Phát hiện hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm gây ung thư
Đoàn thanh tra cũng yêu cầu Công ty Trường Phú phải có trách nhiệm thu hồi toàn bộ các sản phẩm đã cung ứng ra thị trường trong thời gian qua để tiến hành tiêu hủy.
Ông Phạm Tiến Dũng, trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, sau khi lấy 8 mẫu sản phẩm thức ăn chăn nuôi của công ty trách nhiệm hữu hạn thức ăn chăn nuôi Trường Phú thì có tới 7 mẫu nhiễm chất cấm salbutamol, trong đó có mẫu vượt ngưỡng tới 60 lần (3.703 ppb).
Tại cơ sở chế biến của công ty Trường Phú (địa chỉ tại phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương), đoàn thanh tra phát hiện có 3 thùng chất vàng-ô, trọng lượng ghi trên vỏ mỗi thùng là 30kg hoạt chất Auramine.
Trong đó, chủ cơ sở thừa nhận đang sử dụng 46kg, còn 14kg chưa kịp sử dụng hết.
Theo ông Phạm Tiến Dũng, cứ mỗi 200gr Auramine, sẽ trộn được 1 tấn thức ăn chăn nuôi thành phẩm để bán ra thị trường.
Như vậy, với tỷ lệ này thì công ty Trường Phú đã đưa ra thị trường gần 300 tấn thức ăn chứa đầy chất kịch độc.
Những chất này gây tồn dư trong cơ thể, không thể đào thải và có khả năng gây ung thư rất cao.
Theo quy định tại Thông tư mới nhất vừa được ban hành ngày 16/11 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, doanh nghiệp Trường Phú sẽ bị xử lý với hai hành vi vi phạm, mỗi hành vi bị xử phạt 140 triệu đồng và tổng tiền phạt là 280 triệu đồng.
Ngoài ra, công ty này còn phải chịu mức xử phạt bổ sung, đình chỉ sản xuất 1 tháng và yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm đã cung ứng ra thị trường.
Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến cảng cá Quy Nhơn thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các ngư dân tham gia Dự án chuyển giao công nghệ đánh bắt cá ngừ đại dương (CNĐD) của Nhật Bản và dự lễ bàn giao công nghệ và ngư lưới cụ khai thác CNĐD cho ngư dân.

Anh Phạm Lý Cai, ngụ ấp Tân Bình (xã Tành Đảnh, Tri Tôn, An Giang), cho biết, năm nay lũ nhỏ, nghề đặt lọp ếch bị thất thu.

Là tỉnh có nhiều diện tích và tiềm năng nuôi trồng thuỷ sản, những năm gần đây, nuôi trồng thuỷ sản ngày càng phát triển và trở thành lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh.

Bà Katharine Heather- Tổng Lãnh sự quán Australia vừa làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, bàn về khả năng áp dụng công nghệ tiên tiến trong ngành đánh bắt, chế biến thủy, hải sản của Australia cho các doanh nghiệp (DN) ĐBSCL.
Trong khi nhiều hộ nuôi cá tra thua lỗ phải treo ao, ngừng nuôi thì gia đình ông Nguyễn Văn Phú ở ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp vẫn “sống khỏe” với mô hình nuôi cá tra theo chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ.