tấn gạo cho Indonesia, không chỉ làm cho giá gạo xuất khẩu của Việt Nam mà cả giá lúa hàng hóa đang tăng mạnh kể từ cuối tháng 9-2015 đến nay.

Dịch tai xanh đang tấn công đàn lợn tại xã Hưng Mỹ (H.Hưng Nguyên, Nghệ An) khiến người chăn nuôi bị thiệt hại nặng nề.

Trên thị trường hiện có khoảng 5.000 loại phân bón, trong đó sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng được sản xuất bằng “công nghệ cuốc xẻng” tràn lan đang làm loạn thị trường.

Sau đúng 1 tháng Việt Nam trúng thầu cung ứng 450.000 tấn gạo cho Philippines, giá lúa gạo ở ĐBSCL Cửu Long tăng cao. Tuy nhiên, việc tăng giá có dấu hiệu chỉ là “cơn sốt ảo”.

Trà Vinh đang tập trung liên kết “4 nhà”: nhà nước - nhà nông - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp để tìm lối thoát cho nông sản.