Phát Triển Cây Mắc Ca

Ngày 13/7/2001, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát và nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn đã đến thăm mô hình trồng khảo nghiệm cây mắc ca tại Trạm Kênh Ki Na, Ba Vì, Hà Nội của Trung tâm chuyển giao kỹ thuật nông lâm nghiệp Đá Chông.
Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, cây mắc ca là loài cây giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao; sau 8 năm trồng khảo nghiệm tại các vùng trong nước cho thấy cây có nhiều triển vọng và thích hợp với các tỉnh miền núi của Việt Nam, đặc biệt là tại vùng cao Tây Nguyên và các vùng thấp và cao ở Tây Bắc. Tuy nhiên, hiện nay việc trồng cây mắc ca vẫn mang tính tự phát; vì vậy để phát triển trồng cây mắc ca và tránh được rủi ro cho người dân và doanh nghiệp, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện những việc sau:
- Trong quý III năm 2011, các đơn vị liên quan tổng hợp các kết quả nghiên cứu, trồng khảo nghiệm tại các Viện, Trường, các Trung tâm và doanh nghiệp, ý kiến của các nhà khoa học trình Bộ xem xét đưa cây cây mắc ca là cây đa mục đích vào danh mục cây trồng nông, lâm nghiệp trồng trên đất quy hoạch lâm nghiệp và nông nghiệp. Trên cơ sở đề nghị của các đơn vị trồng khảo nghiệm và ý kiến tư vấn của các nhà khoa học, Tổng Cục Lâm nghiệp có trách nhiệm trình Bộ công nhận các giống tiến bộ kỹ thuật để khuyến cáo người dân sử dụng, chủ trì thực hiện quản lý Nhà nước về giống cây mắc ca. - Trong năm 2011, 2012 chỉ đạo xây dựng quy hoạch phát triển cây mắc ca cho 2 vùng Tây Bắc và Tây Nguyên; xây dựng và ban hành Thông tư hướng dẫn trồng cây mắc ca; rà soát các cơ chế, chính sách để sửa đổi, bổ sung cho phép trồng cây mắc ca trên đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ và hỗ trợ trồng phân tán.
- Tiếp tục nghiên cứu và trồng khảo nghiệm các dòng mắc ca tại các vùng sinh thái khác nhau để chọn tạo được các dòng thích hợp
Có thể bạn quan tâm

anh Nguyễn Văn Ngà, ngụ ấp Vĩnh Thạnh “A”, xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã chuyển đổi thành công mô hình từ lúa sang vườn, trồng với nhiều loại cây ăn trái như: dừa, xoài, ổi đài loan, chanh không hạt.

Cá Leo (Wallago attu Bloch & Schneider, 1801) là cá nước ngọt có kích thước lớn, tốc độ sinh trưởng nhanh, thịt ngon, được nhiều người ưa thích và có giá trị thương phẩm cao đang được nghiên cứu để làm đa dạng hóa đối tượng nuôi.

Chi cục nuôi trồng thủy sản Cà Mau thực hiện dự án sản xuất tôm giống theo quy trình hạn chế nhiễm bệnh MBV (bệnh còi).

Sản lượng thủy sản 11 tháng qua ước đạt hơn 5,8 triệu tấn.

Phát triển cá lồng trên biển đang tạo giá trị lớn cho người dân. Tuy nhiên, hạn chế là vấn đề thiệt hại trong nuôi trồng vẫn cao; việc đưa ra giải pháp về quy hoạch lại vùng nuôi, kiểm soát mức độ cho ăn, con giống… được quan tâm hàng đầu hiện nay.