Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phòng, Chống Sương Mù Gây Hại Hoa Tết

Phòng, Chống Sương Mù Gây Hại Hoa Tết
Ngày đăng: 03/02/2015

Thời tiết những ngày qua thất thường, tình trạng sương mù xuất hiện nhiều ngày liền khiến cho người trồng hoa tại làng hoa Sa Đéc lo lắng về năng suất vụ hoa Tết Nguyên đán sắp tới.

Hơn 2 tuần qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trở lạnh hơn vào sáng sớm và chiều tối thường xuất hiện sương mù dày đặc, người trồng hoa tại làng hoa Sa Đéc đang lo lắng về tình trạng đốm lá, thối rễ, rụng lá, hoa không nở đúng dịp Tết... sẽ gây thất thu lớn cho nhà vườn.

Ông Trần Thanh Xuân ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc cho biết: “Vụ hoa Tết năm nay, gia đình tôi trồng 10.000 chậu hoa các loại, chủ yếu là hoa hồng, cúc đồng tiền, dạ yến thảo... Thời điểm này, nhiều chậu hoa trong vườn có dấu hiệu bị rụng hết lá, cây không thể đâm chồi và ra hoa, một số chậu hoa bị bệnh nặng phải bỏ vì sợ lây lan sang chậu khác. Tôi mong thời tiết trong những ngày tới tốt hơn để người dân có thể chăm sóc hoa thuận lợi hơn”.

Đây không phải là nỗi lo riêng của gia đình ông Xuân mà là nỗi lo chung của hầu hết người dân trồng hoa tại làng hoa Sa Đéc. Như hộ ông Trần Thanh Toản ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông, tuy có kinh nghiệm trồng hoa lâu năm, nhưng hiện nay, ông cũng đang lo lắng vì thời tiết năm nay diễn biến khá thất thường, khi không có biện pháp ứng phó kịp thời có thể ảnh hưởng đến vườn hoa đang chuẩn bị bán Tết của gia đình.

Ông Nguyễn Đức Thọ - Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Quy Đông cho biết: “Năm nay sương mù xuất hiện nhiều, lại đúng vào giai đoạn cây đang cho hoa, vì vậy ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều hộ dân trồng hoa.

Trong thời gian này, người dân cần phải lưu ý tưới nước cho cây để xả mù sương, đối với những chậu có dấu hiệu úng lá, phải cho cây có khoảng cách rộng giữa các chậu để cây hấp thụ ánh nắng nhiều hơn, phải thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh của cây để sớm có biện pháp xử lí kịp thời. Hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng các loại phân hóa học. Bên cạnh đó, người dân nên chú ý cơi hoa đợt cuối (cắt đọt) đúng thời điểm để hoa ra đúng dịp Tết Nguyên đán”.

Hiện tại, nhiều hộ nông dân trồng hoa tại làng hoa Sa Đéc đang tất bật xử lý để hoa kịp nở rộ vào đúng Tết, tích cực áp dụng nhiều biện pháp đối phó với thời tiết khắc nghiệt để có hoa phục vụ cho nhu cầu Tết.

Theo nhiều hộ dân, dù năm nay người trồng hoa gặp nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoa, nhưng năm nay lượng hoa sẽ đủ cung ứng nhu cầu phục vụ Tết và giá nhiều loại hoa có thể tăng nhẹ so với năm trước.


Có thể bạn quan tâm

Lời Hơn 1.500 Đ/kg Lúa Lời Hơn 1.500 Đ/kg Lúa

Theo Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long, giá thành sản xuất lúa Đông Xuân 2013- 2014 bình quân ở mức 3.427đ/kg. Với giá bán lúa bình quân 5.000đ/kg, nông dân còn lời 1.573đ/kg, đạt tỷ lệ 31,45%.

01/05/2014
Năng Suất Tôm Đạt 250 Kg/ha Từ Loại Hình Luân Canh Lúa - Tôm Năng Suất Tôm Đạt 250 Kg/ha Từ Loại Hình Luân Canh Lúa - Tôm

Ngày 26/4, Trung tâm khuyến nông – khuyến ngư kết hợp với UBND xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (Cà Mau) hội thảo mô hình luân canh lúa - tôm tại ấp 6, xã Nguyễn Phích.

02/05/2014
Trồng Ngô Giữa Vựa Lúa Trồng Ngô Giữa Vựa Lúa

Những ngày này, người làm công tác khuyến nông tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) ái ngại nhất là nghe nông dân than: “Các ông chỉ mần cái chi đi, không là tui đi Bình Dương đó”…

14/05/2014
Nâng Cao Năng Suất, Chất Lượng Mía Để Tăng Thu Nhập Cho Người Trồng Mía Nâng Cao Năng Suất, Chất Lượng Mía Để Tăng Thu Nhập Cho Người Trồng Mía

Ninh Hòa là địa phương có diện tích mía lớn nhất tỉnh Khánh Hòa, với hơn 11.500 ha. Niên vụ mía 2013-2014, thu nhập của người trồng mía nơi đây giảm nhiều hơn so với mọi năm.

02/05/2014
Phân Bón Trung Quốc Có Tràn Ngập? Phân Bón Trung Quốc Có Tràn Ngập?

Tháng 5, phía TQ hết mùa vụ. Để khuyến khích XK, Chính phủ TQ hạ thuế XK phân bón từ 70% xuống 7%. Do đó, các DN phân bón trong nước phải đoàn kết, sẵn sàng tư thế trước làn sóng hàng giá rẻ TQ tràn vào.

14/05/2014