Phát hiện nhiều vụ dùng thuốc bảo vệ thực vật cực độc cho rau

Cụ thể, ông Trịnh Công Toản - Trưởng phòng Thanh tra, pháp chế, Cục BVTV cho hay, trong giai đoạn năm 2010 đến tháng 6.2011, cơ quan chức năng của Bộ NNPTNT đã tiến hành thanh kiểm tra 16.500 lượt các công ty, cửa hàng, đại lý buôn bán thuốc BVTV, phát hiện và xử lý trên 2.400 cơ sở vi phạm (chiếm 14,54%).
Đặc biệt, cơ quan chức năng còn phát hiện 8 trường hợp buôn bán thuốc BVTV cấm, 34 trường hợp buôn bán thuốc BVTV giả.
Đối với tình hình sử dụng thuốc BVTV trên rau, cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra 15.122 hộ dân, phát hiện 2.963 hộ vi phạm (chiếm 19,6%), trong đó có nhiều trường hợp vẫn sử dụng thuốc BVTV cực độc.
Các hình thức vi phạm chủ yếu là sử dụng thuốc BVTV ngoài danh mục, sử dụng thuốc BVTV cấm, sử dụng thuốc BV TV có thời gian cách ly không đảm bảo và không đúng nồng độ, liều lượng cho phép.
Có thể bạn quan tâm

Sau một thời gian dài chờ đợi, nông dân huyện Duy Xuyên mới được phía doanh nghiệp liên kết sản xuất lúa giống đến thu mua sản phẩm.

Bên dòng kênh chính Thạch Nham ở thôn 6, xã Nghĩa Lâm (Tư Nghĩa), vợ chồng ông Lê Văn Trang trong nhiều năm nay đã tập trung cải tạo đất hoang thành khu vườn lý tưởng rộng khoảng bốn nghìn mét vuông để làm kinh tế theo mô hình vườn-ao- chuồng (VAC).

Huyện Nghĩa Hành đã triển khai nhiều chương trình nâng cao chất lượng đàn bò theo hướng lai bò nhập ngoại, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Nhờ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Nhiều thế mạnh của các tỉnh miền Trung vốn nổi tiếng từ lâu như cà phê, ngọc trai, cao su... đã dần dần trở thành thế yếu. Thậm chí có lúc những thế mạnh này còn trở thành gánh nợ thay vì là chỗ dựa cho người nông dân.

Dọc theo QL50 từ hướng Gò Công về Mỹ Tho (Tiền Giang), mấy ngày nay rất nhiều nông dân mang thanh long từ vườn ra tận mặt đường bày bán và đề giá chỉ 2.000 đồng/kg (ảnh).