Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát Triển Nghề Nuôi Cá Lồng Bè Trên Hồ Định Bình

Phát Triển Nghề Nuôi Cá Lồng Bè Trên Hồ Định Bình
Ngày đăng: 09/09/2013

Năm 2009, Sở NN-PTNT phối hợp với Sở KH-CN Bình Định thực hiện đề tài “Đánh giá tiềm năng và xây dựng quy trình kỹ thuật ương - nuôi cá điêu hồng trong lồng năng suất cao” phù hợp trên các hồ chứa nước lớn của tỉnh. Kết quả của đề tài đã thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá điêu hồng lồng bè ở hồ Định Bình trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh.

Hiện có 23 hộ nuôi cá điêu hồng bằng lồng bè trên hồ Định Bình. Bà con đã được tập huấn kỹ thuật nuôi cá điêu hồng, áp dụng vào thực tế đạt hiệu quả khá cao. Ông Nguyễn Văn Bình, ở thôn Định An, thị trấn Vĩnh Thạnh, cho biết: “Gia đình tôi nuôi 2 bè cá điêu hồng gồm 16 lồng, vốn đầu tư ban đầu gần 150 triệu đồng, mỗi năm nuôi 2 vụ tôi có thu nhập gần 250 triệu đồng nên cũng có “của ăn của để”. Ông Huỳnh Hữu Trí, ở thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo, nuôi 1 bè gồm 8 lồng cá, bộc bạch: “Trong vụ vừa rồi, các thương lái đến mua cá với giá cao, bà con nuôi cá trên hồ Định Bình rất phấn khởi. Với 8 lồng cá, đạt năng suất trung bình 1 tấn/lồng, sau khi trừ chi phí, tôi còn lãi trên 60 triệu đồng”.

Được biết, ông Trí nuôi cá điêu hồng từ năm 2009, những vụ đầu vì thiếu kinh nghiệm nên không đạt hiệu quả, năng suất thấp. Từ đầu năm 2012, việc nuôi cá điêu hồng bằng lồng bè ở đây cho năng suất cao và giá cá tăng khá nên ông có thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu. Theo ông Nguyễn Hữu Xuân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Thạnh, sản lượng cá điêu hồng nuôi ở hồ Định Bình đạt khoảng 1 tấn/lồng, giá cá thương phẩm bán ra 46.000đ/kg (từ 0,5- 0,7 kg/con), người nuôi ít nhất là 6 lồng, nhiều nhất là 24 lồng, mỗi năm nuôi 2 vụ, thu nhập từ 90 triệu đến 300 triệu đồng/năm tùy theo nuôi nhiều hay ít. Hiện cá điêu hồng được tiêu thụ mạnh, giá cá tăng, người nuôi cá có thu nhập khá nên rất phấn khởi.

Kỹ sư Nguyễn Văn Chinh, chuyên viên Phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Nghề nuôi cá điêu hồng trên hồ Định Bình bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2012. Người nuôi cá đã có kinh nghiệm chăm sóc cũng như phòng ngừa và trị bệnh cho cá để đảm bảo hiệu quả kinh tế. Tỉ lệ sống của cá điêu hồng nuôi trên hồ Định Bình khá cao, trên 80%. Độ sâu và dòng chảy phù hợp, nguồn nước trong sạch không bị ô nhiễm… là những điều kiện thuận lợi cho phép phát triển bền vững nghề nuôi cá điêu hồng ở hồ chứa nước Định Bình”.

Từ đầu tháng 7, các chủ lồng bè nuôi cá điêu hồng ở đây đã thả cá giống cho vụ 2 năm nay, với 23 hộ thả nuôi 280 ngàn cá giống/150 lồng. Hiện cá phát triển tốt, không có dịch bệnh, nguồn nước và môi trường đảm bảo cho cá sinh trưởng nhanh. Mới đây, Phòng NN-PTNT huyện cũng đã phối hợp với Công ty TNHH thủy sản Hải Long - Nha Trang tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính theo tiêu chuẩn Global G.A.P cho 75 nông dân của huyện, nhằm giúp nông dân nuôi đa dạng các giống cá nước ngọt có hiệu quả kinh tế cao.


Có thể bạn quan tâm

Đổi Đời Nhờ Dế Đổi Đời Nhờ Dế

Nằm giữa cánh đồng lúa xanh mơn mởn thuộc xóm Chay - quê hương của mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ - là 6 trại nuôi dế vàng của anh Nguyễn Văn Hưng (40 tuổi, ngụ thôn Thanh Quýt 3, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

07/10/2014
Vịt Ta Giảm Giá Mạnh Vịt Ta Giảm Giá Mạnh

Tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố như: Ô Môn, Thới Lai, Cờ Đỏ… hiện vịt ta loại đẹp (vịt lông trắng) được nhiều hộ chăn nuôi vịt bán cho thương lái chỉ còn ở mức 34.000 - 35.000 đồng/kg, vịt ta loại thông thường (vịt lông đen, lông xám…) có giá 30.000 - 33.000 đồng/kg. Giá vịt ta giảm chủ yếu do lượng vịt tới lứa xuất bán trong dân đang tăng mạnh.

07/10/2014
Phát Triển Ngành Chăn Nuôi Đòi Hỏi Sự Chủ Động Về Nguồn Thức Ăn Phát Triển Ngành Chăn Nuôi Đòi Hỏi Sự Chủ Động Về Nguồn Thức Ăn

Hầu hết các loại thức ăn chăn nuôi đều phải nhập khẩu, khiến cho giá đầu vào của Việt Nam luôn cao hơn 10 - 20% so với các nước khác. Để giảm chi phí đầu vào, các trang trại chăn nuôi lớn đang áp dụng biện pháp tự phối trộn thức ăn, song trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn…

07/10/2014
“Bén Duyên” Nuôi Ong, Thu Hàng Trăm Triệu Đồng/năm “Bén Duyên” Nuôi Ong, Thu Hàng Trăm Triệu Đồng/năm

Nhắc đến người thành công với mô hình nuôi ong ở vùng ven biển Kim Sơn (Ninh Bình), không ai quên nhắc đến cái tên Bùi Duy Hiển, xóm 5, xã Kim Tân. “Bén duyên” với nghề nuôi ong gần 10 năm nay, hiện giờ trong vườn nhà ông lúc nào cũng có trên 100 đàn ong khỏe mạnh, sản lượng mật hàng năm xấp xỉ 1,5 tấn với thu nhập gần 140 triệu đồng/năm.

07/10/2014
Liên Kết Nuôi Gà Thịt Hiệu Quả Liên Kết Nuôi Gà Thịt Hiệu Quả

Đó là anh Nguyễn Xuân Long, ở thôn Xuân Mỹ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Anh cho biết: Trước năm 2001 anh làm nghề sản xuất bay, bàn chà bán cho cánh thợ nề. Thấy đất vườn nhà rộng nên anh mua 200 gà ta giống về nuôi chơi, không ngờ “làm giỡn, ăn thiệt”, sau gần 3 tháng xuất chuồng lãi 4 triệu đồng.

07/10/2014