Ông Trần Chí Quang Thu Nhập 100 Triệu Đồng/năm Nhờ Cây Măng Tây

Nhờ mạnh dạn thay đổi tập quán cây trồng, tận dụng tiềm năng của đất và chăm chỉ lao động nên kinh tế gia đình ông Trần Chí Quang (SN 1950, ngụ ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) ngày càng khấm khá.
Bảy năm trước đây, cùng với người dân địa phương, ông Quang chỉ tập trung trồng các loại rau màu. Tuy lao động cực nhọc, tiền vốn bỏ ra nhiều nhưng thu hoạch chẳng được bao nhiêu.
Dịp may đến với ông Quang khi một công ty về địa phương tập huấn kỹ thuật trồng cây măng tây. Thấy mô hình hay, ông liền áp dụng trồng thử nghiệm 2.000m2. Từ thành công của vụ đầu tiên, ông Quang mở rộng thêm 2.000m2 trồng măng tây. Và đã 7 năm qua, từ cây măng tây, ông lãi trên 100 triệu đồng/năm.
Măng tây cho thu hoạch xuyên suốt trong 9 tháng, sau đó cây nghỉ dưỡng 2 tháng rồi lại tiếp tục cho măng mới. Mỗi cây măng giống sống được vài năm, sau đó cây rụi, gốc măng lại tiếp tục đâm chồi cho ra những măng con khỏe mạnh. Qua 4 tháng, măng lại có thể cho đợt thu hoạch mới.
Ông Quang chia sẻ: “Để măng tây phát triển tốt, đều đặn, thì phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Măng tây là loại “dễ trồng nhưng khó tính”, “tham nước nhưng lại sợ úng”, vì vậy, muốn trồng thì phải hiểu được đặc tính của cây. Măng chỉ hay mắc bệnh đạo ôn, nên khi thấy cây có dấu hiệu bệnh thì phải chăm sóc, phun thuốc, như vậy mới tránh được rủi ro”.
Không chỉ nổi tiếng trong vùng bởi trồng măng tây hiệu quả, ông Quang còn được nhiều người khâm phục bởi tính cần cù, ham học hỏi, tìm tòi những sáng kiến mới phục vụ lao động sản xuất. Nhờ vậy, trong vụ ngập úng mới đây, từ việc chủ động đắp ô đê bao, đặt máy bơm tát nước nên khu rẫy của ông không bị ảnh hưởng gì.
Có thể bạn quan tâm

Thành phố Hải Phòng không có làng nghề truyền thống nào về nghề rèn, những hộ cá lẻ chuyên làm nghề này cũng ít. Với anh Tiêu Đức Lâm, đây là nghề tay trái, nhưng lại được nhiều người suy tôn là “vua rèn”, bởi tay nghề có hạng và sự mẫn cán của anh trong công việc.

Tôm chết hàng loạt ở ĐBSCL thời gian qua được các chuyên gia xác định nguyên nhân chính là do thuốc BVTV (nông dân sử dụng để diệt giáp xác) tồn dư trong môi trường.

Ngày 7/5, tại tỉnh Đồng Nai, Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp, lần I – năm 2012 với chủ đề “Sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai tổ chức. Nhiều giải pháp áp dụng chế phẩm sinh học (CPSH)được người chăn nuôi rất quan tâm…

Ngày 22.6, ông Phạm Văn Thọ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thọ (H.Phù Mỹ, Bình Định) cho biết bí đao khổng lồ (40 - 45 kg/quả) trên địa bàn đang được thương lái thu mua với giá 4.000 - 4.500 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Những cơn mưa lớn xuất hiện đột ngột trong những ngày qua làm môi trường ao nuôi tôm biến động, tạo điều kiện thuận lợi cho các loài vi khuẩn, vi-rút phát triển gây bất lợi cho tôm nuôi, đặc biệt ở loại hình nuôi tôm công nghiệp (NTCN). Đồng thời cũng tạo điều kiện cho các loại bệnh lạ xuất hiện và phát sinh trên diện rộng như bệnh gan tụy.