Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát Triển Mô Hình Hợp Tác Xã Thủy Sản Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới Vùng Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Phát Triển Mô Hình Hợp Tác Xã Thủy Sản Trong Xây Dựng Nông Thôn Mới Vùng Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long
Ngày đăng: 24/05/2012

Ngày 21-5, tại TP Cần Thơ, Viện Phát triển kinh tế hợp tác tổ chức hội thảo “Nghiên cứu phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) thủy sản trong xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL”.

Vùng ĐBSCL hiện có 155 HTX thủy sản với trên 336.139 hộ tham gia, chiếm trên 1/3 số HTX thủy sản của cả nước. Các HTX thủy sản ở ĐBSCL hoạt động hiệu quả và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của vùng trong thời gian qua. Tuy nhiên, quy mô các HTX thủy sản nhỏ, hoạt động khó khăn do thiếu vốn, hạn chế về cơ sở hạ tầng, chưa có tổ chức tín dụng cho nông dân, ngư dân vay vốn sản xuất,... 

Tại hội thảo, các bộ ngành và các địa phương vùng ĐBSCL đã thảo luận một số vấn đề về: những chính sách của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy hải sản tại ĐBSCL. Qua đó lựa chọn mô hình cung ứng vật tư kỹ thuật để phục vụ nhu cầu phát triển của ngành thủy sản trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt, các đại biểu đánh giá cao vai trò của các HTX thủy sản đối với việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của người nông dân trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó, đặt ra yêu cầu cần có sự phối hợp, liên kết giữa Liên minh 

HTX với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành nhằm nghiên cứu phát triển mô hình HTX thủy sản trong xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL.

Có thể bạn quan tâm

Vườn Rau Nhỏ, Ý Nghĩa Lớn Vườn Rau Nhỏ, Ý Nghĩa Lớn

Đến với Na Son, một xã vùng cao của huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) vào thời điểm này, ngoài những món ăn truyền thống như: Cá nướng (Pa pỉnh tộp), rêu suối, măng rừng, thịt khô… du khách sẽ được thưởng thức những món rau được hấp, đồ, nướng, luộc… với lời giới thiệu đầy tự hào: "Rau sạch đấy. Rau dân bản trồng, không có thuốc sâu, phân đạm gì đâu".

09/05/2014
Cấm Nhân Nuôi Sâu Gạo Cấm Nhân Nuôi Sâu Gạo

Superworm là loài côn trùng ăn tạp, phàm ăn, chưa có tên trong danh sách vật nuôi và có nguy cơ gây hại đến SX nông nghiệp... Việc nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu Superworm là vi phạm pháp luật (theo điều 7 Pháp lệnh Bảo vệ & kiểm dịch thực vật).

27/05/2014
Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Cá Trắm Đen Thương Phẩm Tại Nam Cường (Thái Bình) Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Cá Trắm Đen Thương Phẩm Tại Nam Cường (Thái Bình)

Sau 9 tháng, 2.000 con cá trắm đen nuôi, trên diện tích 5.000m2 của ông Đức Văn Khiêm (xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, Thái Bình) đã cho lãi 227 triệu đồng, hiệu quả cao gấp 3 - 4 lần so với nuôi cá nước ngọt truyền thống. Đây là mô hình điểm nuôi cá trắm đen thương phẩm tại vùng chuyển đổi nuôi cá của xã, cần được nhân rộng.

28/05/2014
Mận Cơm Được Mùa Kép Mận Cơm Được Mùa Kép

Hiện đang là thời điểm chính vụ thu hoạch mận cơm ở Lạng Sơn. Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên mận cơm được mùa, giá bán cao hơn từ 3.000 – 5.000đ/kg so với năm ngoái.

09/05/2014
Triển Vọng Nuôi Cá Gáy Biển Triển Vọng Nuôi Cá Gáy Biển

Đề tài “Hoàn thiện và chuyển giao quy trình sản xuất giống nhân tạo cá gáy biển tại Khánh Hòa” vừa được Hội đồng khoa học và công nghệ cấp tỉnh nghiệm thu loại khá đã mở ra triển vọng về một loại đối tượng nuôi mới.

28/05/2014