Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát hiện 2 cây nhãn da bò kháng bệnh chổi rồng

Phát hiện 2 cây nhãn da bò kháng bệnh chổi rồng
Ngày đăng: 09/07/2015

So sánh 2 loại nhãn: loại giống nhãn da bò mới chiết trồng không có dấu hiệu bệnh chổi rồng so với cây nhãn ido bên cạnh.

Ông Tô Văn Bảy cho biết: 2 cây nhãn này cho ra trái khác với nhãn da bò thường, nó có vị ngọt thanh, cơm dày, độ đường cao. Khi sấy 10kg nhãn da bò thường thì cho ra 1kg cơm nhãn thành phẩm, còn nhãn da bò này cho ra tới 1,25kg, thu hoạch được 275 kg/cây/vụ, giá bán cao hơn.

Một cây nhãn da bò không nhiễm bệnh đang cho trái.

TS Nguyễn Văn Hòa - Viện trưởng Viện cây ăn quả miền Nam cho biết: Chúng tôi đang khảo sát, đánh giá tình hình sinh trưởng, phát triển khả năng kháng bệnh chổi rồng của 2 cây nhãn da bò này.

Qua khảo sát sơ bộ, loại nhãn này có đặc tính giống nhãn da bò thông thường nhưng 2 cây này không nhiễm bệnh qua nhiều năm trồng. Khi chiết nhánh trồng xen với các loại nhãn da bò khác hay nhãn ido thì các loại cây khác bệnh nhưng loại nhãn này có tỉ lệ nhiễm rất thấp.

Trước mắt, đây là một loại giống quý, Viện sẽ phối hợp với Sở hỗ trợ công nhận cây đầu dòng và tiếp tục nghiên cứu để công nhận là cây giống đầu dòng chính hiệu và cho tiến hành nhân giống để bà con trồng.

Thời gian tiến hành thủ tục khoảng 2 - 3 năm. Nếu thành công thì đây là một phát hiện rất hữu ích, giúp nông dân có giống nhãn da bò mới kháng bệnh tốt.


Có thể bạn quan tâm

Lợn ăn trà xanh, tắm trà xanh, Đại gia Nhật xin mua không bán Lợn ăn trà xanh, tắm trà xanh, Đại gia Nhật xin mua không bán

Ngoài cám ngô, cám gạo, bột cá, rau từ thiên nhiên, những con lợn còn được cho ăn loại thức ăn chế biến từ lá trà xanh, uống nước trà xanh và tắm nước trà xanh

09/01/2017
Anh Tiền kiếm tiền từ sáng chế máy thái rau Anh Tiền kiếm tiền từ sáng chế máy thái rau

Để giảm bớt thời gian chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi, nông dân Nguyễn Văn Tiền đã sáng tạo chiếc “Máy thái rau, chế biến thức ăn chăn nuôi”.

10/01/2017
Cử nhân 8X nuôi dúi, thu trăm triệu mỗi năm Cử nhân 8X nuôi dúi, thu trăm triệu mỗi năm

Tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, nhưng nữ cử nhân 8X vẫn mạnh dạn trở về quê nuôi dúi rừng, mỗi năm thu trăm triệu đồng…

10/01/2017
Làm giàu nhờ nuôi thỏ Làm giàu nhờ nuôi thỏ

Anh Lê Phước Trung đã tìm tòi, học hỏi thêm kinh nghiệm về Mô hình nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện ở địa phương.

12/01/2017
“Vua” trứng cút và dự án táo bạo xưa nay chưa ai làm “Vua” trứng cút và dự án táo bạo xưa nay chưa ai làm

Không chỉ có đàn cút lớn nhất Việt Nam, anh Phạm Văn Thịnh còn đang thực hiện khát vọng xây dựng nhà máy đóng hộp trứng cút sạch – một dự án táo bạo chưa ai làm

14/01/2017