Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát triển vùng nguyên liệu mè

Phát triển vùng nguyên liệu mè
Ngày đăng: 26/06/2015

Vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Đồng Tháp Mười tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Cây mè (vừng) - Tiềm năng và định hướng phát triển vùng nguyên liệu ở Đồng Tháp Mười”. Hội thảo có sự tham gia của khoảng 60 đại biểu là nhà khoa học, khuyến nông địa phương, nông dân SX mè.

Nhiều ý kiến cho rằng, Đồng Tháp Mười có tiềm năng rất lớn để phát triển cây mè cả về đất đai, thời tiết khí hậu, bố trí cơ cấu mùa vụ. Qua nghiên cứu và thực tiễn đã thể hiện được tính ưu việt của cây mè trên vùng đất xám.

 Mè có nhiều triển vọng về thị trường, giá cả và tiêu thụ khá ổn định, trồng mè luôn có lời. Phát triển mè phù hợp với chủ trương của Bộ NN-PTNT và của địa phương, đặc biệt tỉnh Long An đã quy hoạch đến năm 2020 ổn định 15.000 ha mè.

Hội thảo cũng đề cập một số vấn đề cần ưu tiên giải quyết để “làm chất xúc tác” phát triển SX mè nhanh hơn, hiệu quả hơn. Qua đó, tiếp tục nghiên cứu chọn giống mè mới có năng suất cao, chất lượng tốt hơn. Đẩy mạnh hơn chuyển giao để nông dân có điều kiện đầu tư thâm canh đẩy năng suất tới gần tiềm năng 1,2 - 1,4 tấn/ha.


Có thể bạn quan tâm

Có thể trồng hàng trăm nghìn ha ngô trên vựa lúa Có thể trồng hàng trăm nghìn ha ngô trên vựa lúa

Theo đánh giá của các nhà khoa học, việc ứng dụng thành tựu từ công nghệ cây trồng biến đổi gen (BĐG) sẽ góp phần tăng thêm sản lượng ngô cho cả vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

25/07/2015
Sầu riêng được giá, bảo kê vườn hăm dọa thương lái Sầu riêng được giá, bảo kê vườn hăm dọa thương lái

Lâm Đồng đang bước vào mùa thu hoạch sầu riêng chính vụ. Theo các chủ vườn, năm nay loại trái cây này không chỉ được mùa mà còn được giá.

25/07/2015
Đặc sản Việt đại hạ giá vẫn lép vế trước trái cây ngoại Đặc sản Việt đại hạ giá vẫn lép vế trước trái cây ngoại

Từ bòn bon, măng cụt, bơ đến cả mãng cầu (na) trong nước đều đang lép vế hoàn toàn so với các loại trái cây nhập khẩu cùng loại.

25/07/2015
Bệnh trắng lá mía hoành hành Bệnh trắng lá mía hoành hành

Bệnh trắng lá mía do dịch khuẩn bào Phytoplasma gây ra. Đây là bệnh nguy hiểm trên cây mía và chưa có thuốc BVTV đặc trị.

25/07/2015
Thoát nghèo, thành triệu phú nhờ... gấc Thoát nghèo, thành triệu phú nhờ... gấc

Từ vùng đất cằn cỗi, trồng nhiều loại cây nhưng không thu lại lợi ích kinh tế cao, nhiều nông dân tại huyện Cư Jút (Đắk Nông) đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây gấc, bước đầu đã vươn lên làm giàu từ mảnh đất của mình.

25/07/2015