Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phân bón giả hoành hành nhưng kết quả xử lý lại êm đẹp

Phân bón giả hoành hành nhưng kết quả xử lý lại êm đẹp
Ngày đăng: 04/11/2015

Đại biểu Cương dẫn thông tin báo chí, mỗi năm nước ta thiệt hại khoảng 2 tỷ USD do việc sử dụng phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Hàng năm trong nhiều nghìn tỷ đồng tiền bán phân bón được thu từ túi tiền người nông dân có tỷ lệ lớn số tiền mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

 

Đại biểu quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận)

"Chính điều đó đã gây thiệt hại không nhỏ cho người nông dân, cho nông nghiệp và nền kinh tế quốc gia.

Thực trạng này rất dễ nhận thấy nhưng giải pháp khắc phục cho đến nay chưa hiệu quả, việc xử lý chưa nghiêm minh.

Nhiều năm qua nông dân cả nước vẫn tiếp tục khốn đốn với các loại phân bón giả, phân bón dởm, kém chất lượng và ngày càng tràn lan.

Người nông dân không có cách nào đề phân biệt thực hư khi mua phân bón.

Thực trạng phân bón giả như một loại dịch bệnh vô phương cứu chữa, dường như đổ hết lên vai người nông dân" – đại biểu Cương trăn trở.

Đại biểu tỉnh Ninh Thuận cũng dẫn số liệu, nước ta có xấp xỉ 5.300 các loại phân bón trong danh mục chính thức, có gần 1.000 loại đã được cấp xong giấy hợp chuẩn, hợp quy, bên cạnh đó là các loại phân bón truyền thống nằm ngoài danh mục, ước tính cũng khoảng 1.000 loại nữa.

Như vậy thị trường phân bón đang tồn tại khoảng 7.000 chủng loại phân bón, gồm phân bón hóa học, phân bón hữu cơ, phân bón hữu cơ khoáng, phân bón vi lượng, phân bón tưới rễ, phân bón lá.

Việc có quá nhiều số lượng chủng loại phân bón khiến cho công tác quản lý, kinh doanh cũng như việc hướng dẫn sử dụng cho nông dân gặp nhiều khó khăn.

Chính vì những tồn tại như vậy nên phân bón giả, phân bón kém chất lượng, phân bón nhái có cơ hội trà trộn và tung hoành vào thị trường phân bón.

"Đó cũng là câu trả lời tại sao năng suất của chúng ta thấp, chất lượng sản phẩm không cao, chất lượng sản xuất nông nghiệp qua nhiều năm không tăng" – đại biểu Cương nói.

Vị đại biểu này cũng dẫn chứng thêm, các quốc gia có tỷ trọng nông nghiệp lớn và những quốc gia phát triển chỉ sử dụng 20 -30 loại phân bón.

Thái Lan một quốc gia có nền nông nghiệp phát triển cũng chỉ sử dụng khoảng 100 chủng loại phân bón cho nông nghiệp.

"Không hiểu tại sao nước ta lại sản xuất, kinh doanh và sử dụng nhiều chủng loại phân bón đến như vậy.

Những năm gần đây đã có những lần kiểm tra cơ sở sản xuất phân bón đang sản xuất và lưu hành trên thị trường, qua phát hiện 50% mẫu phân bón không đạt tiêu chuẩn chất lượng như đăng ký và công bố trên bao bì.

Còn rất nhiều các cuộc thanh tra, kiểm tra phát hiện những loại phân bón kém chất lượng ở nhiều địa phương nhưng kết quả đều xử lý êm đẹp, để rồi nông dân của cả xã, cả huyện, cả tỉnh phải tiếp tục chịu nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng" – đại biểu nêu ra.

Theo đại biểu Cương, vụ việc sản xuất phân bón giả của Công ty CP Sản xuất Thương mại Thuận Phong (Đồng Nai) do Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quốc gia (Ban chỉ đạo 389) phanh phui là điển hình về sự nương nhẹ của chính quyền địa phương.

Đến khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an vào cuộc thì vụ việc mới dần được làm sáng tỏ.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Trình Diễn 8 Giống Lúa Mới Mô Hình Trình Diễn 8 Giống Lúa Mới

4 mô hình trình diễn giống lúa lai là GS9 có diện tích 15 ha tại thành phố Bắc Ninh, XL có diện tích 5 ha tại thị xã Từ Sơn, Bio 404 có diện tích 2 ha tại các huyện Thuận Thành, Tiên Du và giống VT 505 có diện tích 0,4 ha tại huyện Quế Võ

15/08/2011
Bất Bình Cũng Kệ Bất Bình Cũng Kệ

Nhiều người bất bình bởi phải thuê lại chính đất của mình, hoặc DN không có năng lực tài chính vẫn đi xí đất để làm KCN. Chính quyền biết những điều ấy nhưng vẫn mặc kệ.

08/03/2012
Mô Hình Nhân Giống Lúa OM4218 Mô Hình Nhân Giống Lúa OM4218

Những năm trước đây, trạm Khuyến nông Củ Chi đã triển khai nhiều mô hình 3 giảm, 3 tăng trong sản xuất lúa, nhân giống và chuyển giao giống mới như OM 4900, OM 576, OM 6162

20/08/2011
Nông Dân Trúng Mùa Nông Dân Trúng Mùa

Nông dân TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đang tất bật thu hoạch lúa ĐX trong niềm vui trúng mùa. Năng suất bình quân đạt 5 tấn/ha, cá biệt có địa phương đạt 6 tấn, cao hơn năm trước từ 0,5- 0,7 tấn/ha.

08/03/2012
Quả Mâm Xôi Vàng Đã Xuất Hiện Quả Mâm Xôi Vàng Đã Xuất Hiện

Sau quá trình lai tạo bằng công nghệ sinh học, các nhà khoa học Anh đã lai tạo thành công, cho ra đời thế hệ trái mâm xôi mới màu vàng vừa được chào bán lần đầu tiên tại hệ thống siêu thị Tesco

01/09/2011