Phát Triển Nuôi Tôm Quảng Canh Cải Tiến Hàng Vịnh (Cà Mau)

Mô hình nuôi tôm quảng canh truyền thống trong thời gian qua gặp nhiều rủi ro do thời tiết, dịch bệnh. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu sản xuất của Huyện ủy Năm Căn, năm 2012, UBND xã Hàng Vịnh (Cà Mau) phát động nhân dân thực hiện mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến.
Hiện nay, mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến của ông Nguyễn Văn Ngọt ở ấp 3, xã Hàng Vịnh, được đánh giá là đạt hiệu quả. Đây là mô hình điểm để địa phương nhân rộng trong thời gian tới.
Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến của ông Ngọt được Phòng NN&PTNT huyện Năm Căn chọn làm mô hình thử nghiệm đầu năm 2012, nhưng đến lúc chuẩn bị thu hoạch thì tôm của ông bị bệnh. Vụ này tuy thất bại nhưng cũng không thua lỗ chi phí đầu tư.
Quyết tâm bắt tay vào vụ hai và trên cơ sở rút kinh nghiệm của vụ đầu, với diện tích 5.000 m2, ông Ngọt thả 30.000 con giống, bình quân 6 con/m2, với số vốn đầu tư con giống, thức ăn khoảng 8 triệu đồng.
Sau khoảng 4 tháng rưỡi chăm sóc, tôm của ông đạt 15 - 16 con/kg, ông thu hoạch khoảng 3 con nước, được trên 20 triệu đồng. Ông cho biết, lượng tôm của ông còn khá nhiều và hiện đang tiếp tục thu hoạch.
Ông Võ Văn Hành, Chủ tịch UBND xã Hàng Vịnh, cho biết, đến nay trong xã có 30 hộ đăng ký thực hiện với diện tích 25 ha, tập trung ở ấp 3 và ấp 4, trong đó có 2 tổ hợp tác sản xuất. Hiện những hộ này đang phương tiện vào cải tạo chuẩn bị cho vụ mùa tới. Mô hình này được cán bộ chuyên môn trực tiếp hỗ trợ về kỹ thuật.
Có thể bạn quan tâm

Theo dự báo nhu cầu sử dụng hạt ca cao trên thế giới những năm tới sẽ tăng mạnh, trong khi đó nguồn cung lại có sự sụt giảm do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sâu bệnh. Đây được xem là “cơ hội vàng” cho ca cao Việt Nam phát triển mạnh sản xuất để xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Mặc dù sản lượng thanh long hàng năm ở Bình Thuận đều tăng, nhưng nguồn thu thuế từ các doanh nghiệp kinh doanh thanh long không tăng so với sản lượng tiêu thụ được.

Theo lời giới thiệu của Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Minh (Thuận Nam - Ninh Thuận), tôi tìm gặp ông Võ Hồng Tâm, 57 tuổi, nông dân làm giàu từ cây mãng cầu trên vùng đất Quán Thẻ.

Theo thống kê, toàn huyện Vân Canh, diện tích trồng xen canh chuối, thơm, đu đủ khoảng 600 ha; trong đó, chuối vẫn là chủ lực, được trồng tập trung ở các xã Canh Vinh, Canh Hiệp, thị trấn Vân Canh, Canh Thuận và Canh Hòa.

Chúng tôi đến ấp Trung Hiệp, xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách - Bến Tre) theo tin phản ánh của một số người dân trong xã. Về tình trạng thương lái mua ép sầu riêng chưa đủ ngày tuổi (khoảng hơn nửa tháng), đã gây ảnh hưởng đến chất lượng của sầu riêng.