Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát Triển Nuôi Cá Lồng Trên Sông

Phát Triển Nuôi Cá Lồng Trên Sông
Ngày đăng: 07/10/2013

Phát huy lợi thế 127km chiều dài của hệ thống sông ngòi chảy qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh, những năm qua mô hình nuôi cá lồng trên sông đã từng bước được hình thành và phát triển. Do được nuôi trong môi trường nước lưu thông tự nhiên, hàm lượng ô-xi cao nên cá lớn nhanh, cho chất lượng thịt thơm ngon và rất được thị trường ưa chuộng.

Sở hữu dòng chảy thuận lợi của sông Đuống, sông Thái Bình, các huyện Lương Tài và Thuận Thành là những địa phương đầu tiên phát triển mô hình nuôi cá lồng trên sông. Với những ưu điểm như cá nuôi ít dịch bệnh, năng suất cao, thuận tiện trong chăm sóc, thu hoạch và tận dụng khai thác tiềm năng mặt nước... Cho đến nay, trên địa bàn hai huyện Lương Tài và Thuận Thành đã có 90 lồng nuôi, chủ yếu là các loại cá rô phi, điêu hồng, cá chép, cá lăng, trắm cỏ.

Theo hướng dẫn của cán bộ Chi cục Thủy sản, các hộ nuôi đều bảo đảm quy mô mỗi lồng đạt thể tích 108m3 (kích thước 6m x 6m x 3m), thể tích ngập nước 90-100 m3/lồng. Lồng nuôi đặt ở nơi có môi trường nước sạch, không bị ô nhiễm nước thải công nghiệp hoặc nước sinh hoạt khu dân cư. Đặt ở những nơi thuận tiện, dễ vận chuyển vật tư, cá giống, thức ăn, đảm bảo không ảnh hưởng đến giao thông đường thủy và dòng chảy tự nhiên.

Nên thả những giống cá có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên nổi để giảm thất thoát và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước. Đồng thời, thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Sau khoảng 5-7 tháng (cá lăng từ 12-24 tháng), khi cá đạt kích cỡ cá thương phẩm, có thể tiến hành thu tỉa cá đạt kích thước lớn, cá nhỏ hơn để nuôi cho đến cuối vụ thu hoạch toàn bộ.

Để khuyến khích nghề nuôi cá lồng phát triển bền vững, góp phần nâng cao năng suất và giá trị thủy sản của tỉnh, Chi cục Thủy sản đã thực hiện đề tài khoa học “Thử nghiệm mô hình nuôi thương phẩm một số loại cá có giá trị kinh tế cao bằng lồng trên sông Đuống” tại gia đình ông Đỗ Đăng Năng ở thôn Thụy Mão, xã Mão Điền (Thuận Thành). Đến nay, mô hình đã bước đầu cho hiệu quả. Trung bình một lồng nuôi cá điêu hồng cho sản lượng 5 tấn, với giá bán 50.000-60.000 đồng/kg, trừ các chi phí, lợi nhuận thu về đạt trên 45 triệu đồng/lồng nuôi/vụ.

Đến thăm trang trại của gia đình anh Bùi Văn Trường, trang trại có số lượng lồng nuôi cá nhiều nhất (19 lồng) tại xã Trung Kênh (Lương Tài), anh cho biết: “Ban đầu, mô hình của gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc chọn giống cá, kỹ thuật nuôi do sản xuất tự phát. Sau khi đi tham quan, học hỏi các mô hình ở Hải Dương và được sự giúp đỡ của cán bộ các ngành, địa phương, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư 19 lồng nuôi cá điêu hồng, cá lăng, trắm cỏ... Sau hơn 1 năm, các loại cá sinh trưởng và phát triển tốt, trọng lượng đạt tiêu chuẩn đề ra, cho lợi nhuận mỗi vụ hàng trăm triệu đồng”.

Theo ông Phan Đình Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, mô hình nuôi cá lồng trên các tuyến sông Thái Bình, sông Đuống bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế cao. Trong thời gian tới, khuyến khích các hộ nuôi theo quy hoạch chung, tránh tình trạng tự phát. Địa điểm nuôi cá phải đảm bảo vệ sinh môi trường và tuân thủ các quy định của pháp luật về Luật Đê điều & PCLB, Luật Giao thông thủy lợi, Luật Thủy sản...

Từ những thành công bước đầu của một số mô hình nuôi cá lồng trên sông, hy vọng sẽ có thêm nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản hơn nữa trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh, bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Cá Nước Ngọt Tổng Hợp Ở Đức Hạnh (Bình Thuận) Triển Vọng Từ Mô Hình Nuôi Cá Nước Ngọt Tổng Hợp Ở Đức Hạnh (Bình Thuận)

Những ngày này về vùng đất xã Đức Hạnh (Đức Linh - Bình Thuận), chúng tôi nghe nói nhiều về câu chuyện của gia đình ông Nguyễn Diệu, ở thôn 1. Bởi ông là một trong những gia đình đang phát triển mô hình nuôi cá nước ngọt tổng hợp khá hiệu quả trên địa bàn xã. Chính mô hình này đã giúp ông có cuộc sống ổn định, quan trọng hơn mô hình này đã minh chứng cho cách thức sản xuất tương đối mới, trong khi điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn.

06/03/2013
Kinh Nghiệm Từ Những Mô Hình Nuôi Tôm Có Hiệu Quả Kinh Nghiệm Từ Những Mô Hình Nuôi Tôm Có Hiệu Quả

Khi tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi vẫn còn diễn biến phức tạp, tác nhân gây bệnh tôm vẫn chưa được xác định, thì ngay tại những vùng nuôi tôm trong tỉnh Sóc Trăng, vẫn có những mô hình nuôi tôm rất thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thành công này là những bài học kinh nghiệm quý báu, là chỗ dựa của người nuôi tôm thêm vững tin bước vào vụ nuôi 2013.

08/03/2013
Cánh Đồng Vàng Bình Phước Xuân (An Giang) Cánh Đồng Vàng Bình Phước Xuân (An Giang)

Giai đoạn 2009-2012, xã Bình Phước Xuân (Chợ Mới - An Giang) chuyển đổi 177 héc-ta đất lúa sang trồng rau màu và lập vườn cây ăn trái, đưa chỉ số diện tích rau màu tăng gấp đôi và giá trị sử dụng vòng quay của đất lên 4,13 lần/năm, góp phần đảm bảo thu nhập bình quân đạt trên 45 triệu đồng/người/năm.

13/06/2013
Quy Hoạch, Nâng Cấp Cơ Sở Vùng Nuôi Tôm Ở Quảng Bình Quy Hoạch, Nâng Cấp Cơ Sở Vùng Nuôi Tôm Ở Quảng Bình

Năm 2012, sản xuất nuôi trồng thủy sản gặp nhiều khó khăn, nhất là nuôi tôm nước lợ, làm ảnh hưởng đến thu nhập và hiệu quả kinh tế của người nuôi. Tổng diện tích thả nuôi toàn tỉnh là 5.052 ha đạt 98% so KH (riêng diện tích nuôi mặn lợ 1.532 ha); sản lượng nuôi thủy sản đạt 9.510 tấn (nuôi mặn lợ sản lượng 4.300 tấn).

11/03/2013
Thời Cơ Và Thách Thức - Nuôi Tôm Thẻ Hay Tôm Sú? Thời Cơ Và Thách Thức - Nuôi Tôm Thẻ Hay Tôm Sú?

Chưa năm nào người nuôi tôm lại bị đặt vào hoàn cảnh khó khăn như năm nay. Chọn nuôi con tôm thẻ hay con tôm sú? Đó là vấn đề thật sự làm nhiều người đau đầu. Nuôi tôm sú năm qua lỗ nhiều hơn lãi, còn nuôi tôm thẻ chân trắng thì quá liều lĩnh, vì đây là đối tượng nuôi mới và mô hình này đòi hỏi vốn đầu tư rất nhiều.

16/03/2013