Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát Triển Kinh Tế Gia Đình Từ Trồng Rau Ngót

Phát Triển Kinh Tế Gia Đình Từ Trồng Rau Ngót
Ngày đăng: 14/08/2013

Không chỉ là nguồn thực phẩm tốt cho sức khoẻ con người và là bài thuốc quý mà rau ngót còn là cây trồng mang lại  hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Với đặc điểm dễ trồng, thích nghi tốt với vùng đất phèn, cây rau ngót đang là hướng đi mới được bà con nông dân trên địa bàn xã Khánh Thuận, huyện U Minh lựa chọn.

Gia đình khó khăn chỉ có hơn một công đất vườn, ban đầu ông Võ Văn Thê ở ấp 1, xã Khánh Thuận, huyện U Minh canh tác một số loại hoa màu như: hành, hẹ, dưa leo. Tuy nhiên, nguồn lợi không cao và tốn kém nhiều công chăm sóc. Rồi tình cờ xem ti-vi ông thấy mô hình trồng rau ngót của một số địa phương khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Từ đó, gia đình ông Thê quyết định chuyển sang trồng rau ngót. Ban đầu ông cũng gặp không ít khó khăn do vùng đất nhiễm phèn nặng nên rau ngót kém phát triển. Ông tiếp tục tìm hiểu kỹ thuật trồng rau ngót qua sách, báo, đài, nhờ vậy mà từ vụ thứ 2 trở đi vườn rau ngót của ông lúc nào cũng xanh tốt và cho thu nhập khá ổn định.

Ông Võ Văn Thê cho biết: “Đặc điểm của giống rau ngót là dễ trồng, dễ chăm sóc, cho thu hoạch nhanh, khoảng 20-25 ngày là thu hoạch một lần, mỗi lần thu hoạch được khoảng từ 1-2 triệu đồng, cao hơn nhiều so với một số loại hoa màu khác”.

Thấy hiệu quả từ mô hình của ông Thê, nhiều hộ dân trong ấp cũng bắt đầu tận dụng những khoảng đất trống của gia đình để trồng rau ngót. Nhiều hộ còn trồng rau ngót làm hàng rào xanh, vừa tạo vẻ mỹ quan của ấp lại có thêm thu nhập hoặc cải thiện bữa ăn gia đình. Từ đó, diện tích trồng rau ngót ở ấp 1, xã Khánh Thuận, huyện U Minh không ngừng tăng lên.

Do rau ngót ít bị sâu bệnh nên không phải phun thuốc trừ sâu. Đây chính là loại rau sạch được người tiêu dùng chọn lựa trong thời buổi an toàn vệ sinh thực phẩm đang là nỗi lo như hiện nay. Ngoài ra, rau ngót còn được biết đến như một loại dược phẩm quý.

Trong dân gian, rau ngót còn được dùng để bổ sung chất khoáng, có tác dụng thanh nhiệt, trị cảm nhiệt gây ho suyễn, trị táo bón, giảm cân, hỗ trợ điều trị đái tháo đường hoặc trị chảy máu cam, viêm phổi, bí tiểu và sót nhau thai.

Ông Nguyễn Minh Lắm, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, cho biết: Thực hiện Nghị quyết 07 của Huyện uỷ U Minh về việc phát động cán bộ, nhân dân tận dụng đất sân, vườn, bờ bao, bờ liếp, bờ xáng trên lâm phần rừng tràm để trồng hoa màu và cây ăn trái, xã có chủ trương phát động nhân dân mở rộng mô hình trồng rau ngót để tận dụng một cách triệt để những phần đất trống của từng hộ gia đình trên phạm vi toàn xã.

Hiện nay, xã Khánh Thuận có khoảng 4 ha rau ngót được bà con trồng ở khắp các ấp, nhưng tập trung chủ yếu ở ấp 1, ấp 9, ấp 11 và ấp 21. Nhiều hộ mạnh dạn đầu tư cơ giới hoá vào trồng rau ngót, điển hình như anh Lê Văn Dũng ở ấp 21, xã Khánh Thuận.

Sau nhiều năm trồng lúa không đạt hiệu quả, gia đình anh phải sống nhờ vào đất rẫy. Năm 2011, anh trồng rau ngót trên một công đất rẫy của mình. Đồng thời, mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới tự động bằng motor điện.

Theo anh Dũng: “Đầu tư ban đầu có hơi tốn kém nhưng bù lại nhẹ công tưới tiêu. Do rau ngót trồng một lần có thể thu hoạch từ 2-3 năm mới phải trồng lại nên việc sử dụng hệ thống tưới tự động cũng rất thuận tiện”.

Anh Dũng chia sẻ thêm: Để rau ngót phát triển nhanh, lá dày và to, sau mỗi vụ thu hoạch nên dùng phân DAP để bón. Theo tính toán của anh Dũng, một công rau ngót, anh có thể thu về từ 20 -25 triệu đồng/năm. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình anh từng bước ổn định.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Lươn - Vốn Ít, Lời Khá Nuôi Lươn - Vốn Ít, Lời Khá

Tùy theo trọng lượng mà lươn có giá bán từ 50.000 - 100.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí thì gia đình tôi có lãi từ 3 - 4 triệu đồng. Nuôi lươn như một cách làm xoay vòng, để qua mùa nước nổi thì gia đình tôi đã có một số tiền kha khá để sống đến vụ lúa Đông xuân rồi”.

12/10/2011
Vừa Mừng, Vừa Lo Vừa Mừng, Vừa Lo

Ông Nguyễn Văn Thuyết (khóm 10, phường 1, TP. Bạc Liêu) nhờ nuôi rắn mối mà trở thành tỷ phú. Với diện tích nuôi rắn khoảng 2.000 m2, mỗi năm, ông Thuyết thu về bạc tỷ. Hiện nay, Hội nông dân TP. Bạc Liêu đang nhân rộng mô hình này với hy vọng sẽ có thêm nhiều tỷ phú nông dân.

01/07/2012
Đưa Cá Rô Phi Sang Mỹ Đưa Cá Rô Phi Sang Mỹ

Cá rô phi (tên khoa học là Tilapia) là tên gọi chỉ chung cho các loài cá nước ngọt phổ biến, sống tại các sông suối, kênh rạch, ao hồ. Đây là giống cá thuộc họ Cichlidae gồm nhiều chủng, có nguồn gốc phát sinh từ châu Phi và Trung Đông. Một trong những loài đặc hữu của họ cá này là cá điêu hồng và rô phi sông Nile

06/12/2011
Bàn Cách Cứu Cá Tra Bàn Cách Cứu Cá Tra

Ngày 13/6, đại diện các Bộ NN&PTNT, Tài chính, Ngân hàng phát triển và Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep) họp kín bàn biện pháp cứu ngành sản xuất cá tra. Khả năng sẽ có khoảng 30% DN đang nợ lớn, ngân hàng chấp nhận bán lỗ...

18/06/2012
Trồng Dưa Chuột Nhật, Thu Nhập Gấp 3 Dưa Thường Trồng Dưa Chuột Nhật, Thu Nhập Gấp 3 Dưa Thường

Nông dân miền Bắc trồng các giống dưa chuột của Nhật Bản do Cty TNHH Pacific (TP Hoà Bình) cung ứng để SX nguyên liệu XK đang có một vụ thu hoạch dưa bội thu

09/05/2011