Peru Chuyển Xuất Khẩu Điệp Sang Mỹ

Từ nay đến trước tháng 10/2014, các nhà cung cấp ở Peru không định XK khối lượng lớn sò điệp sang Pháp, mà đã chuyển hướng sang thị trường Mỹ.
Hầu hết điệp Peru được XK sang Pháp từ tháng 6, tháng 7 nên lượng dự trữ điệp đông lạnh trên thị trường Peru vẫn ổn định.
Tính trung bình, giá điệp đông lạnh có trứng dao động khoảng 10,50-11 USD/kg, còn loại không trứng có giá cao hơn 25%, ở mức 13,75 USD/ kg, tương đương với giá năm trước.
Năm ngoái, iPrisco, một trong những nhà sản xuất điệp lớn nhất của Peru, đã XK 2.500 tấn điệp đông lạnh. Công ty này có 60% lượng hàng XK sang châu Âu và 40% XK sang Mỹ. Doanh số bán hàng của công ty phản ánh xu hướng chung của XK điệp Peru. Hai thị trường chính là Pháp – với điệp trứng và Mỹ- với loại không trứng.
Thu hoạch năm 2014 dự kiến giảm
Sản lượng điệp của Peru năm ngoái đạt khoảng 15.000 tấn, còn năm nay đạt 10.000 tấn, do các nhà sản xuất lo ngại hiện tượng El Nino. Thực ra El Nino đã không ảnh hưởng đến sản xuất, nhưng khối lượng sẽ thấp hơn năm ngoái. Giá điệp có thể sẽ tăng từ tháng 10, khi Pháp lại tiếp tục NK điệp để dữ trữ trước lễ Phục Sinh.
Trong 4 tháng đầu 2014, Mỹ đã tăng NK điệp từ Peru lên mức 1.900 tấn so với 1.300 tấn của cùng kỳ 2013. Kim ngạch NK tăng khoảng 5 triệu USD lên mức 20,5 triệu USD.
Có thể bạn quan tâm

Riêng vụ thu đông, diện tích thực hiện cánh đồng liên kết gần 14.000ha, đạt gần 60% so với kế hoạch. Trong đó, các công ty, doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo dự kiến liên kết tiêu thụ gần 700ha. Tại huyện Cao Lãnh, Công ty Hiếu Nhân và thương lái Hồ Văn Tràng liên kết tiêu thụ được gần 4.200 tấn...

Nhằm giúp ngành chức năng có những định hướng trong phát triển sản xuất, người dân có sự lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình tình biến đổi khí hậu (BĐKH), Trường Đại học Cần Thơ đã phối hợp với Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) triển khai dự án “Ảnh hưởng của BĐKH lên sử dụng đất ở ĐBSCL, sự thích ứng của các hệ thống canh tác trên nền lúa (dự án Clues)”. Qua 4 năm thực hiện, dự án đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Nhà vườn trồng bưởi da xanh ở khu vực ĐBSCL đã và đang được doanh nghiệp đồng hành chia lợi nhuận bằng cách xây kho lạnh dự trữ hàng nên giá luôn ở mức cao.

Anh Trần Quang Vinh, xã Xuân Trung (Xuân Trường) tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội; anh Nguyễn Danh Sáng, xã Giao Hà (Giao Thủy) tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội), thay vì tìm chọn những Cty, doanh nghiệp lớn hay vào làm trong những cơ quan Nhà nước, 2 anh lại trở về quê hương mở xưởng sản xuất, xây dựng trang trại chăn nuôi, phát triển kinh tế làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Chúng tôi trở lại xóm Lũng Hoài, xã Thượng Nung (Võ Nhai) đúng vào dịp con đường Tân Thành - Lũng Hoài hoàn thành và đưa vào sử dụng tròn một năm. Đây là tuyến đường bê tông dài hơn 3km do Nhà nước đầu tư xây dựng với tổng kinh phí lên tới 25 tỷ.