Phú Hòa (An Giang) Hội Thảo Mô Hình Nuôi Cá Sặc Rằn Trong Ao Đất

Cá sặc rằn, còn gọi là cá rô tía da rắn hay cá rô tía Xiêm hay cá lò tho là một loài cá thuộc họ Cá tai tượng. Loài cá này là một món ăn quan trọng trong nền ẩm thực của nhiều nước, đồng thời nó cũng là một loài cá cảnh thông dụng.
Khô cá sặc rằn được xem như đặc sản vùng đồng bằng Sông Cửu Long, do chất lượng thịt thơm ngon, người tiêu dùng ưa chuộng. Vì vậy, nuôi cá sặc rằn thương phẩm càng ngày càng được nhiều nông dân quan tâm.
Nắm bắt được nhu cầu của nông dân, ngày 09/09/2014 dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến Nông An Giang, Trạm Khuyến Nông huyện Thoại Sơn kết hợp với chính quyền địa phương thị trấn Phú Hòa đã thực hiện trình diễn mô hình nuôi cá sặc rằn trong ao đất.
Đến dự hội thảo có ông Phan Phi Hùng (trưởng trạm Khuyến Nông huyện Thoại Sơn), ông Trần Minh Huy (cán bộ kỹ thuật thủy sản của Trung tâm Khuyến Nông) cùng hơn 50 bà con nông dân và các Khuyến nông viên của các xã lân cận đến tham dự.
Mô hình được thực hiện từ tháng 03/2014 tại 2000m2 mặt nước ao của hộ ông Dương Văn Sắt ấp Thanh Niên, thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn. Qua hơn 6 tháng thả nuôi năng suất cá đạt 2,07kg/m2, trong đó 75% cá nuôi đạt kích cỡ 9 – 10con/kg, tỷ lệ sống: 85%. Kế hoạch đến tháng 11/2014 sẽ thu hoạch, dự kiến sản lượng được 4.136 kg, với giá bán hiện tại 57,500đ/kg, trừ hết chi phí lợi nhuận được khoảng 37 triệu.
Theo ông Sắt cho biết nuôi cá sặc rằn không khó lắm, về kỹ thuật khá đơn giản. Diện tích ao nuôi có thể nhỏ hơn tùy vào diện tích ao nuôi sẵn có, bờ bao phải cao để tránh ngập lụt. Trước khi thả cần phải cải tạo ao (vét bùn và phơi đáy ao), sau khi cải tạo xong tiến hành lấy nước vào và xử lý lại bằng Glu – RV 1- 2ngày trước khi thả cá giống con, mực nước ao nuôi khoảng 1,5 - 2m.
Về cá giống, trọng lượng khoảng 150 – 200con/kg là phù hợp để thả, mật độ cá con khi thả vào khoảng 20 - 30con/m2 là tốt nhất. Trong thời gian nuôi nên chú ý thay nước mỗi tháng từ 1 - 2lần, bổ sung men vi sinh tăng cường sức đề kháng và bổ trợ hệ tiêu hóa cho cá. Định kỳ 2lần/tháng bắt cá để kiểm tra tốc độ tăng trưởng và dịch bệnh.
Mô hình nuôi cá sặc rằn được rất nhiều nông dân quan tâm vì dễ nuôi và có hiệu quả kinh tế. Đây là một trong những mô hình mới nhằm chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, phá thế độc canh cây lúa, tạo ra sản phẩm có giá trị cao giúp người dân xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu.
Có thể bạn quan tâm

Vụ thu hoạch cuối năm 2013, tôm thẻ chân trắng trúng mùa, trúng giá khiến nhiều nông dân mở rộng diện tích nuôi. Nhưng chưa kịp mừng, người nuôi lại phải đối mặt với vụ thu hoạch thua lỗ vì giá tôm hiện đang rớt giá không phanh.

Để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM, tỉnh Đồng Nai đã giao cho Agribank Chi nhánh tỉnh Đồng Nai phải tập trung cho vay vào khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản ổn định. Tuy nhiên, việc chủ động các phương án phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm ngay từ cơ sở vẫn là nhiệm vụ quan trọng được các địa phương lưu tâm.

Nếu trước đây, đinh lăng chỉ được trồng để chơi kiểng hoặc làm rau ăn kèm thì hiện nay, tại nhiều địa phương trong cả nước, nó đã và đang được nhân rộng diện tích, phát triển theo hướng cây dược liệu. Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhiều người cũng bắt đầu trồng thử nghiệm loại cây này với kỳ vọng đây sẽ là hướng đi mới giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con nông dân.

Năm 2013, cả nước có khoảng 30 tỉnh/thành nuôi tôm nước lợ, tổng diện tích thả nuôi 652.612 ha, sản lượng đạt 475.854 tấn. Trong đó, khu vực ĐBSCL chiếm 92,5% diện tích và 79,8% sản lượng. Thành phố Hồ Chí Minh có diện tích thả nuôi 6.270 ha, là một trong 10 tỉnh, thành có diện tích nuôi tôm lớn trong nước.