Phát hiện hàng loạt chất cấm tạo nạc

Theo kết quả vào cuộc của Thanh tra Bộ NN-PTNT tại TPHCM và khu vực Nam bộ, từ đầu năm đến nay, Chi cục Thú y TPHCM đã lấy 227 mẫu nước tiểu heo được giết mổ của 51 lô, phát hiện 31 mẫu dương tính với hàm lượng Sbutamol cao từ 80 - 1.300ppb thuộc 7 lô heo giết mổ.
Cơ quan chức năng đã lập biên bản và ra quyết định xử lý 7 thương lái có heo kiểm tra dương tính với Sbutamol. Trong 7 lô heo vi phạm, có 4 trường hợp thực phẩm có xuất xứ từ tỉnh Đồng Nai, 2 trường hợp ở Tiền Giang và 1 trường hợp từ Long An đưa vào thị trường TPHCM. Để ngăn chặn và kiểm soát, Chi cục Thú y TPHCM đã có công văn gửi cơ quan chức năng các tỉnh lân cận đề nghị phối hợp tăng cường kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là thịt heo.
Theo báo cáo của ông Hoàng Minh Đạo, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai gửi Bộ NN-PTNT, vừa qua Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai đã tổ chức kiểm tra 44 trại nuôi heo trong tổng số gần 2.000 trang trại heo trên địa bàn, phát hiện 14 trang trại có heo dương tính với Sbutamol, tập trung ở các huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom và TP Biên Hòa. Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai còn phát hiện 1 đại lý bán sản phẩm thức ăn chăn nuôi chứa Sbutamol.
Theo Thanh tra Bộ NN-PTNT, đối với công văn của Chi cục Thú y TPHCM đề nghị kiểm soát nguồn thực phẩm từ các thị trường “vệ tinh”, cơ quan thanh tra của Bộ NN-PTNT đã yêu cầu Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai giải trình nhưng qua kiểm tra cho thấy, chi cục chưa thực hiện đúng với yêu cầu đặt ra, chỉ tiến hành lấy mẫu kiểm tra nước tiểu tại nơi kiểm dịch gốc và dừng lại ở đó.
Đoàn công tác cũng chỉ ra những kẽ hở và bất cập trong hoạt động kiểm dịch, kiểm soát đàn heo nuôi trên địa bàn, dẫn tới việc thương lái, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đưa chất cấm vào thực phẩm.
Thanh tra Bộ NN-PTNT đã làm việc với PC46 Công an tỉnh Đồng Nai và đề nghị nhanh chóng vào cuộc để truy tìm các cơ sở cung cấp nguồn chất cấm Sbutamol, đồng thời làm rõ một số cơ sở chăn nuôi sau khi xuất bán heo (có giấy tiêm phòng phục vụ cho việc đăng ký kiểm dịch với Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai).
Có thể bạn quan tâm

Đến hẹn lại lên, cuối hạ, dọc theo tuyến đường ĐT616 đoạn qua xã Tiên Hiệp (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) lại thấy một màu xanh vàng đẹp mắt của những trái thanh trà, đặc sản vùng quê Trà Khân…

Chọn loại cây trồng gì trên những chân đất, vùng đất cụ thể, phù hợp, thời vụ gieo trồng ra sao, để có thể “né” những tác động xấu của thiên tai. Điều đó được coi là những yếu tố tiên quyết để có một vụ đông thắng lợi.

Để nâng cao hiệu quả giám sát 3 dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc gia cầm là lợn tai xanh, dịch lở mồm long móng, cúm gia cầm, hiện nay Cục Thú y đang lấy ý kiến xây dựng Dự thảo về báo cáo thu thập thông tin về dịch bệnh gia súc gia cầm.

Hiện nay đang vào đầu mùa mưa, chính là thời điểm sinh sản duy trì nòi giống của các loại thuỷ sản, trong đó có nguồn cá đồng. Tuy mới bắt đầu mùa sinh sản, cá còn rất nhỏ nhưng đã xuất hiện nhiều hình thức bắt cá non, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì nguồn lợi cá đồng sẽ cạn kiệt nhanh.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân tại xã Sơn Bình (huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa) đã đầu tư trồng cây chôm chôm Thái. Với đặc tính dễ trồng, ít sâu bệnh, cây chôm chôm Thái đang trở thành một giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.