Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát Triển Mô Hình Nuôi Cua

Phát Triển Mô Hình Nuôi Cua
Ngày đăng: 31/07/2013

Thời gian gần đây tại các hồ nuôi cua thuộc khu vực sông Trường Giang của hộ ông Lê Văn Khôi (thôn Phú Ngọc, xã Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam) luôn có nhiều người đến xem và không ngớt lời thán phục về mô hình nuôi trồng thủy sản mới đầy hứa hẹn.

Ông Khôi cho biết, vào cuối tháng 5.2013, ông được Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật NN&PTNT TP.Tam Kỳ hỗ trợ 40.000 con cua giống. Ông ươm số cua giống này trong hồ và cho cua ăn theo chế độ đặc biệt, sau 20 ngày ông vây lưới bắt kiểm tra còn lại hơn 13.000 con và phân ra làm 3 hồ có diện tích trên 6.500m2 để nuôi.

Qua 1 tháng 20 ngày thả nuôi, đến nay cua phát triển tốt, ăn nhiều, nhanh lớn, trọng lượng bình quân 10 con/kg. Ông Khôi nói: “So với nuôi tôm thì nuôi cua có phần đỡ vất vả hơn, chi phí thấp hơn bởi không cần phải sử dụng thuốc bảo vệ nuôi trồng thủy sản, không cần phải bón vôi, sử dụng hệ thống sục khí tạo oxy trong nước và chi phí cho thức ăn cũng thấp hơn.

Với trọng lượng và số lượng cua nuôi của tôi như hiện nay thì mỗi ngày cho ăn 30kg cá tươi, chia làm 2 lần, giá mỗi ký cá tươi là 8 nghìn đồng, vị chi mỗi ngày chi phí hết 240 nghìn đồng. Phần lớn cua hiện đang thay vỏ chuyển giai đoạn trong chu kỳ phát triển. Với đà này thì chưa đầy 2 tháng nữa thôi sẽ thu hoạch, trọng lượng cũng có thể đạt bình quân 4 con/kg”.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi mô hình nuôi trồng thủy sản phát triển kinh tế hộ ở các vùng nông thôn, Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật NN&PTNT TP.Tam Kỳ vừa đưa vào nuôi thử nghiệm cua giống trên những diện tích ao nuôi tôm nước lợ. Bằng những kỹ thuật mới nhất, qua hơn 1 tháng trung tâm đã xuất được hơn 40.000 cua con theo dòng C2 và C3 từ 1 con cua mẹ. Vì đây là đợt nuôi thử nghiệm, đồng thời xét thấy hộ ông Lê Văn Khôi đủ điều kiện và có nhu cầu nuôi, trung tâm đã xuất hỗ trợ miễn phí số lượng cua giống để ông Khôi triển khai mô hình.

Theo Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật NN&PTNT TP.Tam Kỳ, mô hình sản xuất cua giống sẽ được nhân rộng và giá bán sẽ là từ 800 đến 1.000 đồng/con cua phôi, còn nếu sau khi ươm 12 - 15 ngày sẽ là 5.000 đồng/con. Từ kết quả đạt được, hiện trung tâm tiếp tục đưa vào nuôi tạo nguồn giống, đáp ứng nhu cầu nuôi trồng thủy sản cho nông dân.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật NN&PTNT TP.Tam Kỳ cho biết, địa phương có trên 207ha mặt nước dùng để nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng nhưng hiệu quả không cao. Người nuôi ngày càng gặp nhiều khó khăn như nguồn nước bị ô nhiễm, dịch bệnh thường xuyên xảy ra…

Để đa dạng hóa đối tượng nuôi, Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật NN&PTNT TP.Tam Kỳ đưa con cua vào nuôi thử nghiệm trên địa bàn nhằm giúp nông dân có thêm đối tượng con vật nuôi để chuyển đổi mô hình nuôi trồng thủy sản, nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình.


Có thể bạn quan tâm

Để Cây Ca Cao Vươn Cao Để Cây Ca Cao Vươn Cao

Đầu thập niên 2000, lần thứ 3 cây ca cao lại được trồng trở lại ở các tỉnh phía Nam với sự vào cuộc của các tổ chức nước ngoài, đầu tiên là ACDI/VOCA với dự án Success Alliance (Mỹ), sau đó là Helvetas (Thụy Sĩ). IDH… cùng các công ty nước ngoài Cargill, Mars, Puratos Grand Place... Ca cao là một trong số ít cây trồng ưu tiên trong hợp tác công tư (PPP) với dự án phát triển ca cao bền vững do Chính phủ Hà Lan tài trợ cùng với sự vào cuộc của Rabobank, Tổ chức IDH và Tập đoàn Mars, Cargill (Mỹ).

26/11/2014
Giải Pháp 9 Trong 1 Cho Cây Lúa Giải Pháp 9 Trong 1 Cho Cây Lúa

Hiện ở đồng bằng Sông Cửu Long cũng như ở Sóc Trăng nhiều trà lúa hè thu đang bước vào giai đoạn làm đòng và trổ bông, đây là giai đoạn cực trọng liên quan tới năng suất lúa. Việc giữ cho cây lúa sạch bệnh, không bị sâu hại tấn công sẽ giúp lúa đạt năng suất cao.

23/06/2014
Đưa Cây “Vàng” Lên Đất Cằn Đưa Cây “Vàng” Lên Đất Cằn

Đưa chúng tôi đi quanh khu vườn bưởi lởm chởm đá nhưng cây nào cũng trĩu quả ông Nguyễn Văn Minh, xóm Tân Hương, xã Thanh Hối, (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) kể: Trước đây, khu này là bãi khai thác đá quặng. Sau khi khai thác hết, tôi mua lại. Đất ở đây rất xấu, lượt đất màu chỉ chừng 20 - 30cm đào xuống dưới là toàn đá.

27/11/2014
Phú Yên Chuyển Đổi Cây Trồng Tại Các Hợp Tác Xã Hiệu Quả Cao, Cần Nhân Rộng Phú Yên Chuyển Đổi Cây Trồng Tại Các Hợp Tác Xã Hiệu Quả Cao, Cần Nhân Rộng

Nhờ chuyển một số diện tích lúa 1 vụ, cho năng suất thấp sang mô hình trồng các loại cây có giá trị kinh tế kết hợp nuôi cá…, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã mang lại doanh thu cao, tăng thu nhập cho các thành viên trong HTX.

23/06/2014
Từ Ngày 25/6 - 5/7/2014 Xuất Hiện Đợt Rầy Nâu Phá Hại Lúa Hè Thu Từ Ngày 25/6 - 5/7/2014 Xuất Hiện Đợt Rầy Nâu Phá Hại Lúa Hè Thu

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo nông dân cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng, thường xuyên theo dõi diễn biến các đối tượng dịch bệnh gây hại lúa. Trạm Bảo vệ thực vật các huyện, thành phố hướng dẫn nông dân phun xịt thuốc phòng trừ rầy nâu theo nguyên tắc “4 đúng” để bảo vệ các trà lúa hè thu.

23/06/2014