Phát hiện hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm gây ung thư
Đoàn thanh tra cũng yêu cầu Công ty Trường Phú phải có trách nhiệm thu hồi toàn bộ các sản phẩm đã cung ứng ra thị trường trong thời gian qua để tiến hành tiêu hủy.
Ông Phạm Tiến Dũng, trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, sau khi lấy 8 mẫu sản phẩm thức ăn chăn nuôi của công ty trách nhiệm hữu hạn thức ăn chăn nuôi Trường Phú thì có tới 7 mẫu nhiễm chất cấm salbutamol, trong đó có mẫu vượt ngưỡng tới 60 lần (3.703 ppb).
Tại cơ sở chế biến của công ty Trường Phú (địa chỉ tại phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương), đoàn thanh tra phát hiện có 3 thùng chất vàng-ô, trọng lượng ghi trên vỏ mỗi thùng là 30kg hoạt chất Auramine.
Trong đó, chủ cơ sở thừa nhận đang sử dụng 46kg, còn 14kg chưa kịp sử dụng hết.
Theo ông Phạm Tiến Dũng, cứ mỗi 200gr Auramine, sẽ trộn được 1 tấn thức ăn chăn nuôi thành phẩm để bán ra thị trường.
Như vậy, với tỷ lệ này thì công ty Trường Phú đã đưa ra thị trường gần 300 tấn thức ăn chứa đầy chất kịch độc.
Những chất này gây tồn dư trong cơ thể, không thể đào thải và có khả năng gây ung thư rất cao.
Theo quy định tại Thông tư mới nhất vừa được ban hành ngày 16/11 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, doanh nghiệp Trường Phú sẽ bị xử lý với hai hành vi vi phạm, mỗi hành vi bị xử phạt 140 triệu đồng và tổng tiền phạt là 280 triệu đồng.
Ngoài ra, công ty này còn phải chịu mức xử phạt bổ sung, đình chỉ sản xuất 1 tháng và yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm đã cung ứng ra thị trường.
Có thể bạn quan tâm

Vào nhà ông Trần Văn Lèo (60 tuổi), khóm 2, thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) chỗ nào cũng tủ lớn nhiều hộc. Thoạt đầu, không hiểu tại sao gia đình ông lại sử dụng nhiều tủ, dạng tủ lưu giữ hồ sơ ở các cơ quan, như vậy? Nhưng có ngờ đâu, mỗi hộc tủ là “khung trời” sinh sống của một con rắn hổ hèo.

Với nguồn vốn Khuyến nông Quốc gia, Trạm Khuyến nông huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã đầu tư thực hiện mô hình nuôi vịt thịt theo hướng an toàn sinh học, với quy mô 2.500 con vịt siêu thịt, có 5 hộ dân tham gia, tập trung ở các xã: Mỹ Long, Mỹ Hội, Tân Hội Trung và Tân Nghĩa.

Theo Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mô hình cánh đồng mẫu lớn đang phát triển mạnh ở khu vực Nam Bộ, đặc biệt là vùng ĐBSCL với những nông dân thuần thục trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa.

Theo ngành chức năng huyện Cái Nước (Cà Mau) cho biết: Năm nay thời tiết diễn biến khá phức tạp, đến thời điểm này có khoảng 160 ha tôm nuôi công nghiệp bị thiệt hại chủ yếu là các bệnh phổ biến như: đỏ thân, đốm trắng và hoại tử gan tụy.

Khi diện tích đất sản xuất ít, nhiều hộ nông dân đã xen canh những loại cây trồng ngắn ngày vừa tăng thêm nguồn thu, vừa có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng chính. Trước đây, nông dân thường chọn xen cây mì vào vườn cao su non nhưng đất ngày càng bạc màu, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cây trồng chính.