Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát hiện 2 cây nhãn da bò kháng bệnh chổi rồng

Phát hiện 2 cây nhãn da bò kháng bệnh chổi rồng
Ngày đăng: 09/07/2015

So sánh 2 loại nhãn: loại giống nhãn da bò mới chiết trồng không có dấu hiệu bệnh chổi rồng so với cây nhãn ido bên cạnh.

Ông Tô Văn Bảy cho biết: 2 cây nhãn này cho ra trái khác với nhãn da bò thường, nó có vị ngọt thanh, cơm dày, độ đường cao. Khi sấy 10kg nhãn da bò thường thì cho ra 1kg cơm nhãn thành phẩm, còn nhãn da bò này cho ra tới 1,25kg, thu hoạch được 275 kg/cây/vụ, giá bán cao hơn.

Một cây nhãn da bò không nhiễm bệnh đang cho trái.

TS Nguyễn Văn Hòa - Viện trưởng Viện cây ăn quả miền Nam cho biết: Chúng tôi đang khảo sát, đánh giá tình hình sinh trưởng, phát triển khả năng kháng bệnh chổi rồng của 2 cây nhãn da bò này.

Qua khảo sát sơ bộ, loại nhãn này có đặc tính giống nhãn da bò thông thường nhưng 2 cây này không nhiễm bệnh qua nhiều năm trồng. Khi chiết nhánh trồng xen với các loại nhãn da bò khác hay nhãn ido thì các loại cây khác bệnh nhưng loại nhãn này có tỉ lệ nhiễm rất thấp.

Trước mắt, đây là một loại giống quý, Viện sẽ phối hợp với Sở hỗ trợ công nhận cây đầu dòng và tiếp tục nghiên cứu để công nhận là cây giống đầu dòng chính hiệu và cho tiến hành nhân giống để bà con trồng.

Thời gian tiến hành thủ tục khoảng 2 - 3 năm. Nếu thành công thì đây là một phát hiện rất hữu ích, giúp nông dân có giống nhãn da bò mới kháng bệnh tốt.


Có thể bạn quan tâm

“Lột Mặt” Khoai Tây Trung Quốc Đội Lốt “Lột Mặt” Khoai Tây Trung Quốc Đội Lốt

Ông Nguyễn Văn Sơn, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, thừa nhận có tình trạng nông sản Đà Lạt, đặc biệt là khoai tây, đang bị giả mạo ngay trên đất Đà Lạt. “Chúng tôi thừa biết mánh của tiểu thương tại Đà Lạt khi đưa khoai thẳng từ Trung Quốc đến Đà Lạt chủ yếu để thay đổi xuất xứ và phủ đất đỏ trước khi chuyển đi các tỉnh khác” - ông Sơn nói.

21/06/2014
Trồng Đậu Phộng Để… Nuôi Bò Trồng Đậu Phộng Để… Nuôi Bò

Do sản xuất đậu phộng cần nhiều vốn, nhưng năng suất không cao, giá cả lại quá bấp bênh, nên ngày càng có nhiều nông dân Tây Ninh “chia tay” với cây đậu phộng. Theo số liệu của Chi cục Bảo vệ thực vật Tây Ninh, vụ Đông Xuân 2013 - 2014, toàn tỉnh chỉ xuống giống được 4.265 ha đậu phộng- đạt 47,4% so với kế hoạch, và bằng 86,9% so với cùng kỳ năm trước.

28/05/2014
Sản Lượng Lúa Vụ Chiêm Tăng 400 Tấn Sản Lượng Lúa Vụ Chiêm Tăng 400 Tấn

Vụ chiêm 2014 thành phố Điện Biên Phủ gieo cấy gần 500ha lúa, tập trung ở các xã, phường như: Tà Lèng, Thanh Minh, Him Lam, Nam Thanh và Thanh Trường.

28/05/2014
Việt Nam Sẽ Cung Cấp 200.000 Tấn Gạo Cho Malaysia Việt Nam Sẽ Cung Cấp 200.000 Tấn Gạo Cho Malaysia

Malaysia là một trong những thị trường xuất khẩu gạo truyền thống của Việt Nam. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong năm 2013, Việt Nam đã xuất sang Malaysia khoảng 465,977 tấn gạo, giảm 39% so với 764,692 tấn được xuất trong năm 2012.

21/06/2014
Khan Hiếm Tôm Hùm Giống, Giá Vọt Tăng Khan Hiếm Tôm Hùm Giống, Giá Vọt Tăng

Nghề nuôi tôm hùm lồng tại các tỉnh Nam Trung bộ đang gặp nhiều khó khăn do khan hiếm con giống. Trong khi đó, tôm hùm giống phụ thuộc hoàn toàn vào việc khai thác ngoài tự nhiên.

29/05/2014