Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phập Phù Giá Cà Phê

Phập Phù Giá Cà Phê
Ngày đăng: 26/03/2014

Giá cà phê tại Tây Nguyên trong những tháng qua biến động lên xuống bất thường và dường như nằm ngoài dự báo của nông dân lẫn các đại lý thu mua.

Xin được nhắc lại, ngày 12/3/2014, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên đạt mức 41.300- 41.800 đồng/kg, cao nhất trong vòng 10 tháng trước đó. Việc giá tăng không phải do tác động gì từ VN mà chủ yếu là do giá giao dịch trên sàn Liffe (Mỹ) mặt hàng cà phê Robusta mà VN SX đứng đầu thế giới có những phiên tăng giá liên tiếp. Cụ thể, giá giao trong tháng 3 là 2.245 USD/tấn, nhưng giao tháng 5/2014 là 2.180 USD/tấn.

Điều này, kéo theo giá cà phê của Việt Nam tăng lên. Có một thực tế, lâu nay các đại lý, DN và người dân đều theo dõi rất kỹ những diễn biến trên sàn Liffe vào tối hôm trước để quyết định đến giá mua, bán cà phê cho ngày hôm sau. Vì thế, một động thái tăng hay giảm trên sàn Liffe đều ảnh hưởng ít nhiều đến giá cà phê trong nước.

Do giá tăng, để nắm lấy cơ hội này, người dân tăng cường bán ra và ngay đó giá cà phê trên thị trường nội địa lại giảm xuống, cứ sau mỗi ngày lại giảm thêm mấy trăm đồng và chỉ còn mức trên dưới 39.000 đồng/kg. Ngay lập tức, người dân lại giảm lượng bán ra, điều này đẩy giá cà phê lại tăng lên. Ngày 25/3, giá cà phê các đại lý ở Tây Nguyên đưa ra là 39.500 đồng/kg, tăng 500 đồng so với ngày trước đó.

Việc giá cà phê tăng, một phần do trong thời gian qua, các tỉnh Tây Nguyên - nơi đang trồng 90% diện tích cà phê cả nước đang đối diện với hạn hán, nhiều địa phương như Lâm Đồng, Gia Lai, Đắc Nông... người dân thiếu nguồn nước cho lần tưới thứ 2, và khả năng nếu hạn hán tiếp tục kéo dài, nhiều diện tích cà phê không có nước cho đợt tưới thứ 3 (cách khoảng 1 tháng so với lần tưới thứ 2) nên sẽ ảnh hưởng đến sản lượng cà phê trong niên vụ 2014-2015.

Tháng 1, XK cà phê ước đạt 135.600 tấn, giảm gần 40% so cùng kỳ; tháng 2 ước đạt 136 nghìn tấn với giá trị kim ngạch đạt 254 triệu USD, giảm 4,92% về lượng và giảm 4,28% về giá trị so với tháng trước.

Lũy kế xuất khẩu cà phê 2 tháng đầu năm 2014 ước đạt 279 nghìn tấn và 519 triệu USD, giảm 13,7% về khối lượng và giảm 23,4% về giá trị so với năm 2013. Tính bình quân giá cà phê VN từ đầu năm tới nay vẫn giảm nhẹ, khoảng 7-8% so với cùng kỳ.

Theo Hiệp hội Cà phê- ca cao VN (Vicofa), trong thời gian qua hạn ở các tỉnh Tây Nguyên, rét đậm ở các tỉnh phía Bắc nơi trồng chủ yếu cà phê Arabica kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sản lượng cà phê của VN trong vụ tới, có thể giảm khoảng 15%.

Tuy nhiên, cũng theo Vicofa, tùy vào từng thời điểm mà Hiệp hội đưa ra dự báo về sản lượng cà phê khác nhau. Bởi nếu trong 2 tháng 4, 5 tới mà thời tiết thay đổi có những cơn mưa bất thường, cây cà phê có nguồn nước tự nhiên thì sản lượng có thể không bị ảnh hưởng nhiều.

Ông Nguyễn Minh Giám (PGĐ Đài Khí tượng thủy văn Nam bộ) cho biết, mùa khô của khu vực Nam bộ hằng năm kéo dài từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Trong khoảng thời gian này, các tỉnh Nam bộ hầu như không có mưa và nếu có thì lượng mưa rất ít.

Trong mùa khô nếu ở địa phương nào đó có những trận mưa lớn là do ảnh hưởng của thời tiết bất thường.

Vì thế, nguồn nước để trồng trọt chỉ còn phụ thuộc vào lượng nước ở các đập, ao hồ tự nhiên đã tích trữ được từ mùa mưa trước.

Theo nhận định của các đại lý thu mua cà phê, trong thời gian tới, giá cà phê trên thị trường sẽ có những thời điểm tăng vài trăm đồng, sau đó lại giảm và duy trì ở mức giá trên dưới 40.000 đồng/kg.

Anh Phan Văn Hòa, một người trồng cà phê ở huyện Đắc Sông, tỉnh Đắk Nông cho biết, nếu giá cà phê ổn định ở mức trên 42.000 đồng thì nhiều người dân sẽ yên tâm đầu tư trong vụ tới, còn nếu giá cà phê tiếp tục giảm, xuống dưới mức 38.000 đồng/kg, nhiều hộ dân sẽ có tâm lý "phó mặc", tức giảm số lần tưới nước, bón phân... vì lo ngại giá cà phê xuống thấp quá sẽ không có lợi nhuận do giá thành cao hơn giá bán.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Thiết Thực Hiệu Quả Thiết Thực

Trong những năm gần đây, Hội Nông dân (HND) xã Cát Minh (huyện Phù Cát) đã không ngừng củng cố tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, tập hợp hội viên nông dân (HVND), đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi và đã đạt được kết quả tích cực.

30/06/2014
Sản Xuất Nước Mắm Theo Chuẩn An Toàn Thực Phẩm Sản Xuất Nước Mắm Theo Chuẩn An Toàn Thực Phẩm

Thời gian gần đây, nhiều cơ sở sản xuất nước mắm vì chạy theo lợi nhuận đã đưa ra thị trường các sản phẩm kém chất lượng làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và sức khỏe người tiêu dùng. Để khẳng định uy tín thương hiệu của mình, nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm đã tăng cường đầu tư trang thiết bị, công nghệ để cho ra những loại nước mắm ngon, đảm bảo chất lượng.

30/06/2014
Chi Phí Thức Ăn Tăng Cao Gây Khó Khăn Cho Hộ Chăn Nuôi Chi Phí Thức Ăn Tăng Cao Gây Khó Khăn Cho Hộ Chăn Nuôi

Chăn nuôi nông hộ là mắt xích quan trọng trong cấu trúc ngành chăn nuôi khi cung cấp 2/3 số lượng thực phẩm ra thị trường. Tuy nhiên thực tế cho thấy, ngoài việc phụ thuộc nhập khẩu con giống, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh… khó khăn lớn nhất hiện nay của chăn nuôi nông hộ là chi phí thức ăn tăng cao và thiếu vốn sản xuất.

28/11/2014
Trái Cây Mùa... Dội Chợ Trái Cây Mùa... Dội Chợ

Chưa năm nào trái cây lại nhiều và rẻ như năm nay. Khắp các chợ, trái cây nhiều ê hề, ngon và đẹp bày ra trước mắt người tiêu dùng nhưng sức mua không tăng khiến giá các loại trái cây liên tục giảm mạnh.

30/06/2014
Cả Nước Có Khoảng 237 Hang Yến Cả Nước Có Khoảng 237 Hang Yến

Trong đó, Khánh Hòa có 169 hang, Bình Định 16, Quảng Nam 9, Quảng Bình 4, Quảng Ngãi 3, Phú Yên 13, Ninh Thuận 9, Côn Đảo 14... Khánh Hòa là tỉnh có số lượng quần thể chim yến đảo lớn nhất nước. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 200 đảo lớn, nhỏ ven bờ với nhiều hang động có cấu trúc phù hợp để chim yến sinh sống.

28/11/2014