Phát triển mạnh hơn chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ

Ông đánh giá như thế nào về việc phối hợp giữa Hà Nội và các tỉnh trong kiểm soát chất lượng nông sản thời gian qua?
Ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) trao đổi với NTNN
- Có thể nói trong 3 năm, chương trình phối hợp giữa Hà Nội và các tỉnh đã đi vào thực chất hơn.
Ở nơi sản xuất, các tỉnh, thành phố đã tổ chức sản xuất sơ chế, chế biến áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) trên quy mô HTX.
Từ đó, sản phẩm đảm bảo an toàn có chứng nhận được đưa về bán tại các cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội.
Tại điểm đến, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã làm tốt công tác giám sát, kiểm tra sản phẩm đến, kịp thời phát hiện một số sản phẩm có vấn đề về chất lượng và thông báo với các các tỉnh để truy xuất nguồn gốc.
Sau các sự cố, gần đây hầu hết các sản phẩm đưa về Hà Nội đều đảm bảo an toàn.
Mặc dù đã đạt được kết quả như ông nói, song các địa phương còn không ít băn khoăn khi "bắt tay" hợp tác với nhau...
- Điểm yếu cần phải khắc phục trong chương trình hợp tác này là lượng sản phẩm được kiểm soát còn hạn chế.
Hiện nay mới kiểm soát được một số chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn cho Hà Nội.
Do đó thời gian tới, việc giám sát, phối hợp xử lý cần phải tăng cường hơn nữa, từ công tác kiểm nghiệm, thông tin báo cáo, truy xuất, triệu hồi sản phẩm mất an toàn.
Chúng tôi hy vọng rằng chương trình này sẽ mở rộng ra nhiều tỉnh hơn và có nhiều hơn nữa sản phẩm cung ứng theo chuỗi an toàn để hình thành thị trường tiêu thụ sản phẩm an toàn có xác nhận tại thủ đô.
Qua đó sản phẩm không rõ nguồn gốc sẽ dần dần bị triệt tiêu.
Bộ NNPTNT đang triển khai đợt cao điểm hành động về ATTP, theo ông Hà Nội cần phải tập trung vào nhiệm vụ gì?
- Đợt cao điểm này được tiến hành từ nay đến hết Tết Bính Thân 2016, trọng tâm là xử lý triệt để tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
Bên cạnh đó, phát triển mạnh hơn nữa các chuỗi liên kết giữa nơi tiêu thụ nông sản lớn và nơi cung ứng.
Hà Nội và TP.HCM được coi là 2 địa phương trọng điểm trong đợt cao điểm này vì 50% lượng nông sản tiêu thụ tại Hà Nội và 70% tại TP.HCM là từ các địa phương khác.
Bên cạnh quản lý chuỗi sản xuất trên địa bàn, Hà Nội còn phải liên kết quản lý sản phẩm của các tỉnh.
Theo đánh giá, nguy cơ sản phẩm sản xuất để cung ứng cho thị trường thành phố lớn mất an toàn cao hơn rất nhiều so với tự cung tự cấp hay sản xuất lưu thông cho địa bàn xã, huyện.
Do đó, Hà Nội và các tỉnh phải đẩy mạnh tổ chức sản xuất, sơ chế, chế biến theo quy trình an toàn.
Đồng thời cơ quan nhà nước phải lấy mẫu kiểm tra, xác nhận sản phẩm an toàn để thông báo cho người dân.
Xin cảm ơn ông!
Có thể bạn quan tâm

Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, Văn Luông có tổng diện tích tự nhiên 2.778ha, dân số 7.028 người/1.733 hộ được chia thành 17 khu dân cư. Nhiều năm nay đời sống kinh tế của người dân trong xã chủ yếu phụ thuộc vào làm ruộng và trồng chè

Giống lúa GL101 do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm lai tạo, chọn lọc theo phương pháp phả hệ từ vụ xuân 2007, đã qua khảo nghiệm quốc gia được đánh giá là giống có triển vọng tốt.

Cỏ VA06 như cây mía, thân thảo, mọc thẳng, chiều cao bình quân 4 – 5m, dạng bụi, thích ứng rộng, sức chống chịu rất khoẻ, có thể trồng trên tất cả các loại đất, có phổ thích nghi rộng, sức chống chịu tốt nên tỷ lệ sống sau khi trồng rất cao ≥ 98%. Tốc độ sinh trưởng mạnh, sức sinh sản nhanh, một cây có thể đẻ được 25 – 30 nhánh/năm với hệ số nhân trên 300 lần, mức cao nhất là 60 nhánh/năm, hệ số nhân trên 500 lần.

Với 200 m2 bể xi măng nuôi cá lóc, từ nhiều năm nay anh Ngô Hữu Hòa – thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã thu hoạch từ 15 - 16 tấn cá thương phẩm mỗi năm, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Theo người dân xã Đại Hồng (Đại Lộc - Quảng Nam), mùa dứa năm nay cho năng suất cao, lại được giá. Trung bình mỗi gia đình thu hoạch được khoảng 1 tấn dứa/ngày, với giá bán tại chỗ từ 5 - 7 nghìn đồng/quả.